Thứ bảy, 20/07/2019 04:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhóm sinh viên Hàn Quốc tăng cân để trốn nghĩa vụ quân sự

12/09/2018, 07:12 (GMT+7)

Các sinh viên cố tình khiến mình thừa cân để không đạt tiêu chuẩn sức khỏe nhằm tránh thực hiện nghĩa vụ bắt buộc với nam giới Hàn Quốc.

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc tham gia một chiến dịch đổ bộ chung với quân đội Mỹ vào ngày 2/4/2017. Ảnh: Reuters.

12 sinh viên chuyên ngành nhạc cổ điển tại một trường đại học ở Seoul, Hàn Quốc, bị phát hiện sử dụng bột protein và uống một lượng lớn nước trái cây vào ngày khám sức khỏe để khiến cân nặng bị thừa so với tiêu chuẩn, nhằm trốn nghĩa vũ quân sự, Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân đội Hàn Quốc hôm qua cho biết.

"Nhóm sinh viên đã chia sẻ bí quyết tăng cân qua một phòng chat trên mạng", AFP dẫn lời cơ quan này cho hay, giải thích thêm rằng nước trái cây chứa bột lô hội có thể giữ lại trong cơ thể lâu hơn các thực phẩm khác.

Hầu hết nam giới Hàn Quốc phải nhập ngũ trước sinh nhật 28 tuổi và phục vụ trong quân đội ít nhất 21 tháng. Bên cạnh đó, những người thừa hoặc thiếu cân, bị chẩn đoán mắc một số bệnh nhất định hoặc khuyết tật, cũng sẽ được miễn hoặc giao nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn.

Nhờ việc cố tình tăng cân, 12 sinh viên đã được sắp xếp làm việc cho một số cơ quan chính phủ. Hai người đã hoàn thành nghĩa vụ, trong khi 4 người vẫn đang tiếp tục. 6 người còn lại đang chờ được giao nhiệm vụ.

Quân đội cho biết họ đã sử dụng "công nghệ điều tra kỹ thuật số" để phát hiện âm mưu này, bằng cách theo dõi tin nhắn trong phòng chat của các sinh viên. Các quan chức đã chuyển trường hợp trên cho công tố viên để họ quyết định hình thức xử phạt. Nếu bị kết tội, nhóm sinh viên sẽ phải kiểm tra sức khỏe thêm lần nữa và có thể phải nhập ngũ.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận