Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Sáu 18/07/2008 , 09:30 (GMT+7)

Nhịp cầu nhà nông: 200 kỳ nối nhịp

Thứ Sáu 18/07/2008 , 09:30 (GMT+7)

Ngày 20/7/2008 tới đây là đúng 8 năm chương trình Nhịp cầu nhà nông (NCNN) phát sóng và là kỳ thứ 200 nối nhịp. Đây là chương trình duy nhất dành riêng cho nông dân khu vực ĐBSCL vào thời điểm năm 2000.

Lần đầu tiên nông dân được nghe, đối thoại trực tiếp với các giáo sư, nhà khoa học thuộc các Viện, Trường... Với ngần ấy thời gian, bằng hình thức giao lưu trực tiếp chương trình đã chuyển đến hàng vạn nông dân cả nước nhiều kiến thức, kinh nghiệm để ứng dụng vào sản xuất. Nếu như ngày đầu mới phát sóng, nông dân chỉ biết ứng dụng kỹ thuật một thì bây giờ đã tăng gấp ba, bốn lần.

Trường đại học không tốn tiền

Các thành viên CLB SXNN Phú Nghĩa trao đổi kinh nghiệm học được từ chương trình NCNNNông dân Nguyễn Phước Hậu, ấp Phú Nghĩa, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long bộc bạch: Phú Nghĩa không phải vùng sâu nhưng lại ngăn sông cách trở nên kỹ sư nông nghiệp về tập huấn kỹ thuật trồng lúa, cây, hoa màu là rất hiếm, chỉ 1-2 lần/năm. Nhưng từ khi NCNN phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ (CVTV) có hình ảnh minh họa sống động, tận mắt thấy, tận tai nghe, nên dễ bắt chước học theo.

Ông Hậu còn nhớ như in ngày đầu tiên NCNN phát sóng là 24/9/2000, ông Hậu nói: “Khi chưa có chương trình NCNN, tui làm ruộng theo tập quán, năng suất lúa đông xuân khoảng 6 tấn, hè thu hơn 4 tấn/ha. Điểm yếu của tụi tui là không am hiểu được kỹ thuật 3 giảm, 3 tăng, biện pháp 4 đúng, biện pháp quản lý dịch hại nên dẫn đến hiệu quả không cao, chi phí cũng tăng theo. Nhưng trong vòng 8 năm trở lại đây, khả năng hiểu biết KHKT trong sản xuất lúa, cây ăn trái, hoa màu và chăn nuôi đã tăng thêm khoảng 60 – 70%. NCNN quả là lớp học miễn phí, không cần phải tốn tiền học, chỉ tốn 600 đồng mua 1 kg điện xem truyền hình trực tiếp. Học mà không cần phải trả bài mà nông dân thuộc sâu sắc. Nhờ NCNN giúp tui biết nhiều kỹ thuật, mô hình sản xuất mới áp dụng sản xuất. Chỉ với 2.000m2 đất cha mẹ cho nhưng đến nay đã ăn nên làm ra và đã mua thêm 1,4 ha đất trồng lúa”.

NCNN là kênh thông tin giúp nông dân tiếp cận nhanh KHKT mới. Mỗi khi giao lưu trực tiếp với các nhà khoa học, được giải đáp thắc mắc là bà con nông dân trong bụng đã mở cờ, sáng hôm sau ra ứng dụng ngay. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp ấp Phú Nghĩa nói: Nhờ xem chương trình NCNN, nông dân hiểu biết nhiều KHKT mới nên 30 hộ canh tác trên 22 ha ứng dụng vào sản xuất đều có hiệu quả cao. Anh Đặng Thành Sơn cũng ở ấp Phú Nghĩa đồng tình: “Bây giờ sản xuất lúa đông xuân phải cầm chắc 7 tấn trở lên, tăng 1 tấn so với trước 2000”.

Nơi nhà khoa học cập nhật thời sự

PGS-TS Phạm Văn KimPGS.TS Phạm Văn Kim, nguyên Trưởng bộ môn BVTV Trường Đại học Cần Thơ, một trong các diễn giả đã 8 năm đồng hành cùng chương trình NCNN, tâm sự: NCNN được phát sóng không chỉ là mong muốn của nông dân, mà còn là mong muốn của người làm khoa học. Trong quá trình làm công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, tiếp xúc với bà con nông dân, ông đã nhận thấy sự thiếu và cần KHKT của nhà nông.

Có thể nói, từ 1978 đến năm 2000 có nhiều chương trình khuyến nông Nhà nước về làng nhưng chưa được nhiều người tiếp nhận. Để tiếp sức với hệ thống khuyến nông nhà nước, NCNN là một kênh truyền thông trực tiếp với những ưu thế của nó đã phát huy hiệu quả ngay. Và cái hay nhất khi NCNN mở ra cũng là lúc bước vào thời kỳ chuẩn bị hội nhập, chương trình đã mở lối đi để cho nông dân vững tin trong hội nhập. Bà con nông dân đã trưởng thành lên rất nhiều. Thực tế cho thấy, ngày đầu phát sóng, nông dân đặt câu hỏi không có chiều sâu và gần như thiếu am hiểu thực tế. Nhưng bây giờ thì khác hẳn, nông dân hỏi đôi khi rất hóc búa khiến các nhà khoa học phải giật mình.

NCNN đã bắt nhịp cầu để các nhà khoa học cập nhập được “thời sự” trong sản xuất nông nghiệp mới. Ví dụ như, gần đây bà con nông dân các nơi đều tập trung hỏi bệnh lúa von và từ đây các nhà khoa học tổ chức nghiên cứu. Bà con càng hỏi nhiều, nhà khoa học càng phải học nhiều để chia sẻ cho nông dân áp dụng vào sản xuất. “Hơn 40 năm làm giảng viên, đối với sinh viên tôi là thầy dạy, còn đối với nông dân là người chia sẻ kinh nghiệm. Và cái vui nhất của các diễn giả như chúng tôi là tiếp xúc được nhiều nông dân các vùng miền và chia sẻ KHKT cùng bà con áp dụng vào sản xuất”, thầy Kim nói.

Ông Dương Hồng Kỳ, Phó giám đốc Trung tâm THVN tại TP Cần Thơ là một trong những nhà báo hiến sáng kiến xây dựng chương trình NCNN, tâm sự: Chúng tôi rất mừng khi nhận được ý tưởng từ phía Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang muốn gắn kết với Đài phối hợp thực hiện chương trình khuyến nông bằng hình thức giao lưu trực tiếp. Cả Đài và Cty đều chung quan điểm là phải hướng cái lợi lớn nhất cho người nông dân. Và cái tên Nhịp cầu nhà nông đã được chọn cho chương trình.

Cùng đồng hành với NCNN là những nhà khoa học có tâm huyết với nghề như: GS.TS Võ Tòng Xuân, PGS.TS Phạm Văn Kim, PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ... Thật may mắn là chương trình đã được bà con nông dân ĐBSCL yêu mến và xem đây là trường học của mình. Có thể nói, NCNN với 200 kỳ phát sóng là một đóng góp không nhỏ cho vấn đề nông nghiệp – nông dân và nông thôn hiện nay.

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 17/03/2020 - 10:48

Bạn đọc Bùi Văn Út ở ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang hỏi:

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Nhịp cầu nhà nông 03/03/2020 - 10:21

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Nhịp cầu nhà nông 13/08/2019 - 09:43

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Nhịp cầu nhà nông 01/08/2019 - 20:01

Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Nhịp cầu nhà nông 31/05/2019 - 16:13

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà My, xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên) có gửi tới Báo NNVN về hiện tượng vườn cam của gia đình bị hiện tượng vàng lá, thối rễ.

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 12/05/2019 - 11:03

Trả lời bạn Đào Văn Đức lo lắng khi hàng xóm chôn lợn bị dịch ngay trong vườn cách giếng nước nhà anh chừng 20 m, liệu có nguy hiểm?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 27/02/2019 - 08:35

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh theo quy trình như thế nào để được nhà nước hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu, thời gian bao lâu thì được nhận?

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 16/09/2015 - 07:12

Một số đối tượng sâu bệnh hại chính đối với cây cam, quýt là sâu đục cành, sâu vẽ bùa, bệnh vàng lá greening, bệnh thối rễ...

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 15/09/2015 - 07:09

"Nhịp cầu nhà nông" là “đặc sản” của ngành nông nghiệp Hà Nội, là sân chơi bổ ích giúp nông dân có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia. 

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 03/09/2015 - 07:15

“Nhịp cầu nhà nông”, sân chơi quen thuộc, “đặc sản” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội lại một lần nữa được “bắc” ở huyện Ứng Hòa-nơi từ lâu vẫn luôn lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu…

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

Nhịp cầu nhà nông 20/08/2015 - 14:02

Đây là một trong nhiều hoạt động của PVFCCo được bà con nông dân và chính quyền các địa phương đánh giá rất cao về tính thiết thực, hữu ích và hiệu quả.

Kết nối nông dân bằng chương trình 'Nhịp cầu nhà nông'

Kết nối nông dân bằng chương trình "Nhịp cầu nhà nông"

Nhịp cầu nhà nông 21/05/2015 - 09:09

Mục đích lớn nhất của chương trình là nâng cao nhận thức cho nhà quản lý và cả người nông dân trong việc hình thành chuỗi liên kết "4 nhà".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp