Thứ ba, 23/04/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhộn nhịp chợ hoa Quảng Bá

16/01/2014, 10:45 (GMT+7)

Khi Tết cổ truyền của dân tộc chỉ còn ít hôm nữa là tới, chúng tôi đã có một đêm “mục sở thị” tại chợ đầu mối bán buôn hoa tươi, cây cảnh lớn nhất Hà Nội.

Khi Tết cổ truyền của dân tộc chỉ còn ít hôm nữa là tới, chúng tôi đã có một đêm “mục sở thị” tại chợ đầu mối bán buôn hoa tươi, cây cảnh lớn nhất Hà Nội, đó là khu chợ họp tại Quảng Bá, Quảng An, Tây Hồ.

Theo như lịch trình thông thường thì chợ hoa đầu mối này sẽ chỉ họp vào nửa đêm về sáng và thực sự đông đúc vào thời khắc khoảng từ 2-5 giờ sáng. Cảnh mua bán diễn ra chóng vánh, rồi từ đây hoa, cây cảnh lại theo chân các thương lái đi mọi ngả đường trong, ngoài thành phố, thậm chí hoa còn được chuyên chở tới một số tỉnh thành lân cận để phục vụ người tiêu dùng.

Thế nhưng, cứ vào những ngày cận Tết năm nào cũng vậy, chợ hầu như họp thông suốt từ tối cho tới tận sáng. Thậm chí cách Tết 5-7 ngày thì khu chợ này bán buôn, bán lẻ thông luôn cả ngày lẫn đêm để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân.

Từ các vùng miền, hoa cây cảnh đổ về khu chợ mỗi lúc một đông mà bằng chứng là có vô số các xe ô tô tải mang biển số ngoại tỉnh chở đầy các loại hoa cảnh. Lúc này hoa hồng, cúc, lay ơn… chưa về chợ nhiều mà chủ yếu là các loài hoa cảnh như: Mai vàng, mai trắng, các loài hoa lan, các chậu đào thế và vô vàn cây cảnh các loại…

Người mua, kẻ ngắm hoa cảnh đông đúc

Địa chỉ ăn hàng của các xe ô tô vận tải hoa cây cảnh đó là các chủ buôn lớn, đó là các siêu thị hoa Anh Trí, Trường Xuân, Hoàng Lan, Tiến Đức… Các siêu thị, cùng nhiều quầy hoa quen thuộc ở đây từ lâu đã định hình được tiếng tăm của mình trong nghệ thuật hoa, cây cảnh nên họ nhập rất nhiều hàng để phục vụ người dân trong dịp Tết.

Một chủ đầu nậu tận Đà Lạt, chuyên cung ứng hoa địa lan, cũng như các loài hoa lan khác cho các siêu thị hoa tại khu chợ này cho biết: Từ nay tới Tết, đêm nào cũng sẽ có khoảng vài chục xe hoa cảnh, chủ yếu là lan được vận chuyển từ Đà Lạt ra đây. Công việc xuống hàng thường diễn ra vào buổi tối vì lúc này chợ chưa thật đông đúc như sáng sớm. Có khi hàng phải xuống ban ngày để tránh tắc đường kẹt xe…

Dạo quanh siêu thị hoa Anh Trí tôi thấy bạt ngàn những phong lan là phong lan. Thế nhưng khi biết giá cả của nó hẳn ai cũng đôi chút “giật mình” vì no quá cao, quá đắt, khi chậu địa lan tầm tầm ở đây cũng cỡ từ 5-7 triệu cho tới vài, ba chục triệu đồng. Tất nhiên, với những cái giá ấy thì người nghèo khó với tới nhưng đối với người giàu tôi nghĩ là không thành vấn đề!

Dạo sang các siêu thị hoa khác như: Vườn hoàng lan, siêu thị hoa Việt Nam thì ngoài hoa lan, hoa ly cùng một số loài hoa quý hiếm khác ra thì các loại bonsai như sung, si, khế, lộc vừng, mai, đào…với dáng thế đẹp cũng được chủ hàng gom về khá nhiều.

Ngắm một chậu mai chiếu thuỷ, được vận chuyển từ làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc (Đồng Tháp) ra tôi thấy nó tuyệt đẹp, mặc dù cây không to, thậm chí rất nhỏ, song giá thì treo tới 50 triệu đồng. Chủ hàng nói, nó vừa được chuyển ra hôm trước thì hôm sau một đại gia dưới phố đã mua ngay và chỉ chờ mấy ngày tới là dinh về chơi.

Lang thang khắp các siêu thị, cửa hàng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn loài hoa, cây cảnh từ muôn vùng hội tụ về đây lúc này đã là khoảng 12 gờ đêm. Chúng tôi thấy phía ngoài chợ và cả suốt dọc đường đê sông Hồng, kéo dài hơn một cây số sát hông khu chợ là bạt ngàn hoa tươi. Các xe tải chở hoa, cây cảnh tới từ ngoại tỉnh chưa xuống kịp hàng lúc này đã đỗ dẹp vào bãi đất trống phía xa để nhường chỗ cho khu chợ hoa họp.

Hoa hồng, cúc, thược dược, loa kèn trái vụ, lá măng, sống đời… cùng rất nhiều loài hoa khác được người ta mang tới chợ. Các dãy hàng hoa ngổn ngang, chất đầy thế nhưng vẫn ra hàng ra lối để người mua, kẻ bán có thể dễ dàng đi lại. Dưới ánh đèn điện lờ mờ trong màn sương đêm mờ đặc, vậy mà cảnh mua bán vẫn diễn ra chóng vánh.

Tham khảo giá cả thị trường hoa tươi ở khu chợ này chúng tôi thấy nó khá rẻ khi chỉ từ 150-200.000 đ là đã có thể sở hữu từ 70- 100 bông hồng loại đẹp. Các loại hồng thân ngắn hơn, nhưng nụ hoa vẫn cực đẹp giá chỉ trên dưới 100.000đ/100 bông. Các loại cúc vàng giá chỉ từ 2.000-3.000đ/bông, và cúc xanh Đà Lạt cũng chỉ từ 5.000- 7.000đ/bông…

“Hoa rẻ vậy nhưng như thế vẫn là đắt lên nhiều so với cách đây khoảng nửa tháng, bởi gần Tết giá hoa lên cũng là lẽ thường tình. Mới chỉ tuần trước, hồng loại đẹp cũng vẫn chỉ 800-1.000 đ/bông, vậy mà mấy ngày nay lên hơn gấp đôi. Nếu cứ đà này đến Tết chắc chắn phải cỡ 7-10.000đ bông, thậm chí là hơn”- một chủ buôn hoa hồng cắt cành từ làng hoa Mê Linh cho biết!

Chia tay khu chợ hoa Quảng Bá khi trời đã tang tảng sáng và mặc dù làn sương mai đã giảm đậm đặc song dòng người, hoa, cây cảnh vẫn nhộn nhịp, tấp nập. Hoa cây cảnh vẫn vào ra như một dòng chảy ngược xuôi và có lẽ sự nhộn nhịp này chắc chắn sẽ diễn ra tới tận ngày cuối năm. 

NGÔ VĂN QUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận