Thứ hai, 26/08/2019 02:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi xuất hiện ở Gia Lai

23/04/2019, 08:48 (GMT+7)

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) liên tục nhận được đơn trình báo của các cá nhân về việc bị đối tượng giả danh điều tra viên, kiểm sát viên gọi điện đe dọa hoặc sử dụng mạng xã hội facebook, zalo… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng...

1. Vào tháng 4/2019, một đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại thông báo cho ông T (trú tại TX An Khê) có liên quan đến một vụ án ma tuý lớn và yêu cầu ông T nói chuyện với sỹ quan thuộc Bộ Công an. Người này yêu cầu ông T cung cấp lý lịch cá nhân và số điện thoại để điều tra. Sau đó, người này lại yêu cầu ông T rút hết tiền trong tài khoản nộp vào số tài khoản của Bộ Công an để niêm phong điều tra. Vì lo sợ, ông T đã gửi số tiền 350 triệu đồng chuyển vào tài khoản của đối tượng và bị mất luôn.

Trước đó, vào tháng 3/2019, có đối tượng là nữ giới gọi đến số điện thoại bàn của bà M (trú tại phường Diên Hồng, TP Pleiku) tự xưng công an đang điều tra một vụ án buôn bán ma tuý xuyên quốc gia có liên quan đến bà này. Sau đó, đối tượng nữ chuyển máy cho một đối tượng khác là nam giới. Đối tượng này cũng tự xưng là Công an, yêu cầu bà M phải gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm hiện có vào tài khoản ngân hàng của đối tượng để xác minh, nếu không có liên quan đến vụ án sẽ chuyển trả lại.

Tin tưởng lời nói của các đối tượng trên là thật nên bà M đã chuyển số tiền hơn 534 triệu đồng vào tài khoản của chúng và bị chiếm đoạt.  

2. Khoảng cuối tháng 2/2018, anh Q trú tại TP Pleiku có đăng tin quảng cáo bán nhà trên facebook. Đến ngày 6/3/2018, có đối tượng tên T đã liên hệ, đề nghị anh Q cung cấp thông tin tài khoản để T chuyển số tiền 100 triệu đồng đặt cọc mua nhà. Do tin tưởng nên anh Q đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình.

Hôm sau, anh Q nhận được tin nhắn qua điện thoại thể hiện tài khoản của mình đã tăng thêm 100 triệu đồng và một mã OTP. Ngay sau đó, đối tượng T đã gửi cho anh Q đường link trang  http://westeronline.weebly.com, đề nghị anh Q nhập mã OTP vào để nhận tiền. Sau khi anh Q nhập mã OTP theo yêu cầu thì số tiền 100.793.000 đồng trong tài khoản ngân hàng của anh Q được chuyển sang tài khoản của đối tượng.  

3. Vào tháng 1/2019, khi thấy facebook "HT" của Lê Văn P có đăng bán mặt hàng giày dép, chị Phạm Thị P trú tại phường Phù Đổng, TP Pleiku có đặt mua 3 thùng hàng giày đã qua sử dụng với giá 35 triệu đồng. Sau đó, chị Phạm Thị P đã chuyển số tiền 35 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Lê Văn P. Sau khi nhận tiền, Lê Văn P đã không chuyển hàng cho chị Phạm Thị P như cam kết mà chiếm đoạt số tiền đặt cọc.  

4. Trong quá trình sử dụng mạng xã hội facebook, chị S đã kết bạn, làm quen với đối tượng sử dụng tài khoản facebook tên “Zdy”. Đến ngày 27/3/2019, đối tượng "Zdy" nhắn tin yêu cầu chị S cung cấp thông tin cá nhân để gửi cho chị S một gói quà trong đó có 640.000 USD và một số tài sản khác. Chị S đồng ý.

Hôm sau, có đối tượng tự xưng nhân viên sân bay Nội Bài gọi điện thoại cho chị S, thông báo cho chị biết gói quà mà chị được nhận có chứa nhiều tiền nên phải đóng tiền phạt, tiền làm giấy tờ chống rửa tiền, tiền phí… mới được nhận quà. Do tin tưởng nên chị S đã chuyển vào tài khoản của đối tượng số tiền 313 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Công an tỉnh Gia Lai, kẻ lừa đảo còn giả danh nhà mạng để nhắn tin trúng thưởng, yêu cầu người trúng thưởng nạp tiền để làm các thủ tục nhận thưởng. Các đối tượng thường giả danh nhà mạng để lừa đảo trúng thưởng xe máy Liberty, xe SH, tặng 100 triệu đồng hoặc 1 năm sử dụng xăng miễn phí…

Nhiều người khi đọc xong tin nhắn nghĩ rằng đó là thật, để làm thủ tục nhận thưởng đã nhanh chóng nạp tiền hoặc nạp card điện thoại vào tài khoản của các đối tượng. Hay như là Hack tài khoản facebook, mạo nhận người thân nhờ nạp tiền. Thủ đoạn loại tội phạm này là đối tượng truy cập, chiếm quyền đăng nhập tài khoản mạng xã hội (facebook, Zalo...) của người khác, truy cập vào lịch sử cuộc trò chuyện của chủ tài khoản, học cách nói chuyện giống như chủ tài khoản rồi liên hệ với bạn bè, người thân của chủ tài khoản để vay tiền hoặc mua thẻ cào...

TÙY PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận