Thứ hai, 16/07/2018 06:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhịp cầu nhà nông

24/07/2014, 08:16 (GMT+7)

Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đang triển khai chuỗi chương trình “Nhịp cầu nhà nông”.

Nhịp cầu nhà nông
Phát triển nuôi trồng thủy sản ở ngoại thành Hà Nội

* Thu hút 400 nông dân tham gia

Mục đích là cầu nối giúp bà con nông dân có điều kiện tiếp cận và tư vấn trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc về vốn, chính sách, thị trường...

Hai “nhịp cầu” mới được bắc tại UBND huyện Mỹ Đức, UBND huyện Ba Vì thu hút trên 400 nông dân, cán bộ quản lý tham gia. Đây là diễn đàn khuyến nông nhằm tạo sân chơi bổ ích cho bà con nông dân. Họ được giao lưu, học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm SX và liên kết có hiệu quả với các nhà khoa học. 

Nhịp cầu đã tư vấn, giải đáp các câu hỏi của nông dân về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chính sách phát triển nông nghiệp. Dưới hình thức hỏi đáp trực tiếp, đã có hàng trăm câu hỏi đặt ra cho các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học giải đáp.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi thú y, các câu hỏi được giải đáp gồm nhiều nội dung phong phú và thiết thực trong chăn nuôi như: Yêu cầu trong chăn nuôi an toàn sinh học xa khu dân cư; Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, H7N9; Những lưu ý trong công tác phòng chống bệnh tai xanh đối với chăn nuôi lợn; bệnh lở mồm long móng trong chăn nuôi lợn, bò.

Đặc biệt các chuyên gia hướng dẫn người chăn nuôi phát hiện triệu chứng và cách điều trị một số bệnh cụ thể của gia cầm, thủy cầm, chó, lợn, trâu bò…

Đơn vị tổ chức cho biết hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” sẽ còn được tổ chức tại nhiều địa phương để là cầu nối giữa nông dân với các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Đó là một cơ hội tốt cho nông dân nâng cao kiến thức trên tất cả các lĩnh vực trong nông nghiệp, giúp nông nghiệp Thủ đô ngày càng phát triển theo hướng an toàn, bền vững, giúp nông dân ngày càng có cuộc sống phồn vinh, thịnh vượng.

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia nhấn mạnh công tác cải tạo môi trường ao hồ trước khi thả nuôi có ý nghĩa quyết định. Những lưu ý trong công tác vệ sinh môi trường, xử lý môi trường nước trong quá trình nuôi.

Một số loại thuốc tiêu biểu phòng bệnh và chữa bệnh cho cá, quán triệt yêu cầu hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, khuyến khích sử dụng các loại thuốc thảo mộc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Những câu hỏi của bà con nông dân được Ban cố vấn giải đáp tại hội thảo có ý nghĩa thực tiễn rất cao, giúp cho người chăn nuôi nắm được kiến thức khoa học để chủ động trong chăn nuôi, phòng và điều trị các loại bệnh có hiệu quả.

Hội thảo cũng phản ánh những mong muốn của nông dân được Nhà nước luôn quan tâm giúp đỡ thông qua nhiều hình thức để SX, chăn nuôi phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Các thành viên trong Ban cố vấn đánh giá cao hình thức tổ chức Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông”. Đây là điều kiện để có sự trao đổi trực tiếp giữa các nhà khoa học, các DN SX và phân phối sản phẩm với người nông dân.

Do các vấn đề nông dân quan tâm rất đa dạng và phong phú, cần thiết phải tổ chức những cuộc hội thảo chuyên sâu theo từng chủ để về từng lĩnh vực chuyên môn thì sẽ đạt chất lượng cao.

Tại cuộc hội thảo “Nhịp cầu nhà nông”, các vấn đề về chính sách phát triển nông nghiệp cũng được nhiều bà con nông dân quan tâm. Các vấn đề được đưa ra trong hội thảo thể hiện sự quan tâm của nông dân trên địa bàn huyện như: Quy hoạch các vùng phát triển nuôi trồng thủy sản, khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư. Các chính sách hỗ trợ của thành phố nói chung và của huyện Mỹ Đức, Ba Vì nói riêng khuyến khích phát triển nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng nhằm phát huy tiềm năng sẵn có của mỗi địa phương…

Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” đã giải đáp được hàng trăm câu hỏi của nông dân trong nhiều lĩnh vực của nông nghiệp từ các vấn đề kỹ thuật chăn nuôi -thú y, cơ chế chính sách của thành phố và sự vận dụng của mỗi địa phương.

TH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận