Thứ ba, 11/12/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhóm nghề cơ giới "hot"

28/06/2012, 14:12 (GMT+7)

Thí sinh không đủ điều kiện vào giảng đường đại học, cơ hội chưa phải là hết. Bởi con đường học tập vẫn rộng mở thênh thang tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề...

Thí sinh không đủ điều kiện vào giảng đường đại học, cơ hội chưa phải là hết. Bởi con đường học tập vẫn rộng mở thênh thang tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề với nhiều nghề đầy hứa hẹn.

I. Nhóm nghề cơ giới "hot"

Nhận mức lương 4 - 7 triệu đồng/tháng khi ra trường, được tiếp xúc với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, thời gian đào tạo linh hoạt, nhóm ngành nghề cơ giới đang là lựa chọn lý tưởng cho thí sinh nam cá tính mạnh mẽ.

ĐỊA CHỈ ĐỎ

Có lẽ địa chỉ để học nghề cơ giới tốt nhất ở miền Bắc hiện nay, đó là Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình (trụ sở tại TX. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình). Với truyền thống lịch sử trên 40 năm, ngôi trường trực thuộc Bộ NN-PTNT này mỗi năm đào tạo cho xã hội trên 3.500 công nhân lành nghề chất lượng cao. Hiệu trưởng Trần Hữu Hòa cho biết,  nhà trường đang đào tạo đa lĩnh vực ngành nghề, song nhóm nghề cơ giới vẫn là thế mạnh chủ lực. Hàng năm, nhóm nghề này luôn chiếm 30 - 40% trên tổng số học viên tuyển sinh hàng năm của trường, thậm chí có những năm chiếm tới trên 60%, cho thấy ngành này rất hấp dẫn vì đầu ra thuận lợi, mức lương lại khá cao.

Đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề, thầy Nguyễn Công Khai - Trưởng khoa Máy thi công nền (Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình) chia sẻ, khoa máy thi công nền có rất nhiều nghề cơ giới đa dạng cho các học viên lựa chọn, thâm chí các em có thể học nhiều nghề cùng một lúc. Đó là nghề vận hành máy thi công nền gồm máy xúc, máy ủi, máy đầm lu, xúc lật; Nghề vận hành máy thi công mặt đường gồm lái máy rải afan, máy san, máy xúc lẻn, máy lu; Nghề vận hành cần cẩu trục gồm cần cẩu và máy nâng hàng. Với các ngành nghề này, học sinh đã tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo chỉ 1-2 năm, nếu chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã tốt nghiệp THCS thời gian đào tạo 24-30 tháng. Sau khi ra trường, các em vừa có bằng nghề trong tay, lại có cả bằng tốt nghiệp THPT đối với những em chưa tốt nghiệp.

Giờ thực hành nghề vận hành máy thi công nền tại Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình

Dẫn chúng tôi tham quan hệ thống nhà xưởng, máy móc phục vụ công tác giảng dạy thực hành hiện đại, thầy Khai khẳng định, học nghề cơ giới thì cơ hội việc làm khi ra trường lúc nào cũng rộng mở, bởi rất nhiều Cty, DN năm nào cũng tới xin người nhưng nhà trường không cung ứng đủ.

“Giờ máy móc hiện đại, người lái máy ngồi trong ca bin như ngồi phòng điều hòa, thao tác máy như đánh điện tử trên bàn phím. Bản thân tôi cũng lấy làm lạ là tại sao một nghề nhàn nhã với mức lương cao như vậy các em học sinh lại thờ ơ, mà cứ chăm chăm vào các trường chuyên nghiệp thi cử vất vả đề rồi khi ra trường vật vã xin việc với mức lương bèo bọt?”, thầy Khai trăn trở.

Mức lương hứa hẹn

Ngoài trường CĐN cơ giới Ninh Bình, còn rất nhiều địa chỉ đào tạo nghề cơ giới trên cả nước, đủ để các bạn học sinh ở xa không có điều kiện đi lại đăng ký theo học. Với các bạn ở khu vực Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên… việc đăng ký theo học nghề cơ giới tại Trường CĐN Cơ điện Tây Bắc, trụ sở tại thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình cũng là một lựa chọn tốt. Thầy Nguyễn Đức Thắng, Hiệu trưởng Trường CĐN Cơ điện Tây Bắc cam kết, học viên theo học khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm với mức lương khá hấp dẫn từ 4-7 triệu đồng/tháng tại các công ty xây dựng, thủy lợi có mối quan hệ lâu năm với nhà trường.

Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp và sơ cấp nhóm ngành nghề cơ giới nghề của Trường CĐN Cơ điện Tây Bắc hàng năm xấp xỉ 200 học viên, đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa tốt nghiệp THPT. “Mong muốn lớn nhất của nhà trường là tất cả các em học sinh đều được đi học một nghề nào đó để sau này khi trưởng thành các em có vốn giắt lưng kiếm sống. Chính vì vậy, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em cả về học phí và chỗ ở. Nếu ai chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bổ túc thêm văn hóa, khi ra trường sẽ có cả bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng nghề", thầy Thắng tâm sự.

Để đăng ký theo học nghề cơ giới hay các ngành nghề khác tại Trường CĐN Cơ điện Tây Bắc rất đơn giản, học sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo địa chỉ trên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhà trường sẽ lo mọi thủ tục còn lại và thông báo tới các học viên đến nhập học trong thời gian sớm nhất.

TỪ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận