Chủ nhật, 17/02/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều người mong được như Ya Suy

25/12/2013, 09:32 (GMT+7)

Tiêu chí “từ số 0 trở thành anh hùng” của Vietnam Idol đang dần mất đi bởi có không ít thí sinh chuyên nghiệp đăng kí dự thi.

Phiên bản "Pop Idol" là cuộc thi ăn khách ở nhiều quốc gia trên thế giới, có thể kể đến nhiều ca sĩ thành danh từ cuộc thi này ở Mỹ, Anh… như David Cook, Adam Lambert, David Archuleta, hay mới đây là Jessica Sanchez…

Từ năm 2006, mùa thứ 1 của "Vietnam Idol" đã thu hút không ít khán giả, mùa thứ 2 diễn ra vào năm 2008, bị đánh giá là chất lượng thí sinh kém đi nhưng vẫn thu hút bởi sự mới lạ. Mùa thứ 3 vào năm 2010, được xem là năm có tiếng vang lớn khi Uyên Linh đăng quang, sự lên ngôi của cô được xem là vượt ra khỏi khuôn khổ cuộc thi.

Tuy nhiên, đến năm 2012, ngay từ vạch xuất phát, nhiều người hồ nghi "Vietnam Idol" đang bị lẫn lộn tiêu chí của việc tuyển lựa thí sinh. Tiêu chí “từ số 0 trở thành anh hùng” đang dần mất đi bởi có không ít thí sinh chuyên nghiệp đăng kí dự thi.

Minh chứng rõ ràng cho “từ số 0 trở thành anh hùng” là những Kelly Clarkson ("Thần tượng âm nhạc Mỹ"). Cô chỉ là một người hầu bàn theo đuổi giấc mơ Hollywood nhưng thường xuyên “đắm chìm” trong thất bại, và với vị trí quán quân "Thần tượng âm nhạc Mỹ", cô đã có được nhiều thành công trong sự nghiệp âm nhạc.

Thí sinh quỳ lạy giám khảo để xin thêm cơ hội

Kết thúc mùa thi "Vietnam Idol 2012", chàng trai dân tộc Chu Ru Ya Suy đăng quang và thổi bùng lên mạnh mẽ ngọn lửa “từ số 0 trở thành anh hùng” của chương trình, song không ít tranh cãi nổ ra bởi năng lực của chàng trai này.

Với Ya Suy, mọi thứ đến với anh quá bất ngờ và tự nhiên. Sau cuộc thi anh còn phát biểu hồn nhiên rằng: “Tôi sẽ lấy tiền thưởng để mua một đàn lợn về nuôi”. Câu nói đó của "Thần tượng âm nhạc" Ya Suy vẫn được bàn tán đến tận bây giờ, nhưng qua đó để thấy, một tâm hồn chân chất và xuất phát điểm từ con số 0 đã trở thành “anh hùng”. Câu chuyện chàng trai người dân tộc Chu Ru đăng quang được ví như câu chuyện cổ tích, khích lệ những giấc mơ ca hát của nhiều bạn trẻ.

Nắm bắt cơ hội khi cuộc thi “The Voice" (Giọng hát Việt) mùa thứ 2 tương đối hạ nhiệt, nhà sản xuất của "Vietnam Idol" đã bắt đầu công cuộc đi tìm "Thần tượng âm nhạc" mùa thứ 5 vào những ngày cuối năm 2013 này. Ở ngoài phòng thi, không ít thí sinh đã mong muốn mình được như Ya Suy. Không ít thí sinh cho rằng, họ đi thi để được hát, thế là đủ và cũng như Ya Suy, họ chẳng nề hà chuyện khán giả sẽ phán xét họ như thế nào, cứ được hát là vui rồi.

Ngay những tập đầu tiên phát sóng trên VTV3 đã khiến không ít người cười ngặt nghẽo bởi cái ước muốn biến “số 0 trở thành anh hùng” đó của nhiều thí sinh.

Nhạc sĩ Anh Quân, người thay thế nhạc sĩ Quốc Trung ở vị trí giám khảo, đã ngán ngẩm và không ít lần tặng những lời nhận xét dành cho thí sinh như “em bị tăng động", "em hát ông ổng", "hát mất hết phụ âm”. Ca sĩ Mỹ Tâm và ca sĩ Thu Minh dù hiền cũng không ít lần phải tỏ vẻ mặt mệt mỏi khi có quá nhiều thí sinh… không hiểu được năng lực của mình đến đâu.

“Thần tượng âm nhạc” bắt đầu từ năm 2007. Trải qua 4 mùa thi, chương trình này tìm được 4 ngôi vị quán quân: Phương Vy (2007), Quốc Thiên (2008), Uyên Linh (2010) và Ya Suy (2012).

Hát thôi chưa đủ, nhiều thí sinh phải làm đủ mọi cách để được giám khảo chú ý và trao cơ hội kể cả quỳ lạy, van xin giám khảo.

Trên thực tế, ở một cuộc thi đặt mọi thí sinh là ngang bằng nhau, mọi chiêu trò ngoài chuyên môn đều bị gạt bỏ. Cho nên hoàn toàn dễ hiểu khi 4 vị giám khảo đều cứng rắn nói không với nhiều thí sinh, bởi nếu xiêu lòng sẽ làm mất đi cơ hội của những người có thực tài đang chờ đến lượt thi ngoài khán phòng.

Tuy nhiên, nếu để ý kĩ những tập đầu tiên được phát sóng, khán giả sẽ thấy không ít những thí sinh đã có tiếng từ các cuộc thi khác cũng đến với "Vietnam Idol" để tìm thêm cơ hội khẳng định mình. Cụ thể, thí sinh Nguyễn Tiến Việt, người từng vào đến vòng “Nhà hát” của cuộc thi “X-Factor” ở Anh hay Nguyễn Khánh Phương Linh, người từng vào đến vòng liveshow ở cuộc thi “Giọng hát Việt” mùa thứ 1. Dĩ nhiên, cũng không thể thiếu những thí sinh đến từ các cuộc thi nhỏ nhưng chưa được khán giả biết đến.

"Thần tượng âm nhạc" mùa thứ 5 chỉ mới bước vào chặng khởi động, chúng ta có Ya Suy nhưng cũng có "Thần tượng âm nhạc" phát triển con đường chuyên nghiệp như Uyên Linh. Dù là ai, họ cũng là những người tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu ca hát, và đó cũng là nhiệm vụ mà chương trình này đang làm tốt nhất trong những năm qua.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận