Thứ hai, 23/07/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều xã thoát nghèo

11/09/2013, 09:27 (GMT+7)

Lần đầu tiên 600 cử nhân xuất sắc được lựa chọn làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo.

Lần đầu tiên 600 cử nhân xuất sắc được lựa chọn làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo. Nhiệm vụ của họ thế nào? Những khó khăn nào đang chờ họ giải quyết? Tất cả đã được thảo luận tại buổi Tọa đàm “Tuổi trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó và phát triển bền vững” tổ chức tại Cổng TTĐT Chính phủ sáng 10/9.

Buổi giao lưu trực tuyến tại Cổng TTĐT ngày 10/9

Trước nhiều câu hỏi hoài nghi về hiệu quả sau 1 năm thực hiện Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo (Dự án 600 Phó Chủ tịch xã), ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết, dự án được phê duyệt vào tháng 1/2011 nhưng tháng 4/2011 mới khởi động. Đến nay dự án đã hoàn thành giai đoạn I (từ khâu tuyên truyền, tuyển chọn, bố trí công tác), hơn 70% đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều bạn được kết nạp hàng ngũ của Đảng.

Thông qua những cán bộ trẻ này, nhiều đề án được triển khai có hiệu quả như mô hình của bạn Đinh Thị Kim Thảo về sản xuất chè Shan ở Mường Khương, Lào Cai; bạn Phan Trọng Thảo với mô hình nuôi cá điêu hồng; bạn Tô Văn Học ở Mù Cang Chải với mô hình trồng măng tre bát độ. Thêm vào đó, số lượng đảng viên cũng tăng lên từ 39 lên 65 người sau 1 năm triển khai dự án.

Cũng theo ông Minh, dự án sẽ kết thúc vào năm 2017. Với những Phó Chủ tịch xã đã nằm trong biên chế nhà nước, nếu xã có nhu cầu tiếp tục quy hoạch vào các chức danh tương đương hoặc cao hơn thì sẽ ưu tiên bố trí ở cấp xã để tăng cường giúp cho cơ sở và phát triển tiếp theo. Nếu trong trường hợp cơ cấu số lượng công chức ở xã không có điều kiện để quy hoạch bố trí sử dụng, các bạn sẽ được xét tuyển công chức ở cấp huyện, tỉnh. Trong trường hợp đó sẽ thực hiện xét tuyển theo quy định tại Nghị định 24 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức theo quy định của Luật cán bộ công chức. Họ sẽ được xét tuyển chứ không phải thi tuyển.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận