Thứ ba, 20/11/2018 10:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều nghi vấn quanh một vụ án cố ý gây thương tích

22/05/2014, 07:32 (GMT+7)

Bị người lạ xông vào nhà hành hung, trong lúc tự vệ, chủ nhà gây thương tích cho đối phương nên bị khởi tố. Trong khi những người gây sự chẳng những không bị xử lý mà còn trở thành... bị hại!

Nhiều nghi vấn quanh một vụ án cố ý gây thương tích
Tiệm hớt tóc của ông Nghĩa (bên trái) mâu thuẫn với một tiệm hớt tóc đối diện nhiều năm

+ Ký lệnh bắt tạm giam bị can trước 17 ngày mới có quyết khởi tố vụ án

Công an huyện Năm Căn (Cà Mau) xác định ông Lý Trung Nghĩa (SN 1974, hành nghề hớt tóc, ngụ khóm 4, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) phòng vệ quá mức cần thiết gây thương tích cho đối tượng xông vào nhà hành hung cha con ông Nghĩa nên đã khởi tố tội “Cố ý gây thương tích”. Điều bất thường là ông Nghĩa bị khởi tố vào ngày 17/4 và bị bắt tạm giam 2 tháng vào ngày 21/4 nhưng thông báo về việc bắt tạm giam đối với ông Nghĩa được thượng tá Phạm Thanh Tuấn – Phó trưởng Công an huyện này ký vào ngày 1/4/2014.

Gia đình ông Nghĩa và người dân địa phương bức xúc cho rằng, trong vụ án này có nhiều nghi vấn. Việc ký thông báo bắt tạm giam ông Nghĩa có trước 17 ngày mới có quyết định khởi tố vụ án liệu có đúng luật?

Tranh làm ăn

Tiếp xúc với PV, bà Phạm Thị Hoa (vợ ông Nghĩa) nói trong bức xúc: “Sau khi chồng tôi bị bắt, tôi có làm đơn khiếu nại và trực tiếp đến công an huyện gửi đơn, nhưng cơ quan này không nhận. Họ chỉ tôi đến công an thị trấn gửi đơn, tuy nhiên khi tôi đến công an thị trấn thì họ lại chỉ quay về công an huyện mà gửi. Cuối cùng không nơi nào nhận đơn cầu cứu của tôi”.

Theo đơn trình bày của bà Hoa, ông Nghĩa hành nghề hớt tóc tại chợ Năm Căn. Trong thời gian qua tiệm hớt tóc của ông Nghĩa thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với một tiệm hớt tóc ở đối diện do vợ chồng ông Th và bà L làm chủ. Vụ việc đã được ngành chức năng của thị trấn Năm Căn giải quyết nhiều lần, nhưng không có kết quả.

Mâu thuẫn kéo dài đến ngày 8/2/2014, trong lúc ông Nghĩa đang ở trong tiệm hớt tóc thì ông Tạ Hoàng Hạ cùng một nhóm người xuất hiện ở phía đối diện. Sau vài câu cãi vã, ông Hạ và Nguyễn Chí Tài (người làm công cho tiệm hớt tóc đối diện của ông Nghĩa) xông vào đánh ông Nghĩa và con trai là Lý Hoàng Phương. Do bị tấn công bất ngờ, cha con ông Nghĩa vùng vẫy chạy thoát thân đến công an thị trấn Năm Căn trình báo.

Sau khi sự việc xảy ra cơ quan công an có đến làm việc và lập biên bản xác minh nhưng không có hình thức xử lý đối với các bên. Bất ngờ, ngày 21/4/2014, ông Nghĩa được công an mời lên làm việc. Đến tối cùng ngày, Công an huyện Năm Căn gửi thông báo về việc bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Nghĩa vì tội “Cố ý gây thương tích” về cho gia đình (thông báo được ký ngày 1/4/2014 - PV).

Theo tìm hiểu của PV, trước ngày 8/2/2014, ông Nghĩa đã nhiều lần bị các đối tượng lạ mặt hành hung, chửi bới trong đó có cả ông Hạ và người làm công cho tiệm hớt tóc của ông Th là Tài. Sự việc này nhiều người dân địa phương đều biết, tuy nhiên khi điều tra, cơ quan công an không làm việc với nhân chứng có lợi cho ông Nghĩa.

Nói về vụ việc, nhiều nhân chứng khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc ông Nghĩa đang trong tiệm hớt tóc của mình. Phần ông Hạ do say rượu nên khi xông vào đánh ông Nghĩa đã bị vấp té gây trầy xước. Và sáng 8/2/2014, ông Nghĩa đã bị hai đối tượng lạ mặt hành hung tại tiệm hớt tóc của mình, đến trưa cùng ngày thì xảy ra vụ ẩu đả với ông Hạ.

09-22-12_b-ho-tht-thn-khi-nhn-duoc-thong-bo-bt-tm-gim-chong Bà Hoa thất thần khi nhận được thông báo về việc bắt giam chồng mình

Luật sư Trần Dân Quốc – Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau: Việc ký lệnh thông báo bắt tạm giam bị can trước 17 ngày mới có quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can là không đúng luật tố tụng hình sự. Bởi, theo trình tự tố tụng thông thường khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì mới có lệnh bắt tạm giam; có sự phê chuẩn của VKSND cùng cấp mới tiến hành bắt bị can để tạm giam. Sau đó sẽ có thông báo cho gia đình bị can biết. Ngoài ra, trong trường hợp bắt người trước khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can chỉ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang.

Ông Lý Văn Ấu (SN 1956, ngụ khóm 2, thị trấn Năm Căn) thuật lại: “Ngày 7/2/2014 giữa ông Nghĩa và chủ tiệm hớt tóc đối diện có cự cãi. Lúc đó, Tài có lớn tiếng đe dọa cắt cổ từng người trong nhà ông Nghĩa. Thấy vậy tôi chạy lên báo công an thị trấn, biết được chuyện này, Tài còn đòi cắt cổ luôn cả tôi”.

Riêng con trai ông Nghĩa là Lý Hoàng Phương khẳng định khi mình bị công an mời lên làm việc cũng bị dụ dỗ kêu ký vào biên bản là có dùng hung khí nguy hiểm tấn công ông Hạ và Tài. “Hôm đó tôi lên công an huyện, mấy điều tra viên kêu tôi ký vào biên bản là có sử dụng cây kéo đâm ông Hạ rồi sẽ thả cha con tôi về, nhưng tôi không chịu ký vì tôi và cha tôi không có hành hung ai” – Phương nói.

Thiếu minh bạch trong điều tra

Trao đổi với PV, thượng tá Phạm Thanh Tuấn – Phó trưởng Công an huyện Năm Căn cho biết, ngày 17/4/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Năm Căn khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”, đồng thời khởi tố bị can đối với ông Lý Trung Nghĩa và Lý Hoàng Phương.

Đến ngày 21/4/2014 thì bắt tạm giam đối với ông Lý Trung Nghĩa. Riêng Phương được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cũng theo thượng tá Tuấn, Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo yêu cầu của bị hại. Kết quả giám định pháp y (số 34 và 35 ngày 26/2/2014) cho thấy ông Hạ thương tích 1%, ông Tài 6%.

“Quá trình điều tra, dựng lại hiện trường khẳng định ông Nghĩa không phải phòng vệ chính đáng. Ông Nghĩa đã dùng hung khí nguy hiểm là cây kéo gây thương tích cho người khác” – thượng tá Tuấn nói.

Tuy nhiên trả lời câu hỏi có thu giữ được hung khí hay không? Thượng tá Tuấn nói: “Kết quả giám định pháp y cho thấy vết thương của ông Tài và ông Hạ là do vật sắc nhọn gây ra, từ đó xác định hung khí lá cây kéo”.

Dư luận địa phương cho rằng, việc bắt giam ông Nghĩa mà không xử lý ông Hạ, ông Tài là không công bằng. Trong khi cha con ông Nghĩa cũng bị thương tích do nhóm người của ông Hạ tấn công.

HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận