Thứ ba, 18/06/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhộn nhịp chợ tro

08/07/2015, 09:24 (GMT+7)

Chợ nổi “độc nhất vô nhị” chuyên bán tro như ở Trà Thôn, ấp Long Quới 1, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang không phải nơi nào cũng có. 

Nhộn nhịp chợ tro
Ghe của thương lái buôn tro

Từ lâu, chợ đã trở thành nơi cung cấp tro số lượng lớn cho hầu hết cư dân trong vùng.

Hơn 10 năm nay, phong trào thu mua tro ở xã Long Điền B ngày càng phát triển. Từ đó hình thành khu chợ tro trên dòng kênh Trà Thôn và dòng sông ông Chưởng để rồi chuyển tro đi các tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai…, phục vụ nhu cầu người trồng hoa màu, hoa kiểng, vườn cây ăn trái đặc sản, khi nguồn tro ở địa phương không đủ cung cấp...

Đầu tiên, chỉ có vài ba chiếc ghe đi thu mua tro từ những vùng lân cận chở về neo đậu ở cầu Trà Thôn và các bến sông gần đó bán cho các chủ vựa tro. Sau đó, nghề mua bán tro đã giúp nhiều chủ vựa và thương lái có nguồn thu nhập khá nên số lượng ghe đi mua tro về bán đã lên đến hàng chục chiếc lớn  nhỏ.

Lúc cao điểm lên đến cả trăm chiếc ghe tro đậu dọc dài hai bên bến sông để “lên hàng”... Từ đó, đã hình thành nên một chợ tro hay còn gọi là “thương cảng tro”.

Toàn xã Long Điền B hiện có hàng trăm hộ dân mưu sinh từ nghề vựa tro và hàng chục hộ kiếm sống từ nghề mua bán tro.

Thời điểm này, có dịp đến xã Long Điền B đi dọc theo kênh Trà Thôn thuộc ấp Long Quới 1, chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến hàng trăm ghe chở tro nối nhau neo đậu hai bên bờ kênh ra tới dòng sông ông Chưởng, với bán kính khoảng 1.000 m, kẻ mua người bán nhộn nhịp.

Nhiều người ở đây cho biết: Thương cảng tro này được mua bán từ sáng đến chiều. Hễ có tro, sau khi thỏa thuận xong giá cả thì sẽ đưa tro lên vựa và nhận tiền.

Anh Ngọc Trang có hơn 7 năm trong nghề bán tro bộc bạch: “Năm nay tro tiêu thụ nhanh, trúng giá. Ghe tôi chở hơn 1.200 giạ tro mỗi chuyến bán được trên dưới 7 triệu đồng/ghe tro, lãi được 2 triệu đồng”...

Để có đủ nguồn tro cung cấp cho chủ vựa, các chủ ghe phải lặn lội đi mua ở các cánh đồng lúa sau thu hoạch của vùng Đồng Tháp Mười, khu Tứ giác Long Xuyên, vào Nông trường Sông Hậu, Nông trường Cờ Đỏ..., thậm chí phải xuống tận các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang...

Bình quân một ghe chở từ 1.200 đến trên 2.000 giạ tro, người bán kiếm lời một vài triệu đồng. Nếu xoay vòng được nhiều chuyến (mỗi chuyến đi mua tro từ 5 - 7 ngày) thì nguồn thu nhập nâng lên, lợi nhuận trung bình từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Còn vào mùa lũ, tro bán ra tuy giá thấp nhưng các thương lái có lời nhiều hơn. Bởi, giá rơm mua vào để đốt lấy tro rất rẻ... Không chỉ bán tro cho các chủ vựa ở Trà Thôn mà người trồng hoa kiểng, cây ăn trái ở miệt Sa Đéc, Cái Mơn, Vĩnh Long, Cần Thơ..., khi thiếu tro cũng tìm đến “thương cảng tro Trà Thôn” để mua đem về bón cho vườn cây, hoa kiểng.

Vào cuối vụ ĐX hàng năm, sau khi mua tro do các thương lái đến bán với giá dao động từ 4.000đ đến 4.500đ/giạ, các chủ vựa ở Trà Thôn đem tro cho vào kho dự trữ đến tháng 8, tháng 9 đưa xuống ghe lớn, có tải trọng hơn 20.000 giạ tro rồi chở đi bán cho các hộ có nhu cầu trồng hoa kiểng, những hộ canh tác rẫy dưa - kiệu, bắp, ớt và các loại hoa màu khác ở các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bến Tre… với giá từ 12.000đ/giạ trở lên.

Ông Lê Văn Hải - chủ vựa tro ở Trà Thôn cho biết: “Tro rơm là một loại phân bón rất thích hợp với các loại hoa màu, cây kiểng… nên được các nhà vườn sử dụng rất nhiều. Ở Trà Thôn có hàng trăm chủ vựa tro lớn nhỏ. Vựa tro lớn nhất có đến cả trăm ngàn giạ, nhỏ nhất cũng mười, hai mươi ngàn giạ tro.

Từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, các chủ vựa thường vận chuyển tro lên các tỉnh miền Đông Nam bộ như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… bán cho các nhà vườn làm phân bón trồng cây kiểng, hoa màu. Mỗi chuyến ghe chở từ 10.000 - 20.000 giạ trở lên, thu lãi cả chục triệu đồng”.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận