Thứ ba, 12/11/2019 07:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhóm người Trung Quốc đã 'qua mặt' chính quyền địa phương để sản xuất ma túy khủng?

14/09/2019, 09:25 (GMT+7)

Chính quyền địa phương gần như không biết gì sau khi Bộ Công an đột kích xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc điều hành trên địa bàn huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bộ Công an đã "đánh úp" xưởng sản xuất ma túy khủng tại huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Cách đây khoảng hơn 2 tháng, nhóm người Trung Quốc đến thuê nhà xưởng của Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên (nằm trong làng nghề truyền thống, thị trấn Đắk Hà) để sản xuất ma túy.

Chỉ sau 1 tháng hoạt động, xưởng sản xuất ma túy khủng này đã bị Bộ Công an triệt phá. Vấn đề được nhiều người quan tâm là nhóm người Trung Quốc thuê xưởng trong làng nghề để sản xuất ma túy nhưng địa phương lại không biết?

Theo tìm hiểu của phóng viên, xưởng sản xuất Đồng An Viên nằm cuối khu làng nghề truyền thống thuộc tổ dân phố 3B, nơi tập trung nhiều hộ dân sinh sống. Việc chọn nơi dân cư đông đúc đã phần nào đánh lạc hướng được các cơ quan chức năng.

Điều quan trọng hơn, tại khu làng nghề này lại không có Ban quản lý nên nhóm người Trung Quốc dễ dàng “qua mặt”. Đề cập vấn đề này, ông Tạ Ngọc Hạnh, Tổ trưởng tổ dân phố 3B cho biết, trong các kỳ họp HĐND đã phản ánh rất nhiều về việc thành lập Ban quản lý làng nghề nhưng huyện chưa làm.

“Đáng lẽ phải có Ban quản lý làng nghề từ lâu để giám sát việc sản xuất cũng như việc ra vào của những người trong làng nghề. Chính chưa có ban quản lý nên mới xảy ra chuyện để người Trung Quốc vào đây sản xuất ma túy”, ông Hạnh cho biết.

Ông Hạnh cũng thông tin thêm, có nhiều doanh nghiệp ở các nơi khác về đây thuê đất làm nhà xưởng nhưng thực tế không làm đúng theo lĩnh vực của làng nghề. Đáng lẽ làng nghề phải phát triển những ngành nghề truyền thống như dệt vải, gốm sứ... thì nay phần lớn các xưởng chủ yếu làm cơ khí, sửa chữa ô tô, nghề mộc.

Toàn cảnh xưởng sản xuất ma túy tại thị trấn Đăk Hà do người Trung Quốc điều hành.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Hà thừa nhận không biết xưởng này hoạt động gì dù nhiều lần đi qua đây. Ông Ánh cho biết, địa phương chỉ quản lý về mặt an ninh trật tự bên ngoài còn bên trong thì không nắm được.

Ông Ngô Tấn Khoa, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đắk Hà cho biết, xưởng này trước là cơ sở chế biến gỗ, nhưng do nguồn gỗ cạn kiệt nên họ dừng hoạt động và được UBND huyện thu hồi cho Công ty Đông An Viên thuê.

“Việc công ty này cho người Trung Quốc thuê lại để làm xưởng sản xuất ma túy địa phương không nắm được", ông Khoa thông tin.

Đại tá Nguyễn Công Văn, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cho biết, việc bắt giữ các đối tượng Trung Quốc sản xuất ma túy do Bộ Công an chủ trì nên Công an tỉnh Kon Tum chưa nắm được và chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, Báo NNVN đã đưa tin, Bộ Công an đã triệt phá xưởng sản xuất ma túy lớn (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Kon Tum) do người Trung Quốc điều hành trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm hộ dân sống xung quanh. Qua đó, Bộ Công an đã thu giữ hơn 13 tấn tiền chất dùng để sản xuất ma túy, đồng thời bắt 7 đối tượng Trung Quốc liên quan đến đường dây này.

Theo cơ quan chức năng, đây là lần đầu tiên phát hiện trường hợp người nước ngoài tham gia sản xuất ma túy quy mô lớn, chấn động dư luận cả nước.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận