Thứ hai, 18/06/2018 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều Sở cùng “né” thanh tra

29/07/2013, 09:40 (GMT+7)

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, có tới 3 đơn vị cấp Sở tại tỉnh Thái Nguyên đề nghị hoãn hoặc xin thôi thanh tra...

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, có tới 3 đơn vị cấp Sở tại tỉnh Thái Nguyên đề nghị hoãn hoặc xin thôi thanh tra công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Thanh tra Sở Xây dựng.

Căn cứ vào lý giải của các đơn vị, nếu như đề nghị xin thôi hoạt động thanh tra chuyên ngành của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên là có thể chấp nhận được vì cũng trong năm 2013 này Thanh tra tỉnh Thái Nguyên sẽ vào cuộc thanh tra tại đơn vị thì lý do “bận” tổ chức Festival Trà Quốc tế lần thứ hai Thái Nguyên 2013 của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch lại không thuyết phục.

Theo nhiều người, việc trì hoãn thanh tra còn bởi nguyên nhân sâu xa hơn vì một số dự án phục vụ Festival Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011 do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Nguyên làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa hoàn thiện phần thi công.

Dư luận cũng chỉ ra rằng, chỉ tính riêng trong 3 năm (2008-2010), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Nguyên có 25 công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng, nhưng đến tháng 8/2012, mới có 6/25 công trình có quyết định phê duyệt quyết toán, dự án hoàn thành.

Một công trình thuộc dự án phục vụ Festival Trà Quốc tế lần thứ Nhất - Thái Nguyên 2011 do Sở VHTT&DL Thái Nguyên làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa hoàn thiện phần thi công

Đặc biệt, qua tiến hành thanh tra hồi cuối năm 2012, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản của nhiều công trình do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Nguyên làm chủ đầu tư đều bị “đội” giá lên trên thực tế. Đó là các công trình tu bổ di tích lịch sử văn hóa cách mạng và thể thao, như: Đền Mẫu (huyện Phổ Yên), chùa Bá Xuyên (thị xã Sông Công); một số hạng mục thuộc Nhà thi đấu thể thao, Sân vận động tỉnh Thái Nguyên; Dự án Bãi đỗ xe Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc; hạng mục đường giao thông của công trình tôn tạo, nâng cấp hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc với hồ sơ hoàn công bị đội giá gần nửa tỷ đồng…

Cùng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, một Sở khác của tỉnh Thái Nguyên cũng quyết định “né” thanh tra xây dựng đợt này là Sở Giao thông Vận tải.

Oái oăm ở chỗ, một ngày sau khi Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên ban hành Quyết định thanh tra thì Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Nguyên mới ký công văn số 627/SGTVT-QLDA với nội dung liên quan đến các danh mục dự án công trình được thanh tra và đề nghị được điều chỉnh thời gian thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng với lý do một số danh mục trong Quyết định số 86/QĐ-SXD ngày 24/6/2013 của Sở Xây dựng Thái Nguyên đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán năm 2010. Đồng thời, tại thời điểm thanh tra các dự án đầu tư xây dựng công trình tại Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên thì Sở này đang thực hiện Quyết định số 675/QĐ-KTNN ngày 20/6/2013 của Kiểm toán Nhà nước về việc kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước của tỉnh Thái Nguyên, trong đó có kiểm toán dự án cầu Linh Nham trùng với danh mục trong quyết định thanh tra của Sở Xây dựng Thái Nguyên.

Rõ ràng, thanh tra xây dựng nói chung, Thanh tra của Sở Xây dựng Thái Nguyên nói riêng và Kiểm toán Nhà nước là các cơ quan độc lập, thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực khác nhau. Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đối với hoạt động xây dựng.

Ngoài ra, Quyết định số 675/QĐ-KTNN ngày 20/6/2013 của Kiểm toán Nhà nước thực hiện trong thời gian 75 ngày tại nhiều đơn vị trên địa bàn Thái Nguyên. Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên chỉ có 1 dự án được kiểm toán là cầu Linh Nham. Ông Nguyễn Văn Dương - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên cho biết, theo Quyết định ngày 24/6/2013 thì Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên sẽ thực hiện công tác thanh tra dự kiến từ ngày 4/7/2013 và kết thúc vào trung tuần tháng 8/2013. Do đó, nếu có sự phối hợp và bố trí thời gian một cách hợp lý thì sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của Sở Giao thông Vận tải.

Việc nhiều đơn vị đề nghị hoãn hoặc xin thôi thanh tra công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng đã khiến cho kế hoạch thanh, kiểm tra chuyên ngành bị xáo trộn, mặt khác, nó cũng khiến dư luận thêm khó hiểu, thậm chí suy diễn về hiệu ứng không tích cực này.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận