Thứ năm, 30/01/2020 01:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhờ Tết, tôi hiểu hơn về văn hóa Việt

12/02/2013, 14:21 (GMT+7)

Tôi không biết gì về Tết cho đến khi tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được biết đến cái Tết của Việt Nam là cùng gia đình vợ của anh trai tôi đón Tết năm Canh Dần 2010...

Tôi là Andy O’Brien, công dân của Úc và Vương quốc Anh. Tôi có một niềm đam mê về ẩm thực và một “ổ cứng” luôn sẵn sàng cho việc mở rộng kiến thức văn hóa ẩm thực thế giới. Với tôi, nấu ăn là một nghệ thuật và tôi luôn muốn mình vươn lên đạt trình độ nghệ sĩ của bộ môn này.

Chính vì niềm đam mê ấy, tôi đã là việc trong ngành công nghiệp khách sạn được 20 năm với 15 năm làm bếp trưởng. Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại quê hương Melbourne, Úc. Sau đó là một hành trình vòng quanh châu Âu để trải nghiệm bản thân, chủ yếu là Anh Quốc và Pháp. Và bây giờ, tôi sống và làm việc tại Việt Nam. Nói chính xác hơn, ẩm thực Việt Nam là một trong những dự án nghiên cứu của tôi trong nền ẩm thực thế giới và tôi đã cố gắng rất nhiều.

Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam được 4 năm. Tôi thích sự đa dạng của các món ăn khác nhau và những nguyên tắc nấu ăn của vùng miền, dân tộc. Tôi luôn quan tâm đến những gì thế giới mang lại cho con người, sự khác biệt khí hậu và tác động của nó tạo nên sản phẩm địa phương. Hiểu biết và ứng dụng được nó là cả một thách thức và mạo hiểm. Với ưu đãi thiên nhiên ban tặng, các món ăn Việt Nam luôn có hương vị thanh tao, tươi mới. Các món ăn ngon và bổ dưỡng nhờ sự phong phú của các loại thảo mộc và rau tươi. Ngoài ra, tôi cũng thích các món canh của Việt Nam, cách làm đơn giản, chất lượng bổ dưỡng và lành mạnh cho sức khỏe bởi yếu tố nguyên liệu luôn tươi, mới. Một thú vị nữa nữa về ẩm thực Việt Nam mà tôi học được là có một nước sốt đặc biệt dùng được cho rất nhiều món!

Nhưng món ăn Việt Nam tôi đặc biệt thích cùng phong cách thưởng thức đặc biệt của nó, đó là ốc. Tôi thích những buổi tối được ngồi nhậu các món ốc trên bãi biển Việt Nam. Nhất là món hột vịt lộn kèm theo trong đó, nó mang lại cảm giác đặc biệt mà tôi chưa từng trải nghiệm từ trước đến nay.

Hiện tôi là bếp trưởng và tư vấn đầu bếp của nhà hàng L’usine – Nhà hàng Việt Nam được xếp hạng thứ tư trong top 10 nhà hàng độc đáo nhất thế giới năm 2011.

Trong không gian mở của phong cách phục vụ hiện đại, với tư cách là bếp trưởng và tư vấn đầu bếp, chúng tôi chia sẻ cho khách hàng những kinh nghiệm ẩm thực phổ biến trên thế giới. Với kinh nghiệm của mình, tôi cũng hy vọng mang lại cho khách hàng Việt Nam đến với L’usine một phong cách ẩm thực mới.

Ở Úc quê hương tôi, năm cũ và năm mới chỉ cách nhau một khoảnh khắc của ngày hôm trước (31/12) và ngày đầu năm của năm sau. Nó không có ý nghĩa truyền thống, không tại nên cảm giác tinh thần đặc biệt như Tết Việt Nam.

Tôi không biết gì về Tết cho đến khi tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được biết đến cái Tết của Việt Nam là cùng gia đình vợ của anh trai tôi đón Tết năm Canh Dần 2010. Chứng kiến người Việt ngừng các công việc thông thường của mình để thực hiện nhiều nghi thức chia tay năm cũ, đón chào năm mới, những nghi thức, mối liên hệ cộng đồng, xây dựng mối liên kết gia đình, đưa các thành viên đến gần nhau hơn, tôi hiểu thêm về một nền văn hóa có hàng ngàn năm lịch sử. Tôi thật sự yêu thích được sống và làm việc tại xứ sở này.

ĐẦU BẾP ANDY O'BRIEN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận