Thứ hai, 24/09/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều vấn đề thời sự vào đề thi

10/07/2014, 09:46 (GMT+7)

Với môn Địa lý, nhìn chung các câu hỏi đều khá mở, tạo cơ hội cho các thí sinh trình bày kiến thức về xã hội của mình. 

Nhiều vấn đề thời sự vào đề thi
Các thí sinh trao đổi sau khi rời phòng thi

Hôm qua (9/7), hơn 575.000 thí sinh dự thi Kỳ thi ĐH-CĐ 2014 đợt 2 đã bước vào ngày thi đầu tiên.

Hội đồng thi Trường Đại học Y Hà Nội được báo chí và dư luận dành sự quan tâm đặc biệt bởi chất lượng đầu vào cao, lượng thí sinh dự thi lớn (9.341 thí sinh đăng ký dự thi). Mặc dù vậy, kết thúc thời gian thi nhiều thí sinh tỏ ra buồn rầu vì bài thi dang dở.

Khi còn đến gần 30 phút nữa mới hết thời gian làm bài thì rất nhiều thí sinh đã bước ra khỏi phòng thi. Em Phan Thị Ngọc Bích (Mỹ Đình, Hà Nội) cho rằng cấu trúc đề thi môn Toán khối B phân loại học sinh rất rõ ràng với 6 câu đầu đều là kiến thức cơ bản và 3 câu cuối khá khó để quyết định thí sinh có đạt điểm cao hay không.

“Nhiều bạn cũng như em, ra khỏi phòng thi sớm nhưng chưa chắc đã làm được ba câu cuối vì độ khó cao. Em hi vọng vào môn Sinh của buổi chiều chứ môn Toán đã cầm chắc điểm trung bình rồi” - Bích chia sẻ.

Cũng có nhiều thí sinh tỏ ra hài lòng với kết quả bài thi của mình. Các thí sinh này cho rằng đề Toán khối B năm nay dễ thở hơn khối A. Với các thí sinh học lực khá, việc giải quyết 1-2 câu hỏi cuối bài cũng không quá khó khăn, hoàn toàn có thể “mơ” đến điểm 8, 9.

Thông tin từ Đại học Y Hà Nội cho biết, trong buổi thi môn Toán có 6.223 thí sinh đến dự thi trong tổng số 9.341 hồ sơ đăng ký, chiếm tỷ lệ 66,62%, tức có khoảng 3.000 thí sinh bỏ thi ở hội đồng thi này. Năm nay tỷ lệ chọi vào ngành Y đa khoa tương đương 1/7.

Ở khối B, hầu hết các thí sinh đều khá tự tin với môn Sinh, nên trong buổi chiều các thí sinh rời phòng với tâm trạng phấn khởi. Các thí sinh cho rằng, đề thi môn Sinh năm nay khá dễ thở. Với đề thi này, các thi sinh học lực khá có thể kiếm trọn được điểm 8,9.

Với các thí sinh thi khối D, đề Toán năm nay tương đối khó. Đỗ Ngọc Linh, thí sinh tại điểm thi Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, ba câu hỏi cuối cùng của đề thi khối D năm nay khó tương đương khối A. Bản thân Linh cũng đều làm dở dang các câu hỏi này và không thể xác định có được tính điểm những bước giải đó không.

Theo lời thí sinh này, những câu hỏi về đồ thị hàm số, tích phân, giải phương trình, hình học không gian trong đề thi khối D năm nay khá dễ. Thí sinh chỉ cần tuần tự tính toán và cẩn thận khi làm bài thì hoàn toàn có thể đạt được điểm 6.

Ở môn Tiếng Anh của khối D1 và Địa lý đều đưa những vấn đề khá thời sự vào đề thi, như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong đề Địa lý, còn đề thi tiếng Anh có sự kiện World Cup 2014.

Hôm nay (10/7), các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi ĐH-CĐ 2014 đợt 2. Cụ thể, các thí sinh dự thi khối B sẽ thi môn Hóa học. Các thí sinh dự thi khối C và D sẽ thi môn Ngữ văn.

Buổi chiều các thí sinh khối D thi môn Ngoại ngữ. Môn Ngoại ngữ năm nay được nhiều thí sinh thích thú và cảm thấy thú vị. Tổng cộng 80 câu hỏi trong vòng 90 phút, mặc dù nhiều thí sinh đánh giá đề còn hơi dài nhưng thú vị ở chỗ xuất hiện các vấn đề thời sự như biển đảo, World Cup 2014...

Thí sinh Lưu Quang Tuấn ở điểm thi Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “2 câu biển đảo nói về vấn đề Trung Quốc xâm phạm vào lãnh thổ biển đảo nước ta và các nước trên quốc tế đã ủng hộ Việt Nam. 2 câu về World Cup nói về vấn đề sự thất bại của Tây Ban Nha và cầu thủ Messi.

Chính sự thú vị này giúp bọn em làm bài hào hứng hơn. Trong 80 câu có 10 câu thuộc phần khó dàn trải trong các bài làm, đặc biệt là bài đọc hiểu. Theo em đề thi có khoảng 10 câu khó, 70 câu còn lại tương đối dễ làm”.

Với môn Địa lý, nhìn chung các câu hỏi đều khá mở, tạo cơ hội cho các thí sinh trình bày kiến thức về xã hội của mình. Trần Thị Nga (huyện Mai Sơn, Sơn La), thí sinh của Trường Đại học Công đoàn chia sẻ: “Em đoán trước là đề thi sẽ có câu hỏi về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nên câu này em tin chắc nhiều bạn sẽ trả lời tốt vì có sự chuẩn bị chu đáo.

Đặc biệt là câu hỏi ý nghĩa an ninh quốc phòng của việc đánh bắt hải sản ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa khiến em rất hứng thú bởi tính thời sự cao. Riêng em thì tự chấm mình làm được khoảng 80%”.

Buổi chiều các thí sinh bước vào thời gian thi môn Lịch sử. Đề Sử năm nay ra theo dạng đề mở nên chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có cơ hội đạt điểm khá.

MINH HUỆ - V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận