Thứ sáu, 26/04/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều tình tiết rất đáng ngờ ẩn sau vụ kiểm lâm viên Thanh Hóa bị bắt

02/08/2014, 13:12 (GMT+7)

Liệu có hay không việc KLV nhận hối lộ, có hay không việc đưa tiền của chủ lô gỗ trên là một cái bẫy (?)...

Nhiều tình tiết rất đáng ngờ ẩn sau vụ kiểm lâm viên Thanh Hóa bị bắt
Hiện trường C48 bắt giữ KLV Lê Đức Hải

Chiều tối ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về tham nhũng (C48 – Bộ Công an) đã bắt giữ kiểm lâm viên (KLV) Lê Đức Hải, thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa). Xung quanh vụ việc này hiện có nhiều nghi vấn được đặt ra.

Báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa sáng ngày 2/8 cho biết, diễn biến vụ việc bắt đầu từ 21h30 ngày 31/7. Thời điểm này, ông Lê Thanh Hải, Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 nhận được tin báo qua điện thoại có xe ô tô 37C 06012 vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép từ Nghệ An qua Thanh Hóa trên QL1A.

Ông Hải đã giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Xuân Vịnh, KLV trực tiếp trinh sát nắm tình hình.

Đến 1h sáng 1/8 vẫn chưa phát hiện được xe ô tô nói trên, tiếp đó, Tổ công tác thứ 2 gồm 6 người là: Lê Đức Hải (Tổ trưởng), Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung và lái xe Hà Lê Minh nhận bàn giao tiếp tục theo dõi thông tin.

Khoảng 9h30 ngày 1/8, Tổ công tác thứ 2 phát hiện xe ô tô nói trên tại khu vực cầu Sông Lý, huyện Quảng Xương nên đã yêu cầu được kiểm tra. Lái xe là ông Lê Viết Mùi xuất trình một bộ hồ sơ hồm 1 hóa đơn GTGT kèm theo 9 tờ bảng kê lâm sản do Hạt kiểm lâm TP Vinh, Nghệ An kiểm tra, xác nhận ngày 31/7/2014. Gỗ vận chuyển là gỗ Cẩm Lai, nhóm 1. Ngoài số gỗ Cẩm Lai theo hồ sơ, trên xe còn phát hiện một khối lượng gỗ xẻ Giáng Hương, nhóm 1, không có thủ tục vận chuyển.

Báo cáo vụ việc của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa

Ngay sau đó, Tổ công tác yêu cầu đưa xe và hàng về trụ sở đơn vị tại số 305, đường Bà Triệu, TP Thanh Hóa để kiểm tra cụ thể. Đến khoảng 14h cùng ngày có một người tự xưng tên Nguyên, chủ lô hàng trên đến trụ sở Đội xuất trình thêm 1 hóa đơn GTGT và 2 tờ bảng kê lâm sản nhưng bộ hồ sơ này cũng không phù hợp với số gỗ Giáng Hương có trên xe, Tổ kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra lâm sản, bảng kê 20 thanh, khối lượng 1,520m3 gỗ Giáng Hương để tạm giữ tại kho tang vật vi phạm của Đội.

“Đây là vụ việc hơi phức tạp. Nhưng điều đáng nói ở đây là tại sao có lượng gỗ Giáng Hương dư thừa, giá trị khối lượng gỗ dư thừa này đắt lắm thì cũng chỉ khoảng 35 – 40 triệu đồng, tại sao lúc Cảnh sát kiểm tra số tiền nghi vấn hối lộ nhiều như vậy. Hơn nữa, người đưa tiền còn đọc vanh vách cả số seri tiền (?)...” - Ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa

Mặc dù 2 bọc tiền tổ cảnh sát thu giữ chưa xác định cụ thể là bao nhiêu nhưng theo nguồn tin của NNVN giá trị khoảng gần 100 triệu đồng.

Sau khi có kết quả kiểm tra ban đầu, ông Lê Đức Hải, Tổ trưởng vào phòng làm việc báo cáo với ông Lê Văn Hải, Phó đội trưởng. Cùng lúc đó, ông Nguyên vào theo và xin được xử phạt hành chính, ủy quyền lại cho ông Lê Đức Hải nộp tiền phạt (do đã hết giờ làm việc hành chính ở Kho bạc). Khoảng 15 phút sau, một số người mặc thường phục vào giằng co với ông Lê Đức Hải, khi ông Hải đi lên tầng 2 Cảnh sát truy hô bắt giữ ông Lê Đức Hải và dùng còng số 8 khóa 2 tay.

Trong khoảng thời gian từ 18h30 ngày 1/8 đến gần 1h sáng 2/8, Tổ Cảnh sát C48 và lực lượng CA trên địa bàn đã lập biên bản bắt giữ ông Lê Đức Hải, đồng thời kiểm tra tủ cá nhân của ông Hải thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt và 2 cục tiền ở chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng Đội trưởng tại tầng 2.

Hiện ông Lê Đức Hải cùng toàn bộ hồ sơ, số tiền thu giữ đã được C48 niêm phong đưa về Hà Nội phục vụ điều tra. Xe ô tô 37C 06012 cùng với số gỗ có thủ tục được niêm phong và đưa về trụ sở CA tỉnh Thanh Hóa.

Xung quanh vụ việc này dư luận ở Thanh Hóa đưa ra nhiều nghi vấn trái chiều rằng: Liệu có hay không việc KLV nhận hối lộ, có hay không việc đưa tiền của chủ lô gỗ trên là một cái bẫy (?)..., tất cả đều đang trong quá trình điều tra. 

Ông Lê Thế Long, Phó giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho hay: Trong quá trình chờ kết luận của cơ quan điều tra, Chi cục đã yêu cầu 100% quân số Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 duy trì công việc, trường hợp nghỉ vì lý do đặc biệt phải xin ý kiến Chi cục trưởng. “Việc làm này thể hiện tinh thần cầu thị của lực lượng Kiểm lâm. Lãnh đạo Chi cục và các KLV sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra khi có yêu cầu, sớm làm sáng tỏ vụ việc”, ông Long nhấn mạnh.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận