Thứ ba, 22/01/2019 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều vụ thông tin bắt cóc trẻ em là thất thiệt, quy chụp vội vàng

23/05/2018, 08:32 (GMT+7)

Thời gian vừa qua, nhiều tờ báo và các trang cá nhân trên cả nước đăng tải nhiều thông về tình trạng bắt cóc em. Sau khi các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xác minh, thì đa phần là thông tin không đúng sự thật. 

Điều này không chỉ khiến dư luận hoang mang, mà những người bị nghi bắt cóc cũng chịu hậu quả không hề nhỏ về thể xác lẫn tinh thần, danh dự khi hình ảnh của mình bị đưa lên các trang mạng với dòng chú thích là “kẻ bắt cóc” trẻ em. Vụ việc xảy ra ngày 6/5/2018 tại TX.Phước Long, tỉnh Bình Phước là môt ví dụ.

Bà Lê Thị Xuyến: “Tôi không bắt cóc trẻ em”.

Theo thông tin đăng tải trên một số tờ báo, Ngày 6/5/2018, cơ quan chức năng thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đang tiến hành điều tra hành vi bắt cóc trẻ em đối với Lê Thị Xuyến (46 tuổi, ngụ KP9, phường Long Phước), TX. Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Theo đó, khoảng 7h30 ngày 6/5, cháu Vũ Tiến Đức (5 tuổi), đang chơi trước hiên nhà ở phường Long Phước thì Xuyến che mặt, đi xe máy tới dụ Đức lên xe rồi phóng vụt đi. Người thân của Đức thấy thế liền đuổi theo quãng đường khoảng 1km thì bắt kịp. "Gia đình và hàng xóm không hề quen biết bà ấy. Con tôi cũng nói không biết bà ta. Sau khi được đưa về nhà, cháu rất hoảng sợ" - mẹ của cháu Đức cho biết. Được biết, Xuyên thuê phòng trọ sống một mình, cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 2km. Đối tượng có một người con trai đang làm việc tại Lạng Sơn. Trong lúc khám xét nhà bà Xuyến, lực lượng phát hiện trong nhà có 1 cháu bé dưới 10 tuổi bị bà khóa cửa nhốt trong nhà.

Ngày 16/5/2018, sau khi xác minh làm rõ, công an tỉnh Bình Phước đã có thông tin chính thức về vụ “bắt cóc” trẻ em mà báo chí đã đăng tải. Theo đó, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 6/5/2018, bà Lê Thị Xuyến, SN 1970, ngụ phường Long Phước, TX.Phước Long, tỉnh Bình Phước, điều khiển xe gắn máy BKS 93K1 – 124.57 đến tiệm làm tóc ở KP Long Điền 1, do bà Hồ Thị Mai Sương làm chủ để làm tóc nhưng tiệm đóng cửa. Lúc này bà Xuyến thấy cháu Vũ Tiến Đức, 6 tuổi đang chơi ngoài đường gần đó nên lại hỏi thăm. Sau khi nghe cháu Đức nói biết nhà bà Sương thì bà Xuyến nhờ cháu Đức dẫn đi tìm bà chủ tiệm tóc. Khi cháu Đức vừa ngồi lên xe bà Xuyến thì chú ruột cháu Đức là ông Vũ Văn Lý (SN 1972, nhà ở gần đó) và mẹ cháu Đức từ trong nhà đi ra. Do chưa hiểu chuyện gì nên mẹ cháu Đức chạy lại hỏi bà Xuyến, đồng thời bế cháu Đức xuống xe bà Xuyến. Đúng lúc này có ông Điểu Ngọc Môn, bảo vệ dân phòng KP Long Điền 1 đi đến nên gọi ông Môn lại trình bày.

Nghĩ không có chuyện gì nên trong lúc ông Lý và ông Môn đang nói chuyện thì bà Xuyến lên xe chạy đi tìm bà Sương. Thấy vậy ông Lý và ông Môn cho rằng bà Xuyến bỏ trốn nên chạy theo chặn bà Xuyến lại, đưa bà đến công an phường Long Phước.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Dương Thới, Trưởng Công an phường Long Phước nêu cho biết: “Sau khi đưa bà Xuyến về cơ quan công an, chúng tôi đã tiến hành xác minh làm rõ và khẳng định bà Xuyến không phải người xấu, có ý định bắt cóc trẻ em. Cháu bé ở nhà bà Xuyến tên Bùi Vân Anh, sinh năm 2015, là cháu ngoại của bà Xuyến. Việc một số tờ báo nói bà Xuyến bắt óc trẻ em là không đúng sự thật. gây ảnh hưởng xấu đến uy tín bà Xuyến”.

Đồng thời, Trung tá Thới cũng nêu quan điểm: “Báo chí là là phương tiện truyền thông có sức lan toả rất nhanh, một thông tin nóng, chỉ cần ít phút là có thể cả thế giới đều biết. Cho nên, khi đăng tải thông tin, cần phải kiểm chứng cho thật chính xác, nhất là những thông tin nhạy cảm liên quan đến uy tín, danh dự của con người. Nếu không, hậu quả rất khó lường”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận