Thứ bảy, 22/09/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều thương lái nước ngoài làm ăn sai luật

15/06/2012, 11:21 (GMT+7)

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng ngày 14-6, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cung cấp thêm nhiều thông tin có liên quan đến việc nhiều thương nhân Trung Quốc đang thu mua sản phẩm của người dân không minh bạch.

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng ngày 14-6, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cung cấp thêm nhiều thông tin có liên quan đến việc nhiều thương nhân Trung Quốc đang thu mua sản phẩm của người dân không minh bạch. 

Một vấn đề mới nổi đã khiến nhiều ĐB lo lắng là tình trạng có nhiều thương lái nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc đang đi vào ngõ ngách để thu mua rất nhiều nông sản Việt Nam không theo quy định của pháp luật. ĐB Nguyễn Quang Cường (Hải Phòng) và ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng nêu dẫn chứng cụ thể về vụ vải thiều Bắc Giang…

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay thương nhân Trung Quốc cũng như thương nhân nước ngoài nói chung khi hoạt động thương mại ở Việt Nam đã có Luật Thương mại của chúng ta điều chỉnh và thêm vào nữa từ năm 2007 khi VN trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới. Ở trường hợp vải thiều của Bắc Giang mới đây, ngay khi có thông tin Bộ đã kiểm tra thì thấy sự hiện diện của người nước ngoài và người Trung Quốc tại Việt Nam để thực hiện các hợp đồng thu mua sản phẩm chỉ là để kiểm tra chất lượng, họ không trực tiếp tham gia thu mua.

Tuy nhiên, có một số trường hợp thương nhân, thương lái nước ngoài, trong đó có Trung Quốc thực hiện không đúng quy định của ta. Họ có biểu hiện trực tiếp tham gia vào việc thu mua, thu gom xuất khẩu, dẫn đến tình trạng nợ đọng đối với người dân bán sản phẩm cho họ. Tất cả sai phạm trên sẽ bị xử lý theo pháp luật. Nếu ở mức độ nghiêm trọng yêu cầu chấm dứt thực hiện hợp đồng và phải đền bù các thiệt hại gây ra.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng, sắp tới đây sẽ yêu cầu các thương lái Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Nếu thấy quy định vẫn còn kẽ hở để người ta có thể lợi dụng thì sẽ chỉnh sửa. Song, bản thân cơ quan quản lý không đủ cán bộ có thể kiểm tra, kiểm soát hết được, cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong cả nước, của nhân dân, của dư luận.

 

 

 

 

 

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận