Thứ tư, 21/08/2019 11:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều xã ở Hà Nam giấu dịch lở mồm long móng!?

28/12/2018, 08:31 (GMT+7)

Ngày 27/12, PV NNVN đi khảo sát tại nhiều xã của huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, người dân cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) ở lợn đã và đang bùng phát. Nhiều hộ chăn nuôi thay vì tiêu hủy thì đem bán tháo lợn chết với giá rẻ. 

Trong khi chính quyền các xã khi được hỏi đều khẳng định chắc nịch “không có dịch”. Thực hư ra sao?

Bán tháo lợn chết

Qua tìm hiểu, tại huyện Kim Bảng, hầu như các xã nằm dọc con sông Nhuệ hiện nay đều có hiện tượng lợn chết bất thường như Nhật Tựu, Hoàng Tây, Nhật Tân… Trong đó, dịch vẫn đang xảy ra tại tâm điểm là xã Hoàng Tây.

Bà Vũ Thị Vân, xóm Đông, xã Hoàng Tây cho biết, đã nuôi lợn 20 năm nay nhưng lần đầu tiên xảy ra dịch LMLM. Trại lợn nhà bà Vân thuộc loại lớn nhất xã Hoàng Tây với hơn 300 lợn thịt, hàng trăm lợn con. Theo bà Vân, cách đây gần một tháng, một số con lợn bỗng dưng có dấu hiệu bị LMLM. “Nhiều lợn to cả tạ mắc bệnh nằm liệt một chỗ. Lợn con thì nhiều con tự nhiên kêu éc éc, lăn đùng ra ngã, tuột cả móng chân. Gia đình tôi bắt ra được một lúc thì chết”.

Bà Vân thừa nhận, khi đàn lợn bị nhiễm bệnh, gia đình đã không báo chính quyền địa phương và ngành thú y mà tự xử lý. Bà Vân dùng thuốc kháng sinh cho người, trộn với xanh Methylen bôi vào chân, mõm lợn. Chưa ăn thua, bà Vân tiếp tục dùng chanh, khế, vắt lấy nước bôi vào các vết thương cho lợn. Theo bà Vân thì phương pháp này cũng tỏ ra hiệu quả. Mỗi ngày gia đình bà Vân lặp lại “phương thuốc” này một lần.

Tuy không báo cáo, nhưng theo bà Vân, khi xảy ra dịch bệnh, lãnh đạo xã Hoàng Tây và cán bộ thú y cũng đã biết và xuống kiểm tra tuy nhiên không có biện pháp hay tư vấn gia đình trị bệnh. “Toàn bộ số thuốc điều trị gia đình tự mua. Mà bao nhiêu năm qua, gia đình nuôi lợn cũng chưa bao giờ được hỗ trợ vắc xin LMLM. Chắc từ những lứa lợn sau gia đình sẽ tự mua vắc xin tiêm phòng, không chủ quan như này nữa”.

16-43-39_3
Người dân cho biết, đã tự mua các loại thuốc để điều trị bệnh cho lợn

Cũng theo bà Vân, cả lợn to, nhỏ có khoảng 60 con bị chết. “Số lợn con bị chết, gia đình tôi một phần đem nấu cho chó ăn, phần thì đem chôn. Loại lợn to hơn, từ 20 – 25kg/con, chúng tôi gọi người bán do xót của. Lợn to loại đã chết, thương lái mua với giá 100 nghìn đồng/con, loại chưa chết thì 500 nghìn đồng/con”, bà Vân thừa nhận. Khi chúng tôi hỏi ai mua, vận chuyển đi đâu, bà Vân không nói!

Ngày 27/12, theo bà Vân, trại lợn của gia đình vẫn khoảng 30 con lợn bị bệnh. Bà Vân cho biết, qua mấy tuần điều trị bằng phương thuốc tự chế kể trên, lợn đã đỡ hơn, ăn uống bình thường.

16-43-39_1
Bà Vũ Thị Vân, xóm Đông, xã Hoàng Tây bên trại lợn của gia đình

Một số gia đình cùng xóm Đông, xã Hoàng Tây cũng khẳng định, rất nhiều trại lợn trong xã vừa qua mắc bệnh LMLM. Hầu hết các gia đình đều tự mua thuốc về chữa trị, đến nay dịch cũng dịu lại đôi phần. 11h trưa ngày 27/12, chúng tôi tới trụ sở UBND xã Hoàng Tây để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, tất cả các cán bộ chủ chốt của xã này đều không có tại nơi làm việc. Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Văn Khuynh, GĐ HTX DVNN Hoàng Tây khẳng định “Xã không có dịch. Đợt vừa qua chỉ có mấy con lợn bị đau chân nhưng người dân chữa khỏi rồi”.

“Xã làm gì có dịch”

Sáng 27/12, PV NNVN cũng về xã Nhật Tựu để xác minh dịch bệnh LMLM tại địa phương này. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Thơ, GĐ HTX DVNN Nhật Tựu khẳng định chắc nịch “Xã chúng tôi không có dịch, thông tin không đúng nhé”. Trước đó, ngày 26/12, xã này tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018. Trong văn bản báo cáo kinh tế xã hội 2018 do ông Trần Huy Liệu, Chủ tịch xã ký có đoạn “Thường xuyên tuyên truyền và phối hợp tổ chức tập huấn để nhân dân nắm bắt kỹ thuật trong chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ theo mùa do vậy không phát sinh dịch bệnh lớn cho đàn gia súc gia cầm”.

Để thông tin chính xác, chúng tôi tìm về thôn Yên Phượng, nơi chăn nuôi nhiều nhất xã Nhật Tựu. Ngay từ đầu thôn, khi được hỏi, người dân đã đọc vanh vách tên các hộ chăn nuôi bị LMLM. Ông Nguyễn Văn Lễ, hộ chăn nuôi tại thôn Yên Phượng khẳng định, khoảng 3 tuần trước, cả thôn rất nhiều hộ có lợn bị LMLM. Theo ông Lễ, khi thấy hộ bên cạnh xảy ra LMLM, ông đã mua vắc xin phòng bệnh tiêm cho lợn. Nhưng chỉ được vài hôm, đàn lợn hơn 100 con của gia đình cũng đổ bệnh rồi chết. Tổng số lợn bị chết khoảng gần 40 con. “Khi lợn chết, gia đình tôi đem những con lợn to đi chôn. Lợn nhỏ thì ném hết xuống 2 bể biogas gần 60 mét khối để làm phân. Chúng tôi cũng không báo cáo, nhưng sau đó có 1 đoàn cán bộ xã, huyện Kim Bảng đến kiểm tra, cấp cho gia đình 2 lọ thuốc sát trùng rồi về”, ông Lễ cho hay.

Ngoài thiệt hại về kinh tế, gia đình ông Lễ cũng mất hàng chục triệu đồng tiền thuốc, vắc xin trị LMLM cho lợn nhưng vẫn mất trắng. Ông Lễ cho biết, chăn nuôi hàng chục năm, chưa bao giờ gia đình ông được hỗ trợ lấy 1 lọ vắc xin LMLM. Nhiều lần gặp cán bộ thú y xã, ông Lễ xin hỗ trợ vắc xin nhưng chưa bao giờ thành hiện thực. Gia đình ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi ở Hoàng Tây cũng chưa bao giờ nghe nói về chính sách hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn dịch.

Ông Nguyễn Văn Khen, cùng thôn Yên Phượng cho biết, gia đình đã chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM nên giảm được thiệt hại. Hơn 100 con lợn của gia đình dù mắc bệnh nhưng chưa con nào bị chết.

Theo thông tin nắm được, cũng tại thôn này, một hộ chăn nuôi tên H đã bán tháo gần 50 con lợn nhiễm bệnh cho thương lái với giá 900 nghìn đồng/con. Trọng lượng trung bình mỗi con từ 40 – 50 kg.

16-43-39_4
Cơ quan chức năng Hà Nam khẳng định sẽ vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin bệnh dịch

“Tỉnh hỗ trợ vắc xin đầy đủ”

Trước những thông tin kể trên, PV NVNN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nam. Theo ông Hùng, tỉnh Hà Nam luôn quan tâm tới công tác an toàn dịch bệnh trên vật nuôi, đặc biệt là con lợn và bò sữa. Những năm qua, tỉnh luôn bố trí cấp cho các địa phương 3 loại vắc xin là bệnh LMLM, tả và dại. Riêng về con lợn, vắc xin được cấp phát tiêm đầy đủ cho đàn lợn nái và đực giống. Thông tin người dân cho biết, nhiều năm qua không được cấp phát, tiêm vắc xin là chưa chính xác, Sở sẽ xác minh lại việc này.

Về thông tin bùng phát dịch LMLM trên địa bàn, ông Hùng cho biết, có hiện tượng lợn ốm rải rác ở một số địa phương, nhưng để khẳng định có đúng LMLM hay không thì phải kiểm tra, lấy mẫu phân tích. Cũng theo ông Hùng, qua kiểm tra tại thủ phủ nuôi lợn lớn nhất miền Bắc – xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tới nay đàn lợn chưa có biểu hiện bị bệnh hay chết.

Chiều 27/12, ông Đỗ Mạnh Hà, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Nam khẳng định, sẽ tiến hành kiểm tra ngay lập tức các điểm người dân Kim Bảng phản ánh. Tuy nhiên, trước khi cơ quan chức năng kết luận, người chăn nuôi tránh hoang tin, gây hoang mang dư luận.

16-43-39_2
Bà Vân khẳng định, đàn lợn của gia đình bị LMLM và đã chết 60 con

Trao đổi với báo chí về tình hình xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, hướng tới liên kết chăn nuôi lợn phục vụ chế biến của Tập đoàn Masan mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam khẳng định: Trong liên tiếp 3 năm gần đây, Hà Nam đã có cơ chế hỗ trợ nguồn vắc xin bằng 100% vốn ngân sách của tỉnh để tiêm phòng cho toàn bộ đàn bò thịt; bò sữa; lợn nái và lợn đực giống trên toàn tỉnh đối với 2 bệnh quan trọng đó là dịch tả lợn và LMLM. Tuy nhiên, việc dịch LMLM xuất hiện trên đàn lợn của tỉnh này đang đặt ra câu hỏi về nguyên nhân, hiệu quả của công tác triển khai tiêm phòng chống bệnh LMLM ở địa phương được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn ở vùng ĐBSH này.  (Lê Bền)

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận