Thứ ba, 21/08/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Yên Thành (Nghệ An):

Nhiều sai phạm, thiếu thực tế

15/09/2014, 10:20 (GMT+7)

Công trình mang ý nghĩa tâm linh nhưng ngay từ khi bắt đầu triển khai đã không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. 

Nhiều sai phạm, thiếu thực tế
Bất chấp phản ứng từ dư luận, công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Yên Thành vẫn được tiến hành

Họ cho rằng, đằng sau dự án hàng chục tỷ đồng này còn những điều chưa minh bạch.

Kêu gọi hay ép?

Trước khi khởi công, UBND huyện Yên Thành đã tổ chức một cuộc họp để thông báo tình hình, nhưng thực chất là quyên góp kinh phí để hoàn thành dự án “khủng”.

Đích thân ông Phan Văn Tân, Bí thư Huyện ủy huyện Yên Thành đã ban hành thông báo giao chỉ tiêu đóng góp cụ thể vào ngày 18/6/2014 với những nội dung chính như sau: Trưởng, phó các phòng ban ngành cơ quan cấp huyện, xã, thị trấn mỗi người đóng góp tối thiểu 15 ngày lương trở lên; cán bộ, CNVC mỗi người từ 5 ngày lương trở lên; nông dân ở các thôn, xóm đóng mức 30 ngàn đồng/người…

Ngay sau khi văn bản này được ban hành xuống cơ sở đã vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt. Điều đó lí giải vì sao đến cuối tháng 8/2014, tổng số tiền quyên góp mới chỉ dừng ở mức 1 tỷ đồng, bằng 1/5 so với dự kiến ban đầu.

Được biết, để hoàn thành công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Yên Thành, kinh phí dự toán không dưới 45 tỷ đồng, trong đó nguồn vận động từ các cá nhân, tổ chức là 5 tỷ đồng, phần còn lại trích từ ngân sách hàng năm của địa phương.

Điều đáng nói là số vốn huy động chưa được bao nhiêu, nhưng các vị lãnh đạo của huyện Yên Thành vẫn một mực bảo lưu quan điểm phải thi công ngay không được chậm trễ. Hiện máy móc, các thiết bị thiết yếu đã được điều đến để san lấp và tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình.

Tiếp xúc với PV, không ít người dân bày tỏ quan điểm bức xúc, họ cho rằng xây dựng đền thờ liệt sỹ là việc làm thiết thực, để thế hệ đời sau báo hiếu vong linh của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống.

Thế nhưng, Yên Thành cơ bản là một huyện nghèo, đời sống của đại đa số cán bộ, nhân dân còn gặp khó khăn; trong khi mỗi xã đều đã có nghĩa trang liệt sỹ riêng, chưa kể huyện cũng đã cho xây dựng nghĩa trang khang trang, là địa điểm được nhiều người tìm đến báo công, thì cớ làm sao phải bỏ ra cả đống tiền để xây dựng công trình mới, chẳng phải vừa lãng phí lại không thiết thực!

Thiếu minh bạch

Là công trình “ngốn” đến hàng chục tỉ ngân sách của Nhà nước và công sức đóng góp của nhân dân, thế nhưng lãnh đạo UBND huyện Yên Thành lại nghiễm nhiên bỏ qua nhiều quy định bắt buộc của pháp luật trong quá trình tổ chức thực hiện.

Ngày 22/11/2012, UBND huyện Yên Thành ra Quyết định số 6101/QĐ.UBND-ĐTXD, cho phép thành lập dự án đầu tư xây dựng công trình “Đền thờ liệt sỹ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An”, chính thức được phê duyệt vào ngày 19/2/2013; giao cho ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách văn xã làm Trưởng ban quản lý Dự án.

17-14-07_1

Ban này có chức năng: Kiểm tra, thẩm định thiết kế, dự toán công trình trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Tổ chức việc đấu thầu hoặc chọn thầu; Quản lý thi công xây dựng công trình; Kiểm tra chất lượng thi công, xác nhận tính pháp lý khối lượng hoàn thành và làm các thủ tục thanh toán…

Theo khoản 2, điều 43, Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 “Về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình” có quy định về điều kiện của Trưởng ban Quản lý dự án như sau: “Giám đốc tư vấn quản lý dự án phải có trình độ đại học thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án”.

Bên cạnh đó, đối với các dự án mà chủ đầu tư là UBND cấp huyện, Trưởng Ban quản lý Dự án bắt buộc phải: “Có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án và có kinh nghiệm làm việc chuyên môn tối thiểu 3 năm”.

Đối chiếu với các quy định trên, Trưởng ban Quản lý dự án công trình Xây dựng Đền thờ Liệt sỹ huyện Yên Thành là ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện không đủ tiêu chuẩn để giữ chức vụ quan trọng này.

Ông Hưng tốt nghiệp sư phạm tại trường Đại học Vinh, sau đó về làm công tác giảng dạy; khi được thăng chức lên làm Phó CT UBND huyện, ông Hưng được phân công quản lý mảng văn hóa, xã hội. Chuyên ngành, kinh nghiệm chuyên môn chẳng có gì liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản như quy định đã đặt ra.

Tương tự như thế là “Tổ tư vấn đấu thầu công trình Đền thờ Liệt sỹ huyện Yên Thành”. Nực cười ở chỗ, những vị này dù “mù tịt” chuyên môn xây dựng lại có quyền đứng ra để đánh giá, lựa chọn nhà thầu. Cụ thể, ông Nguyễn Vương Ngọc, Trưởng phòng Công thương được UBND huyện phân công làm Tổ trưởng tổ tư vấn. Chẳng thế mà việc ông Ngọc trực tiếp “chấm” Cty CP xây dựng Nhân Thắng trúng thầu khiến cho không ít người cảm thấy hoài nghi.

MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận