Thứ sáu, 21/09/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều tàu cá nằm bờ

02/07/2014, 09:21 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện tượng tàu đánh bắt xa bờ nhưng phải chịu cảnh… nằm bờ diễn ra gần tháng nay tại xã biển Phước Tỉnh. 

Nhiều tàu cá nằm bờ
Nhiều chủ tàu quyết định “đậu bờ” để chờ giá hải sản tốt hơn

Dù đã vào vụ đánh bắt chính nhưng đáng buồn là những ngày cuối tháng 6 này, hàng trăm tàu cá có công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu đang phải nằm bờ không dám ra khơi vì sợ… thua lỗ!

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện tượng tàu đánh bắt xa bờ nhưng phải chịu cảnh… nằm bờ diễn ra gần tháng nay tại xã biển Phước Tỉnh. Ngay khi đặt chân tới đây, PV đã mục sở thị hàng loạt tàu cá nằm san sát nhau, kéo dài từ ụ sửa chữa tàu gần cầu Cửa Lấp qua tận cảng cá mới Phước Tỉnh và cảng cá cũ Phước Lộc.

Đi đến đâu, ngư dân đều ca thán chuyện giá thu mua hải sản xuống quá thấp, nhiều bà con ngư dân sau một vài chuyến vươn khơi bị thua lỗ vài chục đến cả trăm triệu đồng, không ít người quyết chọn phương án nằm bờ để đợi giá cả nhích lên. Để tìm hiểu thực tế, ông Phạm Tình – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Tình đã dẫn thẳng PV xuống cảng cá gặp gỡ ngư dân để “nghe dân trực tiếp nói”.

Anh Trần Ngọc Phồn, chủ tàu cá BV92558TS công suất 500CV cho biết, sau 1 tháng ra khơi đôi tàu hành nghề giã cào của anh đánh bắt được hơn 40 tấn hải sản các loại. Nhưng do giá thu mua giảm mạnh nên sau khi trừ chi phí cho chuyến đi, anh lỗ trên 200 triệu đồng. “Chuyến trước đó tôi lỗ gần 100 triệu rồi, tính gỡ gạc lại chuyến này nhưng rốt cục lại lỗ nặng hơn!”, anh Phồn nói.

Theo anh Phồn, đơn cử giá mực khô trước đây được thu mua với giá 380.000 đồng/kg (loại 1), thì nay giảm gần phân nửa còn 200.000 – 230.000 đồng/kg; loại cá xô nhỏ (nhiều chủng loại cá) chỉ còn 3.000 đồng/kg, cá xô lỡ 7.000 đồng/kg… “Với liên tiếp 2 chuyến biển bị thua lỗ, tôi quyết định “đậu bờ” một thời gian” – anh Phồn nói.

Ngư dân Nguyễn Hồng Phi, chủ tàu BV4833TS, công suất 200CV thông tin: Tàu của anh vào bờ 3 ngày trước và nằm bờ luôn. “Chuyến vừa rồi được 30 tấn hải sản, tính toán hết cũng mất toi gần 100 triệu rồi” – anh Phi lắc đầu ngao ngán.

Trong số những chủ tàu PV gặp, thi thoảng mới có trường hợp hòa vốn vì sản lượng đánh bắt đạt khá. Chị Chín Trực, vợ của chủ tàu BV92332TS công suất 450CV vừa cặp cảng cá trong sáng 25/6 cho biết: “Chuyến này thu được 33,5 tấn hải sản, bán xong may quá đã hòa vốn”. Chị Chín khẳng định 2 chuyến trước gia đình chị phải bù thêm tiền dầu máy, công lao động của các thuyền viên do giá hải sản liên tục rớt.

Tuy nhiên, là người lạc quan và gia đình có kinh nghiệm nhiều năm đi biển, chị Chín vẫn khuyến khích chồng là anh Trực tiếp tục vươn khơi. “Tôi tin rằng giá hải sản hiện nay đã xuống hết cỡ rồi, nhiều người không đánh bắt nữa thì sẽ phải lên thôi. Hy vọng chuyến tới thua lỗ sẽ không “ghé thăm” tàu của tui nữa” – chị Chín chia sẻ.

Nghịch lý lớn nhất, dù Phước Tỉnh có đội ngũ ngư dân lành nghề và đội tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ lên tới hơn 1.000 tàu, hoạt động trên một ngư trường rộng lớn và sản lượng mang về hơn 80.000 tấn mỗi năm, nhưng đến giờ vẫn chưa có công ty chế biến thủy hải sản tầm cỡ nào đặt cơ sở thu mua tại đây. Việc thu mua hải sản phần lớn đều do các thương lái tại địa phương định đoạt.

Điều này nhiều khi dẫn đến tình trạng, một số thương lái liên kết với nhau dìm giá xuống thấp và thanh toán tiền rất chậm. Hầu hết các ngư dân sau khi bán hải sản phải chấp nhận đợi từ 1 đến 2 tháng  mới nhận hết tiền. Trong khi đó muốn ra khơi thì mọi chi phí như nhiên liệu, đá lạnh, thực phẩm, nhân công và các vật dụng khác ngư dân phải thanh toán ngay.

Bà con ngư dân cho rằng, việc vươn khơi bám biển hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Tổ quốc là nguyện vọng chính đáng của mọi người, trong đó có ngư dân Phước Tỉnh. Nhưng với những khó khăn như hiện nay, ngư dân kiến nghị Nhà nước nên xem xét có chính sách hỗ trợ.

Cụ thể như: hỗ trợ giá nhiên liệu bán cho ngư dân (bất hợp lý là xăng dầu không dùng đường bộ nhưng vẫn phải trả phí cầu đường), cho vay với lãi suất thấp, và quan trọng nhất là phải xây dựng được một trung tâm thu mua hải sản lớn, chuyên nghiệp nhằm bình ổn giá cả, giúp ngư dân vững tin tiếp tục ra khơi bám biển.

ĐÌNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận