Thứ tư, 29/01/2020 09:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhộn nhịp đồng muối Bạc Liêu

19/02/2013, 09:41 (GMT+7)

Trên những cánh đồng muối mênh mông của tỉnh Bạc Liêu thời điểm này là bầu không khí lao động sôi nổi của hàng ngàn bà con diêm dân...

Trên những cánh đồng muối mênh mông của tỉnh Bạc Liêu thời điểm này là bầu không khí lao động sôi nổi của hàng ngàn bà con diêm dân. Thời tiết sau Tết nắng kéo dài nên rất thuận lợi cho việc SX muối.

Tỉnh Bạc Liêu là địa phương được ví vựa muối của cả nước, với tổng sản lượng muối thương phẩm cung ứng ra thị trường hằng năm lên đến trên dưới 250 ngàn tấn. Chỉ mới cách đây mấy tháng bà con diêm dân ở địa phương này còn “méo mặt” vì thời tiết bất thường, giá muối thấp thì nay ai cũng hăng hái ra đồng SX sau ngày Tết.

Cái nắng giữa trưa tháng 2 như đổ lửa, bên ruộng muối nhà mình, diêm dân Hồ Văn Niên, ngụ ấp Trường Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, phấn khởi cho biết: “Hơn 10 ha muối của gia đình tôi đang thu hoạch, năng suất khoảng 35 – 40 tấn/ha. Với giá muối cao như hiện nay thì trong vụ SX này gia đình thu về trăm triệu là chuyện khỏe re”.

Theo lão diêm dân này, ở xã Long Điền Đông không chỉ có gia đình ông là có niềm vui sau Tết, mà hầu hết tất cả bà con diêm dân đều vui khi ông trời đang “ủng hộ” việc SX muối. “Nếu nắng tốt kéo dài cho đến hết tháng 3 thì diêm dân thắng đậm” - ông Niên nói.

Huyện Đông Hải là địa phương có diện tích SX muối lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, với khoảng 2.300 ha. Trong đó tập trung chủ yếu ở các xã Long Điền Đông, Long Điền Tây và Điền Hải. Có chung niềm vui với bà con diêm dân, ông Bùi Minh Túy, PCT UBND huyện Đông Hải hồ hởi: “Ở vụ trước, giá muối thấp, thời tiết bất lợi nên ngành chức năng địa phương phải tìm mọi cách hỗ trợ bà con. Nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần nhỏ khó khăn của diêm dân thôi. Bây giờ khác rồi, nắng tốt nên khoảng 2.300 ha sản xuất muối của huyện đã được diêm dân đưa vào SX hết. Giá muối hiện tại từ 48 – 55 ngàn đồng/giạ (loại 30 kg/giạ) sẽ giúp bà con gỡ gạc lại tổn thất trước đó”.

Ông Lê Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông nói chắc nịch: “Mấy ngày Tết bà con diêm dân trong xã ăn Tết cực kỳ phấn khởi vì ai cũng trúng đậm vụ muối. Có những hộ còn tranh thủ ra ruộng muối nhà mình chăm sóc trong ba ngày Tết”.

Vào những ngày này, đi dọc theo những ruộng muối rộng hàng chục ha của HTX Diêm nghiệp Danh Điền (thuộc xã Điền Hải) mới cảm nhận hết niềm vui của các xã viên. Ông Nguyễn Văn Minh, PCN HTX Diêm nghiệp Danh Điền cười tươi: “Mới vui cái Tết, nay lại vui trúng mùa nên bà con xã viên của HTX ai cũng vui”.

Tiếp xúc với NNVN trong những ngày đầu năm 2013, diêm dân ở tỉnh Bạc Liêu đang mơ về một vụ mùa đầy thắng lợi.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận