Thứ sáu, 22/06/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều trường lên kế hoạch xét NV2

27/07/2011, 10:23 (GMT+7)

Cập nhật của phóng viên ngày 26/7 cho thấy, nhiều trường đã phải lên kế hoạch: sẽ nhận thêm thí sinh NV2, NV3...

Những năm trước, phần lớn các trường ĐH chỉ dừng lại ở số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) là đã đủ chỉ tiêu của ngành giao. Năm nay, cập nhật của phóng viên ngày 26/7 cho thấy, nhiều trường đã phải lên kế hoạch: sẽ nhận thêm thí sinh NV2, NV3...

Hạ điểm chuẩn

Đó là dự kiến của rất nhiều trường ĐH chiều qua. Trao đổi với NNVN, ông Trịnh Minh Thụ, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Thủy lợi cho biết, năm nay thủ khoa cao nhất đạt 25,5 điểm (thấp hơn so với năm ngoái 1 điểm). Nhìn bảng điểm của các em, ông Thụ dự đoán điểm vào trường sẽ bằng năm ngoái, trong đó ngành thấp nhất là Thủy văn, Tài nguyên nước 15 điểm, cao nhất vẫn là ngành Xây dựng Công trình dao động từ 17,5 đến 18 điểm.

 Còn tại ĐH Ngoại thương, bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo dự kiến điểm sàn của cơ sở 2 TP.HCM giảm 0,5 điểm khối D, theo đó khối D1 là 21,5 và khối A là 24 điểm; còn cơ sở Hà Nội, điểm sàn vào trường sẽ như năm ngoái và sẽ không xét tuyển nguyện vọng 2. ĐH Kinh tế Quốc dân cũng dự kiến điểm sàn vào trường là 21 điểm (bằng năm ngoái). Bên cạnh đó, trường cũng sẽ dành thêm 350 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ với mức điểm chuẩn sẽ thấp hơn mức điểm chuẩn chung của trường.

Nhưng với Học viện Ngân hàng thì, để đủ chỉ tiêu sẽ phải hạ điểm chuẩn so với năm ngoái. Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, dự kiến khối A là 20,5 (giảm 0,5 điểm so với năm ngoái) và khối D1 là 20 điểm. Riêng ngành Kế toán, điểm tuyển có thể ở mức 21, ngành Ngân hàng 22,5… Tương tự, GS-TS Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho hay mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn năm 2010 nên điểm tuyển khối A sẽ ở mức 20-20,5 điểm (giảm 0,5-1 điểm), còn khối D có thể ở mức 25 điểm.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định sẽ xét tuyển thêm thí sinh ở NV2, thậm chí NV3 (nếu thiếu) so với năm ngoái chỉ có NV1. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng Đào tạo cho hay, trường chỉ tổ chức thi khối A và B1 nên phải mở thêm cách tuyển như vậy nhằm đủ chỉ tiêu của Bộ giao. Xét tuyển thêm nguyện vọng cũng là kế hoạch của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng…

Điểm sàn = điểm chuẩn

Liên quan đến kết quả bài thi vào ĐH, CĐ năm nay, một số trường phản ánh bài thi môn sử (khối C) có nhiều thí sinh đạt điểm thấp. Như ĐH Quảng Nam có đến 99% thí sinh có điểm thi môn sử dưới trung bình; ĐH Tiền Giang có hơn 98% thí sinh có điểm thi môn sử dưới trung bình; Trường ĐH Đà Lạt có gần 98%; ĐH Tôn Đức Thắng hơn 99,6% số bài thi môn sử có điểm dưới trung bình…

Một giáo viên Khoa Sử, Trường ĐH Luật Hà Nội nhận định, đúng như nhận xét đề sử năm nay khó hơn mọi năm. Kết hợp với ghi nhận của phóng viên tại một số hội đồng thi ở Hà Nội, rất nhiều thí sinh “tiu nghỉu” ngay khi kết thúc môn thi này.

Trường ĐH Hải Phòng đang chờ đợi điểm sàn của Bộ để làm mức điểm nhận vào trường. Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Mai, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, khác với mọi năm nhiều thí sinh lo sợ khối C bị điểm thấp, thì năm nay nhiều thí sinh đạt điểm cao 18, 19 và 20 điểm. Đặc biệt, không có em nào bị điểm liệt ở khối “nhiều chữ” nhất này. Đại diện trường ĐH Hải Phòng cũng cung cấp thêm, năm nay thủ khoa là em Nguyễn Thị Hiền (khối D, 21 điểm). Sau khi kiểm tra kỹ hồ sơ về quá trình học tập của em tại trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng), nhà trường quyết định sẽ cấp học bổng trị giá 80% gói học phí (tương đương 25 triệu đồng) trong suốt bốn năm học.

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tặng “phần thưởng tuyển sinh” có giá trị từ 3-4 triệu đồng cho những thủ khoa các khối thi (năm nay, trường tổ chức thi 4 khối: A, B, C và D). Trường ĐH Quy Nhơn dự kiến điểm tuyển các ngành Sư phạm toán, Sư phạm vật lý sẽ giảm ít nhất 1 điểm. Bên cạnh đó, nhiều ngành như Sư phạm tin học, Toán học, Công nghệ thông tin, Vật lý sẽ có điểm tuyển bằng điểm sàn của Bộ đưa ra.

Đang chờ đợi điểm sàn của Bộ cũng là tình trạng của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Tây Nguyên. Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Tây Nguyên cho biết thêm riêng ngành Y khoa dự kiến vẫn 21 điểm, ngành Sư phạm từ 16 điểm trở lên. Với các ngành Nông lâm dự kiến bằng điểm sàn của Bộ và cũng sẽ dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận