Thứ tư, 12/12/2018 09:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều ngôi mộ 'biến mất' trong đêm

06/04/2012, 14:02 (GMT+7)

Mới chỉ kịp di dời hai ngôi mộ xây sang khu nghĩa trang mới, sáng hôm sau dòng họ ông Duệ phát hoảng khi 3 ngôi còn lại "biến mất".

Mới chỉ kịp di dời hai ngôi mộ xây sang khu nghĩa trang mới, sáng hôm sau dòng họ ông Duệ phát hoảng khi 3 ngôi còn lại 'biến mất'. Chính quyền xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Trưa 5/4, tại thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội), một số gia đình còn chưa hết bức xúc vì phần mộ của người thân bị ủi, lấp bằng.

Ông Nguyễn Quốc Duệ (53 tuổi) buồn rầu cho biết, gia đình có 2 ngôi mộ xây và 3 mộ đất ở nghĩa trang Vỉ Tiền, nơi yên nghỉ cả thế kỷ nay của người dân thôn Đồng Nhân. Khi chính quyền thực hiện dự án xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên phần đất nghĩa trang, ông chấp hành việc dời mộ sang nơi mới. "Ngày 30/3, hơn 10 người nhà tôi dời được hai ngôi mộ xây. Lúc đó có chiếc máy ủi ở sát 3 ngôi mộ đất mà không có thợ lái để di chuyển máy đi nên chúng tôi chưa dời nốt phần mộ của tổ tiên”, ông Duệ kể.

Sáng hôm sau, ông Duệ cùng một số người thân ra nghĩa trang không thấy 3 ngôi mộ đâu, chỉ còn hố đất sâu đến 3 m. Chiếc máy ủi cũng biến mất. “Chỉ một đêm thôi mà xe ủi đã xúc đi 3 ngôi mộ nhà tôi, họ nhẫn tâm quá”, ông Duệ bức xúc và cho biết đã báo cáo công an và UBND xã.

Không bị ủi mất mộ như gia đình ông Duệ, nhưng cụ Nguyễn Thị Hạ (82 tuổi) đến giờ không biết gần 10 ngôi mộ của người thân ở đâu. Gia đình cụ có hơn 10 ngôi mộ, giờ chỉ thấy rõ 4 ngôi, còn lại bị đất phủ kín, không xác định được vị trí. “Nhà tôi neo người nên việc dời mộ chưa làm được. Chúng tôi định để xem ngày tốt sẽ thuê chuyển mộ sang nghĩa trang mới, vậy mà…”, cụ rớm nước mắt nói.

Ông Lan kể lại sự việc

Ông Nguyễn Quốc Lan (57 tuổi) có một ngôi mộ của cụ ông thân sinh nằm trong nghĩa trang Vỉ Tiền. Ông Lan cho biết, gia đình và một số hộ đề nghị hoãn lại việc di chuyển vì muốn tổ công tác giải phóng mặt bằng công khai minh bạch về bồi thường. “Chính quyền xã cho biết nghĩa trang mới là phần đất tạm giao trong khi người khuất thì cần mồ yên, sao có thể tạm bợ được”, ông Lan nói.

Trong khi gia đình ông chưa dời mộ thì sáng 1/4, máy ủi đất rầm rầm đi vào, va chạm làm vỡ bia và một phần thân mộ. Chiếc máy này do một người dân trong thôn nhờ san phần đất nhô lên của các ngôi mộ để việc di dời cho nhanh. Tuy nhiên theo ông Lan, việc xuất hiện máy ủi ở nghĩa trang ngoài việc làm vỡ bia còn gây sập các ngôi mộ đất khác.

Trưa 5/4, nghĩa trang Vỉ Tiến vẫn ngổn ngang, nhiều ngôi mộ đã di chuyển chỉ còn lại hố sâu. Nơi được cho là mất 3 ngôi mộ của nhà ông Duệ sâu hun hút, còn nguyên vết xích của xe ủi. Một số ngôi mộ khác nằm chông chênh cạnh các rìa đất, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Trên mỏm đất còn lại của nghĩa trang, có nhiều ngôi mộ chưa được dời đi.  

Công an làm việc với gia đình nhà ông Lan

Theo chính quyền xã Hải Bối, nghĩa trong Vỉ Tiền có khoảng 450 mộ. Năm 2002, UBND thành phố quyết định thu hồi hơn 711.000 m2 đất tại các xã Hải Bối, Kim Nỗ… của huyện Đông Anh và giao cho Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội để xây dựng hệ thống thoát nước mưa.

Khu nghĩa trang rộng khoảng 3.000 m2 nằm trong diện bị thu hồi, chuyển sang nơi mới, cách đó khoảng một km. UBND xã Hải Bối đã chỉ đạo và đề nghị các gia đình phải dời phần mộ vào tháng 12/2011. Đại diện chính quyền là ông Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch xã Hải Bối cùng các cơ quan, ban ngành và nhiều hộ gia đình thống nhất: “Trong thời gian các hộ chưa di chuyển mồ mả, đề nghị Ban quản lý dự án không được đào, xúc đất xung quanh nghĩa trang”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối cho rằng, việc giám sát di chuyển mộ tại nghĩa trang, chính quyền rất sát sao, như chụp ảnh, lập biên bản mỗi ngôi mộ để đền bù sau này. Tuy nhiên, việc những chiếc máy ủi đất nghĩa trang sâu đến 3-4 m, ủi cả 3 ngôi mộ thì “xã không biết cá nhân nào dùng chúng múc đi”.

“Sau khi gia đình ông Duệ, ông Lan có đơn, chúng tôi nhận thấy có sự thiệt hại về tài sản và có dấu hiệu hình sự nên đã báo cáo cấp trên, đồng thời chuyển cho công an Đồn Bắc Thăng Long và công an huyện Đông Anh điều tra”, ông Tiến nói.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận