Thứ năm, 19/09/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhóm "bốn cùng" tái xuất

09/01/2015, 08:15 (GMT+7)

Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và Trương Ngọc Ninh thường được người yêu nhạc biết đến với cái tên nhóm “bốn cùng”. Sinh cùng thời, sống cùng nơi, chơi cùng chỗ và cùng được Giải thưởng Nhà nước.

Nhóm bốn cùng tái xuất
Các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh

Chương trình âm nhạc thường niên “Tình yêu Hà Nội” đánh dấu sự trở lại sau vài năm vắng bóng bằng liveshow về một thế hệ vàng của âm nhạc Việt Nam vào đêm 14/1 tới.

Đặc biệt hơn, sau những ồn ào về “cuộc chiến” bảo vệ tác quyền, nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ trở lại với khán giả qua liveshow “Tình yêu Hà Nội” (do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức) cùng với hai người bạn thân là nhạc sĩ Nguyễn Cường và Trương Ngọc Ninh. 

Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và Trương Ngọc Ninh thường được người yêu nhạc biết đến với cái tên nhóm “bốn cùng”. Sinh cùng thời, sống cùng nơi, chơi cùng chỗ và cùng được Giải thưởng Nhà nước.

Đây cũng chính là cái cớ cho đêm nhạc chung cho cả ba vị nhạc sĩ, trường hợp hi hữu trong chương trình “Tình yêu Hà Nội”.

Nhạc sĩ Anh Quân, Giám đốc âm nhạc của chương trình, cho biết, chương trình hứa hẹn là sự trở lại ngoạn mục của dự án “Tình yêu Hà Nội” sau vài năm gián đoạn. Tuy nhiên, vị nhạc sĩ này cho biết đây là “ca khó” cho những người sản xuất chương trình trong việc dung hòa ba cá tính âm nhạc nổi tiếng.

Theo nhà sản xuất này, đây là ba cá tính âm nhạc nhìn bề ngoài thì dường như rất khó dung hòa. Bởi Nguyễn Cường thì nổi tiếng với những ca khúc mang âm hưởng của nắng gió đại ngàn Tây Nguyên. Phó Đức Phương thì lại bị ám ảnh bởi vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trương Ngọc Ninh lại không dính liền với một địa danh nào nhưng âm nhạc của ông trẻ trung, ngọt ngào như một cô gái Hà Nội hiện đại.

Khi được hỏi về vấn đề tác quyền trong chương trình “Tình yêu Hà Nội”, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định: “Trên cương vị là Giám đốc của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thì chúng tôi vẫn thu phí bản quyền bình thường theo đúng quy định đã đề ra”.

Sự liên kết duy nhất trong âm nhạc của bộ ba bạn thân này là những góc nhìn rất đẹp về Hà Nội.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, sự khác biệt trong con đường âm nhạc của cả ba hoàn toàn có thể dung hòa.

“Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và tôi đều có những quan điểm đồng nhất về âm nhạc. Chính sự gắn kết trong cuộc sống đã đưa chúng tôi xích lại gần nhau hơn trong âm nhạc, đó là sự kết hợp giữa dân gian và đương đại. Với tinh thần sáng tác như vậy, hi vọng dự án âm nhạc này sẽ thỏa mãn được nhiều đối tượng công chúng ở nhiều lứa tuổi và nhiều không gian”, nhạc sĩ cho biết.

Với nhạc sĩ Nguyễn Cường, “Tình yêu Hà Nội” lần này chính là cơ hội để cho khán giả có góc nhìn chân thực, rõ ràng hơn về mình - một nhạc sĩ không chỉ có những sáng tác hay về Tây Nguyên.

Đặc biệt, chương trình này cũng là lần đầu tiên ông công bố nhạc phẩm “Khúc Romance Hà Nội”. Đây là tác phẩm hoàn thành sau gần 10 năm tác giả đặt bút viết nốt nhạc đầu tiên.

Còn theo chia sẻ của nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông không muốn “ép” khán giả nhìn và yêu Hà Nội theo cách của ông. Vì vậy, ông sẽ đem đến liveshow những ca khúc mang nhiều tính ý niệm.

“Hi vọng qua những ca khúc đã quen và lạ, tự mỗi người sẽ tìm thấy Hà Nội cho riêng mình. Và đây cũng là lần đầu tiên tôi được “say” với hai ông bạn già trong âm nhạc, chắc sẽ có nhiều thứ thú vị hơn là say trên bàn nhậu”, vị nhạc sĩ hài hước cho biết.

Cũng theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, “Tình yêu Hà Nội” lần này sẽ giới thiệu tới khán giả hàng loạt ca khúc đã làm nên tên tuổi của thế hệ nhạc sĩ vàng như: “Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội” (Nguyễn Cường), “Biển khát”, “Hạt mưa mùa xuân” (Trương Ngọc Ninh); “Trên đỉnh Phù Vân”, “Chảy đi sông ơi” (Phó Đức Phương)…

Nhưng bên cạnh đó, bộ ba nhạc sĩ Hà Nội cũng sẽ “trình làng” những sáng tác mới nhất, nhằm mang lại một góc nhìn mới cho khán giả, khẳng định sức lao động nghệ thuật bền bỉ của “những ông già Đôn ki - hô - tê viết nhạc”, như cách tự trào hài hước của chính họ.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận