Thứ sáu, 21/09/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều thí sinh thở phào

04/06/2012, 10:09 (GMT+7)

Theo đánh giá nhanh của Bộ GD-ĐT, tại Hà Nội các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh (TS) không nhiều, được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Theo đánh giá nhanh của Bộ GD-ĐT, tại Hà Nội các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh (TS) không nhiều, được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay, cùng ngày đoàn thanh tra của Bộ đã  thanh tra đột xuất 2 hội đồng thi (HĐT) tại Đà Nẵng gồm Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Liên Chiểu) và Trường THCS Phan Đình Phùng (quận Thanh Khê). Đây là một trong những địa phương tổ chức biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện tốt cho TS đi thi và được Bộ đánh giá cao như cấm xe ben lưu thông trong giờ cao điểm vào các ngày thi ở các tuyến trung tâm thành phố và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ gần khu vực trường thi, yêu cầu phụ huynh đón đợi con em đứng cách xa cổng trường thi từ 100 m…

Theo ghi nhận của phóng  viên NNVN tại một số HĐT ở Hà Nội, hiện tượng “ruột mèo” xuất hiện ở nhiều HCT. Tại HĐT Trường THPT Thăng Long ngay từ sáng sớm các quán ăn sáng, quán nước gần cổng trường luôn là địa điểm thu hút TS bàn tán và “chia sẻ” phao thi. Một TS nam cười bảo: “Em mang vào cho yên tâm” chứ chưa chắc đã dùng được. Cái này cũng đề phòng không hỏi được bạn ngồi cạnh thôi”. Tại HĐT của Trường THPT Tô Hoàng, TS Trần Hoài Nam bước khỏi phòng thi với vẻ mặt vui mừng. Nam cho biết, thì đã ôn tập khá kỹ nên chất lượng 4 môn thi đều làm tốt cả. Dự kiến bài thi Lịch sử, Địa lý cũng phải được 9 điểm/môn.

Còn tại cụm thi THPT Phạm Hồng Thái, rất nhiều học sinh rạng rõ khi bước ra khỏi phòng thi. Tuy học ban D nhưng đối với em Nguyễn Thanh Trang hôm nay tiếp tục là ngày may mắn và dễ như ngày hôm qua em “tháo gỡ” nhẹ nhàng 40 câu trắc nghiệm ở môn thi Hóa.

Để giúp đỡ, giảm bớt gánh nặng trong chi phí ăn, ở cho các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo đến từ vùng sâu, vùng xa, kỳ thi này, Hội Chữ Thập đỏ TT-Huế phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh hỗ trợ 1.500 suất cơm trưa miễn phí, mỗi suất trị giá 17.000 đồng. Đội thanh niên xung kích Chữ Thập đỏ đưa đến 16 điểm thi để phát tận tay TS.

8 giám thị vi phạm quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, cả nước có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 Sở GD-ĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.307 HĐT với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số TS đăng ký dự thi cả nước là 963.474 (trong đó 856.097 TS học tại các trường THPT, 107.377 TS học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên).

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, hôm qua, đề thi hai môn Địa lý, Lịch sử được bảo mật an toàn tuyệt đối đến khi chuyển đến từng TS trong các phòng thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, phù hợp với nội dung học tập và ôn luyện, đảm bảo vừa sức, kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của TS.

Đề thi đều không có sai sót và được đánh giá là có khả năng phân loại năng lực, trình độ người học. Tỷ lệ TS đến dự thi tiếp tục ổn định ở mức cao (99,24%;), giao  THPT đạt tỷ lệ 99,86% (ngày thi thứ nhất đạt 99,87%) và GDTX đạt tỷ lệ 98,61% (ngày thi thứ nhất đạt 98,60%).

Cũng theo ông Hiển, tỷ lệ TS không đến dự thi vẫn tiếp tục ở mức thấp, tương đương ngày thi thứ nhất tỷ lệ 0,76%, trong đó chỉ có 5 TS không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài. Trong hai buổi thi không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế bị đình chỉ làm công tác thi (ngày đầu tiên có 8 trường hợp vi phạm quy chế).

Cả nước chỉ có 1 TS GD THPT bị đình chỉ thi (giảm 2 trường hợp so với ngày thi thứ nhất) và 5 TS GDTX bị đình chỉ thi, giảm 5 trường hợp so với ngày thi thứ nhất (10 trường hợp). Hôm nay 4/6, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức họp tổng kết 3 ngày thi tốt nghiệp THPT.

TN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận