Thứ hai, 16/07/2018 12:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhóm nhạc quốc tế đoạt Grammy bị tố đạo nhạc Việt Nam

21/10/2011, 10:40 (GMT+7)

Ca khúc “Princess of China” của Rihanna và Coldplay bị nghi ngờ đạo phần hòa âm theo hướng world music của ca khúc “Ra ngõ tụng kinh”.

Nhóm nhạc Coldplay từng nhận nhiều giải Grammy  

Những ngày qua, trên các diễn đàn âm nhạc quốc tế, khán giả nước ngoài đã đưa ra nghi án nhóm nhạc từng đoạt rất nhiều giải Grammy là Coldplay và ca sĩ Rihanna đạo nhạc Việt Nam, cụ thể là ca khúc “Princess of China” (tạm dịch: Công chúa Trung Hoa) đạo phần hòa âm theo hướng world music của ca khúc “Ra ngõ tụng kinh”. Ca khúc này nằm trong album Trần Tiến do ca sĩ Trần Thu Hà thể hiện, được phát hành vào năm 2008.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CHO LÀ "ĐẠO"

Bằng chứng về thời điểm để nhóm nhạc Coldplay và Rihanna bị quy kết đạo nhạc là bởi ca khúc “Princess of China” vừa mới được tung lên mạng cách đây 1 tuần, và là một ca khúc nằm trong album “Mylo Xyloto” của nhóm nhạc Coldplay. Trong khi đó, ca khúc “Ra ngõ tụng kinh” (sáng tác Trần Tiến) do ca sĩ Trần Thu Hà trình bày đã hiển diện ở Việt Nam tròn 3 năm.

Trên diễn đàn âm nhạc quốc tế Atrl.net, nhiều thành viên đồng tình, rõ ràng nhóm nhạc Coldplay khi sáng tác ca khúc này bị ảnh hưởng bởi “Ra ngõ tụng kinh”. Khán giả Linnen Armani cho rằng: “Không thể phủ nhận chúng giống nhau. Tôi sẽ kiểm tra kĩ thông tin nguồn trên bìa album của nhóm này xem họ có ghi thông tin gì về ca khúc Ra ngõ tụng kinh không”. Một thành viên khác, Ririlurker cho rằng: “Đúng là giống nhau nhưng bài này do nhóm nhạc Coldplay sáng tác, Rihanna chỉ được mời hát chung. Cô ấy không liên quan trong chuyện vớ vẩn của nhóm Coldplay này”.

Khán giả tự xưng Cap10Planet chia sẻ: “Tôi thích Coldplay nhưng trước đây, nhóm đã từng bị buộc tội đạo nhạc nhiều lần nên tôi suy ra rằng, Coldplay chả có gì là do mình làm ra cả”. Một số thành viên khác cho rằng: “Đây không phải đạo, chỉ bị ảnh hưởng thôi. Có thể ở châu Á có nhiều giai điệu dân gian giống như vậy và ca sĩ Trần Thu Hà cũng bị ảnh hưởng từ đó, đó có thể là Trung Quốc hoặc Campuchia”

Một số khán giả cho rằng, họ sẽ gửi email để chất vấn nhóm Coldplay và ca sĩ Rihanna về vấn đề này.

Nhóm nhạc Coldplay từng thắng lớn tại giải Grammy lần thứ 51 với những giải thưởng quan trọng như Album của năm; nhóm nhạc của năm…. Còn Rihanna là ca sĩ người Barbados, là thần tượng của nhiều khán giả trẻ tại Việt Nam và cũng là ca sĩ bị chỉ trích nhiều trong thời gian gần đây bởi phong cách quá nóng bỏng.

Ca sĩ Trần Thu Hà được xem là diva thứ 4 của Việt Nam cùng với Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung. Album Trần Tiến do Hà Trần sản xuất với sự góp giọng của chính cô, Tùng Dương, Hòa Trần và ca sĩ Việt kiều David Trần.

Vừa qua, ca khúc "Vầng trăng khóc" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng bị nhạc sĩ Campuchia đạo nhạc. Nhạc sĩ của ca khúc chia sẻ: “Nhiều người cứ thấy Việt Nam giống ca khúc nước ngoài là cứ vu lên rằng, Việt Nam đạo nhạc, nhưng nhiều trường hợp không phải vậy. Ca khúc “Vầng trăng khóc” của tôi vừa bị Campuchia đạo nhạc và tôi đã chứng minh được, ca khúc này là của tôi".

Ca khúc “Ra ngõ tụng kinh” là bài hát mở đầu album và 1 bản Remix theo âm nhạc điện tử, ca khúc này còn nổi đình nổi đám bởi  một thí sinh nam của Vietnam Idol 2010 trình bày với phong cách giả đóng con gái và làm trò cười.

TRẦN THU HÀ: SẼ TIN NẾU CÓ SỰ TRÙNG HỢP

Từ đường link do phóng viên NNVN cung cấp, ca sĩ Trần Thu Hà sau khi nghe xong 2 bài hát, đã chia sẻ trên chính trang mạng xã hội của mình rằng: “Tôi sẽ tin nếu ai đó bảo là có sự trùng hợp. Còn nếu nhóm nhạc Coldplay có lỡ nghe nhạc của tôi trước đó, chắc tôi cũng sẽ nhún nhường”.

Chị chia sẻ thêm: “Phần intro được xem là giống với ca khúc của Coldplay được thể hiện khá ngẫu hứng trên bản phối của nhạc sĩ Thanh Phương. Bản Remix cũng được thực hiện sau dựa trên bản phối của nhạc sĩ Thanh Phương ngay tại phòng thu. Album Trần Tiến được bán toàn cầu trên iTunes, Amazone và CDBaby, ai cũng có thể mua và nghe chứ không giới hạn chỉ khán giả Việt Nam”.

Nhạc sĩ Thanh Phương, người đã hòa âm ca khúc này cũng chia sẻ: “Phần hòa âm được thực hiện khá ngẫu hứng ngay tại phòng thu, còn đoạn ê… aaaa đặc trưng của ca khúc mà giống với ca khúc của nhóm Coldplay do chính Mỹ Anh – con gái tôi hát. Tôi thấy may mắn trong sự việc này vì cho phát hành bài hát này từ năm 2008, nếu ra sau không biết chừng, tôi sẽ bị quy kết đạo nhạc”.

Ca sĩ Trần Thu Hà tiếp tục đưa 2 ca khúc ở dạng so sánh lên trang blog của mình và cho rằng: “để rộng đường dư luận” nhằm thu hút các nhạc sĩ, ca sĩ đồng nghiệp của cô tham khảo và đưa ra ý kiến chính xác nhất.

Ngày hôm qua (20/10), một số diễn đàn của Nga, Mỹ… tiếp tục đưa tin sự việc này. Trên mạng xã hội của nhóm nhạc Coldplay và ca sĩ Rihanna, nhiều khán giả đã chất vấn sự việc. Trong khi đó, ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ: “Tôi và nhạc sĩ Thanh Phương đang xem xét lại mọi sự việc và sẽ có thông tin chi tiết nhất tới độc giả”. Trước đó, nhiều khán giả Việt Nam yêu cầu ca sĩ này khởi kiện bởi đây không phải là lần đầu tiên nhóm nhạc Coldplay xâm phạm bản quyền của nghệ sĩ khác.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận