Thứ sáu, 22/06/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhọc nhằn tìm lại hạnh phúc

19/08/2017, 09:04 (GMT+7)

Huyền đứng trên lầu một nhìn xuống, mắt dõi theo đăm đăm không chán cảnh hai cha con đang cười đùa với nhau bên hồ cá nhỏ trong sân vườn. Huy vừa hướng dẫn con cách cho cá ăn, vừa thách đố con.

Bé Nhân mới lên 5 tuổi, nhưng đã nhanh tiếp thu những gì bố của nó chỉ dẫn. Mỗi lần cho đám cá vàng dưới hồ ăn, thằng bé chỉ rắc xuống một lượng bột vừa phải, không quá nhiều. Khi Huy khoe với nó rằng:

- Một lát bố sẽ cho con ăn món chả giò cua tuyệt cú mèo.

Thằng bé nhanh nhảu cười đáp:

- Món đó của mẹ Huyền làm, bố Huy đâu có biết làm.

- Nhưng cua là của bố mua. Nước mắm cũng cũng do bố pha chế.

Mặc cho Huy nói gì thì nói. Bé Nhân vẫn khẳng định bếp trưởng làm món chả giò cho cả nhà ăn là mẹ Huyền. Bố Huy chỉ xếp hạng thứ hai. Huyền thấy hai cha con cãi nhau vui mà bật cười.

Thấm thoát cô lập gia đình với Huy đã được bảy năm. Đó là một quãng thời gian không dài, nhưng đủ để kinh qua những trải nghiệm và suy ngẫm. Trong gia đình, tuy cả hai vợ chồng đều dành tất cả yêu thương cho bé Nhân. Nhưng bé vẫn theo mẹ nhiều hơn là theo cha, vì nó biết mẹ nó quan tâm, cưng chiều nó nhiều hơn cha. Huy cũng không ghen tị với vợ về chuyện đó. Theo anh, con theo chân ai cũng được, miễn là gia đình êm ấm hạnh phúc. Bởi vì đó chính là thứ mà Huy đã từng phải trả giá đắt.

Trước kia, Huy đã từng lập gia đình. Mối tình đầu kết trái là chuyện hiếm khi xảy ra trên đời, và điều đó đã trở thành hiện thực đối với Huy. Nhưng điều đáng tiếc là Huy và Linh - vợ cũ của anh, đã không chia tay nhau khi còn là tình nhân mà lại vào giai đoạn khi hai người đã trở thành vợ chồng và có con với nhau.

Quen nhau được gần một năm, họ cùng đồng ý với nhau tiến tới đám cưới. Có thể do thời gian tìm hiểu ban đầu chưa đủ dài, nhưng bao lứa đôi khác trong trường hợp này, khi sống chung với nhau hai người đã sớm phát hiện ra những lỗi nhịp trong quan hệ vợ chồng. Trong khi Huy là người hướng nội, thích dành nhiều thời gian cho gia đình, thì Linh lại thích tổ chức họp mặt bạn bè, vào hai ngày cuối tuần, chẳng mấy khi cô có mặt ở nhà. Linh thường rủ chồng đi theo, nhưng Huy không thích đi với đám bạn của vợ vì không hợp chuyện. Rốt cuộc, Linh dành cho bạn bè thời gian nhiều hơn cho chồng. Và cuối cùng họ ly dị.

Câu chuyện của Huyền lại khác. Đúng hơn đó là một mẫu người trước kia khác hẳn với mẫu người hiện tại bây giờ của cô. Trước khi lấy Huy, Huyền đã có một cuộc hôn nhân với Định. Họ có với nhau một con trai, bé tên Quang. Thuở ấy Huyền đang nắm vai trò quản lý trong một công ty. Công việc ngốn rất nhiều thời giờ của cô, kể cả những thời gian riêng tư dành cho chồng con vào những ngày cuối tuần, Huyền cũng không có.

Công việc có thu nhập cao, nên ngoài việc đem tiền về cho Định, tất cả các công việc khác trong gia đình, kể cả chuyện nuôi dạy bé Quang, Huyền đều giao cho chồng đảm trách hết. Lâu ngày, đôi khi Huyền rảnh rang công việc và nghỉ ngơi ở nhà, bé Quang tránh ở bên mẹ và bất cứ chuyện lớn chuyện nhỏ nào, cậu bé cũng chỉ quấn theo chân Định.

Huyền rất buồn và bực mình vì chuyện đó. Mỗi lần ở nhà, tuy không ai nói ra. Nhưng mỗi thành viên trong gia đình đều bộc lộ trạng thái cô lập, tách biệt đối với Huyền. Cô đặt vấn đề với Định:

- Tại sao anh không cho con nó đến với em? Tại sao lúc nào… anh cũng giành nó về phía mình hết vậy?

Định trả lời, không chút đắn đo:

- Anh không hề cấm con đến với em. Đúng hơn, chính là em đã gián tiếp cấm nó đến với em. Là mẹ của nó, nhưng em có mấy khi dành thời gian để sống với con đâu. Em quá bận bịu với công việc của em. Em xem nghề nghiệp của mình quan trọng hơn là anh và bé Quang. Chính em đã đẩy thằng bé về phía anh!

Định còn nói nhiều nữa. Nhưng Huyền không để lọt vào tai. Cô chỉ thầm trách rằng Định là kẻ vô ơn. Thử hỏi với đồng lương thư ký quèn của anh ta thì có đủ để nuôi được chính mình hay không, chưa nói đến chuyện nuôi bé Quang nữa. Cô thống trách và đổ hết lỗi lầm cho chồng và con để có thể vịn cớ tự tha thứ cho sự thiếu sót của mình. Trong thời gian đó, Huyền quen Huy. Huy cũng đã chia tay với vợ cũ. Bên Huy, Huyền tìm được sự an ủi và đồng cảm. Cô cũng không giấu giếm mối quan hệ giữa cô với Huy và cho Định biết.

Không thể hàn gắn được rạn vỡ, hai vợ chồng ly dị. Bé Quang nhất quyết theo bố chứ không theo mẹ. Ly dị xong, hàng tháng Huyền gửi tiền chu cấp cho bé Quang theo nghĩa vụ quy định.

Tiếng bố con Huy gọi cô ơi ới từ dưới sân khiến Huyền chợt ra khỏi những suy tư. Cô hiểu, những hạnh phúc gia đình cô có được ngày hôm nay chính là những rút tỉa kinh nghiệm với giá đắt từ gia đình cũ. Cô hiện đang hạnh phúc và cố gắng níu giữ nó. Một mặt, vẫn còn đó những uẩn khúc cắn rứt về bé Quang, về Định, mà cô không thể nào quên và nguôi ngoai được.

KIỀU GIANG (Kiến thức gia đình số 32)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận