Thứ hai, 28/05/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều phim nhạt tranh Giải Cánh diều

05/03/2014, 10:58 (GMT+7)

Lễ trao Giải Cánh diều 2014 sẽ diễn ra vào tối 15/3 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Nhiều phim nhạt tranh Giải Cánh diều
Đạt doanh thu cao nhưng "Tèo em" vẫn bị chỉ trích là phim hài nhảm

Với tiêu chí đề cao các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hướng tới hiệu quả xã hội tích cực, Giải Cánh diều 2014 có 117 tác phẩm tham dự ở nhiều thể loại. Tuy chưa diễn ra nhưng sự ảm đạm của mùa giải đã được dự báo trước khi mà mọi yếu tố, từ khâu tổ chức đến chất lượng các bộ phim đều giảm.

Phim điện ảnh là một trong những dòng phim chủ đạo của màn ảnh Việt, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng trong những năm gần đây. Trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 (diễn ra tại Quảng Ninh vào tháng 10/2013), khán giả đã ít nhiều thất vọng khi biết một liên hoan lớn mà chỉ có 23 bộ phim điện ảnh tham gia, chất lượng phim không quá nổi bật.

Đến Giải Cánh diều 2014, một lần nữa công chúng giật mình khi BTC giải công bố, số phim điện ảnh tham dự vẻn vẹn ở con số 13 phim, gồm: “Những người viết huyền thoại”, “Tèo em”, “Săn đàn ông”, “Và anh sẽ trở lại”, “Sau ánh hào quang”, “Thần tượng”, “Hiệp sĩ guốc vông”, “Âm mưu giày gót nhọn”, “Cô dâu đại chiến phần 2”, “Đường đua”, “Tiền chùa”, “Gác kiếm” và “Tía ơi”.

Buồn hơn, phim “Và anh sẽ trở lại”, “Âm mưu giày gót nhọn”, “Hiệp sĩ guốc vông”, “Đường đua”… là những cái tên đã không nhận được sự đánh giá cao của khán giả cũng như thành viên giám khảo trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18, trong khi đó, những cái tên mới và “nóng” thời gian qua như “Quả tim máu” của Victor Vũ gây “cháy” phòng vé hay “Nước” của Nguyễn Võ Nghiêm Minh từng gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan Phim quốc tế Berlin lại không góp mặt.

Với những cái tên còn lại tham dự mùa giải Cánh diều năm nay, “Tèo em”, tuy đạt doanh thu khủng (80 tỷ đồng), được dàn dựng khá đẹp mắt nhưng bộ phim từng bị phản ứng về độ “nhảm”, gây phản cảm. Cũng có độ khủng về doanh thu (40 tỷ đồng sau 2 tuần chiếu tết), nhưng nội dung của “Cô dâu đại chiến 2” không có gì nổi bật. Rất nhiều chi tiết rắc rối, nhiều mối quan hệ phức tạp đến khó hiểu của bộ phim chỉ xoay quanh vấn đề niềm tin, sự chung thủy và lòng tham trong mỗi con người.

Phim “Thần tượng” của những người lần đầu làm phim, từng nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên ngành và khán giả bởi những khung hình lung linh, đầy màu sắc, nên thơ nhưng chất ca nhạc lại nổi hơn điện ảnh.

Cái tên nổi bật nhất, đáp ứng đầy đủ nhất các tiêu chí của Giải Cánh diều năm nay ai cũng biết đó là “Những người viết huyền thoại”. Bộ phim này thưc sự sẽ là điểm nhấn cho Giải Cánh diều nếu như nó chưa từng tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 và giành tới 6 giải cao.

Ở thể loại phim truyền hình, các bộ phim có nội dung về tình yêu chiếm ưu thế với “Hoa nở trái mùa”, “Ván bài tình yêu”, “Khi yêu đừng hỏi tại sao”, “Chạm tay vào nỗi nhớ”…

Phim lịch sử, phim có đề tài xã hội tham gia Giải Cánh diều vẫn đếm chưa hết một bàn tay, trong đó phim “Trò đời” chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng là tác phẩm được kỳ vọng bậc nhất. Vì thế, kết quả của mùa giải Cánh diều năm nay sẽ không quá khó đoán với nhiều người. Mùa giải Cánh diều dù chưa diễn ra đã bị dự đoán là rất “nhạt”.

Nói về Giải Cánh diều 2014, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh, Trưởng BTC, cho biết: “Trước mùa giải, Hội Điện ảnh đã gửi thư mời đến tất cả các hãng phim, các nhà sản xuất để họ chủ động tham gia. Tiếc là nhiều hãng phim đã từ chối vì lý do nội dung phim của họ không phù hợp với các tiêu chí đặt ra, hoặc còn đang khai thác ở rạp nên chưa thể dự giải”.

Còn NSƯT Đỗ Thanh Hải, đạo diễn Lễ trao giải Cánh diều, giải thích: “Kinh phí eo hẹp khiến BTC không có điều kiện dàn dựng chương trình theo ý muốn. Tuy nhiên, Lễ trao giải thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng các phim tham dự chứ không phải là khâu dàn dựng”.

Nói thì như vậy, nhưng rõ ràng một giải thưởng được ví như "Oscar của Việt Nam" mà chất lượng phim đã không nổi bật, khâu tổ chức lại quá đơn giản khiến công chúng không thể kỳ vọng vào một mùa giải sôi động của Cánh diều 2014.

Cánh diều là giải thưởng điện ảnh hằng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng được trao vào khoảng tháng ba cho những tác phẩm điện ảnh SX trong năm trước đó. Giải được tổ chức lần đầu tiên là Cánh diều 2002, diễn ra vào đầu năm 2003. Mặc dù là giải thưởng điện ảnh, Cánh diều còn trao cho cả các tác phẩm truyền hình.

Thực chất Cánh diều là một giải thưởng mang tính nội bộ nằm trong hệ thống giải thưởng chung của  Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật. Năm 2003, Hội Điện ảnh Việt Nam đặt tên cho giải của mình là Cánh diều, và kết hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam đưa buổi lễ trao giải lên sóng truyền hình trực tiếp.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận