Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Năm 24/07/2014 , 08:16 (GMT+7)

Nhịp cầu nhà nông

Thứ Năm 24/07/2014 , 08:16 (GMT+7)

Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đang triển khai chuỗi chương trình “Nhịp cầu nhà nông”.

* Thu hút 400 nông dân tham gia

Mục đích là cầu nối giúp bà con nông dân có điều kiện tiếp cận và tư vấn trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc về vốn, chính sách, thị trường...

Hai “nhịp cầu” mới được bắc tại UBND huyện Mỹ Đức, UBND huyện Ba Vì thu hút trên 400 nông dân, cán bộ quản lý tham gia. Đây là diễn đàn khuyến nông nhằm tạo sân chơi bổ ích cho bà con nông dân. Họ được giao lưu, học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm SX và liên kết có hiệu quả với các nhà khoa học. 

Nhịp cầu đã tư vấn, giải đáp các câu hỏi của nông dân về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chính sách phát triển nông nghiệp. Dưới hình thức hỏi đáp trực tiếp, đã có hàng trăm câu hỏi đặt ra cho các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học giải đáp.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi thú y, các câu hỏi được giải đáp gồm nhiều nội dung phong phú và thiết thực trong chăn nuôi như: Yêu cầu trong chăn nuôi an toàn sinh học xa khu dân cư; Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, H7N9; Những lưu ý trong công tác phòng chống bệnh tai xanh đối với chăn nuôi lợn; bệnh lở mồm long móng trong chăn nuôi lợn, bò.

Đặc biệt các chuyên gia hướng dẫn người chăn nuôi phát hiện triệu chứng và cách điều trị một số bệnh cụ thể của gia cầm, thủy cầm, chó, lợn, trâu bò…

Đơn vị tổ chức cho biết hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” sẽ còn được tổ chức tại nhiều địa phương để là cầu nối giữa nông dân với các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp.
Đó là một cơ hội tốt cho nông dân nâng cao kiến thức trên tất cả các lĩnh vực trong nông nghiệp, giúp nông nghiệp Thủ đô ngày càng phát triển theo hướng an toàn, bền vững, giúp nông dân ngày càng có cuộc sống phồn vinh, thịnh vượng.

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia nhấn mạnh công tác cải tạo môi trường ao hồ trước khi thả nuôi có ý nghĩa quyết định. Những lưu ý trong công tác vệ sinh môi trường, xử lý môi trường nước trong quá trình nuôi.

Một số loại thuốc tiêu biểu phòng bệnh và chữa bệnh cho cá, quán triệt yêu cầu hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, khuyến khích sử dụng các loại thuốc thảo mộc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Những câu hỏi của bà con nông dân được Ban cố vấn giải đáp tại hội thảo có ý nghĩa thực tiễn rất cao, giúp cho người chăn nuôi nắm được kiến thức khoa học để chủ động trong chăn nuôi, phòng và điều trị các loại bệnh có hiệu quả.

Hội thảo cũng phản ánh những mong muốn của nông dân được Nhà nước luôn quan tâm giúp đỡ thông qua nhiều hình thức để SX, chăn nuôi phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Các thành viên trong Ban cố vấn đánh giá cao hình thức tổ chức Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông”. Đây là điều kiện để có sự trao đổi trực tiếp giữa các nhà khoa học, các DN SX và phân phối sản phẩm với người nông dân.

Do các vấn đề nông dân quan tâm rất đa dạng và phong phú, cần thiết phải tổ chức những cuộc hội thảo chuyên sâu theo từng chủ để về từng lĩnh vực chuyên môn thì sẽ đạt chất lượng cao.

Tại cuộc hội thảo “Nhịp cầu nhà nông”, các vấn đề về chính sách phát triển nông nghiệp cũng được nhiều bà con nông dân quan tâm. Các vấn đề được đưa ra trong hội thảo thể hiện sự quan tâm của nông dân trên địa bàn huyện như: Quy hoạch các vùng phát triển nuôi trồng thủy sản, khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư. Các chính sách hỗ trợ của thành phố nói chung và của huyện Mỹ Đức, Ba Vì nói riêng khuyến khích phát triển nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng nhằm phát huy tiềm năng sẵn có của mỗi địa phương…

Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” đã giải đáp được hàng trăm câu hỏi của nông dân trong nhiều lĩnh vực của nông nghiệp từ các vấn đề kỹ thuật chăn nuôi -thú y, cơ chế chính sách của thành phố và sự vận dụng của mỗi địa phương.

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Lươn bị nhiễm trùng máu, thuốc đặc trị như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 17/03/2020 - 10:48

Bạn đọc Bùi Văn Út ở ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang hỏi:

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Bỉ thử nghiệm bơ côn trùng để làm bánh

Nhịp cầu nhà nông 03/03/2020 - 10:21

Các nhà nghiên cứu đã dùng chất béo của ấu trùng để thay thế thành phần bơ trong các sản phẩm bánh thay vì sữa như là một xu hướng thân thiện môi trường.

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

Nhịp cầu nhà nông 13/08/2019 - 09:43

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Cách nhân giống, ươm hạt cây lộc vừng và cho nở hoa theo ý muốn

Nhịp cầu nhà nông 01/08/2019 - 20:01

Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Cách xử lý hiện tượng cây có múi bị vàng lá, thối rễ

Nhịp cầu nhà nông 31/05/2019 - 16:13

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà My, xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên) có gửi tới Báo NNVN về hiện tượng vườn cam của gia đình bị hiện tượng vàng lá, thối rễ.

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 12/05/2019 - 11:03

Trả lời bạn Đào Văn Đức lo lắng khi hàng xóm chôn lợn bị dịch ngay trong vườn cách giếng nước nhà anh chừng 20 m, liệu có nguy hiểm?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Cơ chế hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cụ thể như thế nào?

Nhịp cầu nhà nông 27/02/2019 - 08:35

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh theo quy trình như thế nào để được nhà nước hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu, thời gian bao lâu thì được nhận?

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Sâu bệnh chính hại cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 16/09/2015 - 07:12

Một số đối tượng sâu bệnh hại chính đối với cây cam, quýt là sâu đục cành, sâu vẽ bùa, bệnh vàng lá greening, bệnh thối rễ...

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Tinh hoa 'Nhịp cầu nhà nông': Cây cam, quýt

Nhịp cầu nhà nông 15/09/2015 - 07:09

"Nhịp cầu nhà nông" là “đặc sản” của ngành nông nghiệp Hà Nội, là sân chơi bổ ích giúp nông dân có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia. 

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 'bắc' ở Ứng Hòa

Nhịp cầu nhà nông 03/09/2015 - 07:15

“Nhịp cầu nhà nông”, sân chơi quen thuộc, “đặc sản” của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội lại một lần nữa được “bắc” ở huyện Ứng Hòa-nơi từ lâu vẫn luôn lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu…

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

“Nhịp cầu nhà nông” đem lại lợi ích thiết thực

Nhịp cầu nhà nông 20/08/2015 - 14:02

Đây là một trong nhiều hoạt động của PVFCCo được bà con nông dân và chính quyền các địa phương đánh giá rất cao về tính thiết thực, hữu ích và hiệu quả.

Kết nối nông dân bằng chương trình 'Nhịp cầu nhà nông'

Kết nối nông dân bằng chương trình "Nhịp cầu nhà nông"

Nhịp cầu nhà nông 21/05/2015 - 09:09

Mục đích lớn nhất của chương trình là nâng cao nhận thức cho nhà quản lý và cả người nông dân trong việc hình thành chuỗi liên kết "4 nhà".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp