Chủ nhật, 17/02/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhộng tằm, vị thuốc

15/12/2011, 10:36 (GMT+7)

Theo Đông y, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc, có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Nhộng tằm là thức ăn dân dã có từ bao đời xuất hiện ở những vùng nguyên liệu trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng như Hà Nội, Quảng Nam, Lâm Đồng…

Nhộng tằm được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng như các món nhộng tẩm bột chiên; nhộng rang lá chanh; nhộng trộn hoa chuối; nhộng xào xúc bánh tráng...

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo khi mua nhộng, người tiêu dùng nên chọn nhộng có màu tươi, sáng, có nguồn gốc rõ ràng vì nhộng thuộc loại “siêu đạm” nên dễ bị hư, ôi hoặc bị “ai đó” xử lý hoá chất để con nhộng được cứng, ngon hơn và người có cơ địa hay dị ứng nên cẩn trọng với loại thức ăn chế biến từ con nhộng tằm. Ngoài chế biến món ăn ngon ra, nhộng tằm còn có những công dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, nhộng tằm có tên cương tằm, bạch cương tằm, với vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc, có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho giúp cơ thể phát triển và phòng chống được bệnh còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe.

Một số cách dùng nhộng tằm chữa bệnh

Để chữa đau nửa đầu, thì dùng cương tằm (sao vàng), tán nhỏ hòa với nước chín uống. Trẻ con bị lở loét trắng miệng thì dùng cương tằm (sao vàng) tán bột, trộn với mật ong bôi sẽ khỏi. Bị viêm họng cấp thì dùng cương tằm (sao) 20g, cam thảo (sống) 4g. Đem tán bột, uống với nước gừng sống.

Trị viêm họng gây mất tiếng, dùng: vị thuốc bạch cương tằm 6g, khương hoạt 10g, xạ hương 0,01-0,03g, đem tán bột trộn với nước gừng uống. Các bà mẹ cho con bú mà sữa không thông thì dùng cương tằm, tán bột, uống 8g với rượu trắng. Những người bị ho sau uống rượu thì lấy cương tằm sấy khô, tán bột. Mỗi lần dùng 4g pha với nước trà.

Muốn chế biến các món ăn, nhộng mua về cho vào nước muối pha loãng để vớt bỏ những con nhộng nổi trên mặt nước vì những con này đã dập nát, rửa sạch, để ráo. Sau đó tuỳ món mà chế biến.

DS. MỸ NỮ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận