| Hotline: 0983.970.780

Nhộng tằm, vị thuốc

Thứ Năm 15/12/2011 , 10:36 (GMT+7)

Theo Đông y, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc, có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Nhộng tằm là thức ăn dân dã có từ bao đời xuất hiện ở những vùng nguyên liệu trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng như Hà Nội, Quảng Nam, Lâm Đồng…

Nhộng tằm được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng như các món nhộng tẩm bột chiên; nhộng rang lá chanh; nhộng trộn hoa chuối; nhộng xào xúc bánh tráng...

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo khi mua nhộng, người tiêu dùng nên chọn nhộng có màu tươi, sáng, có nguồn gốc rõ ràng vì nhộng thuộc loại “siêu đạm” nên dễ bị hư, ôi hoặc bị “ai đó” xử lý hoá chất để con nhộng được cứng, ngon hơn và người có cơ địa hay dị ứng nên cẩn trọng với loại thức ăn chế biến từ con nhộng tằm. Ngoài chế biến món ăn ngon ra, nhộng tằm còn có những công dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, nhộng tằm có tên cương tằm, bạch cương tằm, với vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc, có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho giúp cơ thể phát triển và phòng chống được bệnh còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe.

Một số cách dùng nhộng tằm chữa bệnh

Để chữa đau nửa đầu, thì dùng cương tằm (sao vàng), tán nhỏ hòa với nước chín uống. Trẻ con bị lở loét trắng miệng thì dùng cương tằm (sao vàng) tán bột, trộn với mật ong bôi sẽ khỏi. Bị viêm họng cấp thì dùng cương tằm (sao) 20g, cam thảo (sống) 4g. Đem tán bột, uống với nước gừng sống.

Trị viêm họng gây mất tiếng, dùng: vị thuốc bạch cương tằm 6g, khương hoạt 10g, xạ hương 0,01-0,03g, đem tán bột trộn với nước gừng uống. Các bà mẹ cho con bú mà sữa không thông thì dùng cương tằm, tán bột, uống 8g với rượu trắng. Những người bị ho sau uống rượu thì lấy cương tằm sấy khô, tán bột. Mỗi lần dùng 4g pha với nước trà.

Muốn chế biến các món ăn, nhộng mua về cho vào nước muối pha loãng để vớt bỏ những con nhộng nổi trên mặt nước vì những con này đã dập nát, rửa sạch, để ráo. Sau đó tuỳ món mà chế biến.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm