Thứ sáu, 21/09/2018 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều ngôi mộ ở Hà Nội bị đào trộm

27/12/2012, 09:22 (GMT+7)

Sáng 26/12, tại nghĩa trang Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), một nhóm người đang đào trộm mộ thì bị người dân phát hiện.

Sáng 26/12, tại nghĩa trang Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), một nhóm người đang đào trộm mộ thì bị người dân phát hiện.

>> Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm

Tại hiện trường, 5 ngôi mộ đã được đưa lên mặt đất, 4 ngôi khác đang bị đào dở dang. Hàng chục người dân ở làng Tứ Kỳ đã kéo ra, quây lấy nhóm người đào mộ và yêu cầu lãnh đạo phường tới giải quyết.

Đến hơn 12h trưa, chủ tịch phường Hoàng Liệt cùng công an phường đã tới chỉ đạo phải đưa các ngôi mộ về vị trí cũ.

Một trong 9 ngôi mộ bị đào

Ông Nguyễn Văn Rùa, tổ trưởng tổ dân phố 15 Tứ Kỳ cho biết, một trong số các ngôi mộ bị đào là của gia đình ông và đã nằm trong danh sách di dời. Tuy nhiên, như nhiều gia đình khác trong diện có mộ được di dời, không ai được Công ty cổ phần CT Việt Nam (chủ dự án tại khu đất trên cánh đồng làng Tứ Kỳ) thông báo. Phía công ty chưa đưa ra phương án di dời mộ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc Công ty cổ phần CT Việt Nam thừa nhận, chủ trương di dời mộ mới được đưa ra ngày 25/12. Ngày 26/12, công ty ký hợp đồng với công ty nghĩa trang, Ban tang lễ thành phố đào mộ. Phương án là mộ vô chủ đưa về nghĩa trang Yên Kỳ, mộ có chủ thì đưa về nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng.

Ông Trường thừa nhận quy trình chưa đúng và "công ty sẽ xin lỗi người dân".

Những người đào mộ bị người dân quây lại

Cách đây 9 tháng, tại chính địa điểm này, người dân Tứ Kỳ tố cáo Công ty cổ phần CT Việt Nam san lấp hàng loạt ngôi mộ trong khi chưa tuân thủ quy định của thành phố về giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, lãnh đạo CT Việt Nam phủ nhận và cho rằng chỉ san lấp khu vực sình lầy để làm đường dân sinh.

Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trực tiếp chỉ đạo, thực hiện các biện pháp buộc Công ty cổ phần CT Việt Nam chấm dứt ngay việc san lấp mặt bằng; kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh và những việc khác liên quan tới dự án.

Hiện, khu đất này còn khoảng 50 mộ vô chủ và trên 200 mộ có chủ. Người dân nơi đây đều bày tỏ nguyện vọng có một khu đất làm nơi để thờ cúng tổ tiên, người thân; đồng thời yêu cầu Công ty CT nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, không được xâm phạm vào mồ mả.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận