| Hotline: 0983.970.780

Nhu cầu canxi và cách tránh bệnh do thiếu canxi

Thứ Năm 16/07/2015 , 06:13 (GMT+7)

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau C, O, H, N. Canxi  là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng.

* Xin hỏi về nhu cầu canxi của mỗi lứa tuổi và làm cách nào để tránh các bệnh do thiếu canxi?

Vũ Mai Hoa, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Theo thông tin từ trang web www.benhvienthongminh.com thì canxi có vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người. Thiếu canxi dẫn đến bị chuột rút, tóc khô gãy, loãng xương... Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau C, O, H, N. Canxi  là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng.

Ngoài ra, canxi tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ trong cơ thể. Lượng canxi cần thiết cho cơ thể (theo tổ chức Y tế Thế giới- WHO) như sau:

Trẻ em 0-1 tuổi cần 400mg – 600mg/ngày;  trẻ em 1-10 tuổi cần 800 mg/ngày;  người lớn  11- 24 tuổi cần 1.200 mg/ngày;  người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1.000mg/ngày. Phụ nữ có thai, người cao tuổi cần 1.200 mg – 1.500 mg/ngày.

Lượng canxi trên trái đất tuy rất nhiều, nhưng con người chỉ có thể hấp thụ canxi qua con đường ăn uống. Sữa và chế phẩm của sữa có hàm lượng canxi phong phú nhưng dân ta lại ít dùng sữa. Một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng canxi là 600mg-700mg. Người dân các nước phát triển trung bình dùng 300 lít sữa người/năm, bình quân 1,64 lít người/ngày.

Người châu Á trung bình dùng 5 lít sữa/người/năm, bình quân 0,02 lít sữa/người/ngày. Hơn nữa, loại axít có trong rau lại cản trở sự hấp thu canxi.

Việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng, sử dụng chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã làm hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi.

Qua trắc địa, ta thấy hàm lượng canxi có trong rau chỉ còn khoảng 1/5 so với 100 năm trước. Qua quá trình đun nấu cũng làm thất thoát canxi. Một lít nước lã chứa 300 mg canxi, sau khi đun nấu thì hàm lượng canxi chỉ còn dưới 100mg.

Ngày nay, con người ít vận động hơn khi xưa, ít hoạt động ngoài trời, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời cho nên cơ thể không hấp thụ được nhiều canxi.

Những thói quen tật xấu như hút thuốc lá nhiều, uống rượu nhiều, uống nước trà đặc, uống nhiều cà phê…đều cản trở việc hấp thụ canxi. Những người béo phì do hấp thụ nhiều chất béo và chất đạm dẫn đến axít béo kết hợp với canxi thải ra theo phân, làm cho canxi thất thoát nhiều.

Trẻ em dùng nhiều đồ uống đóng chai (lon) trong đồ uống có hàm lượng phốt pho khá cao, cũng cản trở sự hấp thụ canxi. Môi trường ô nhiễm và con người có tiền sử sử dụng chất kích thích hoăc thuốc men cũng có tác dụng cản trở sự hấp thụ canxi. Vấn đề thiếu canxi là vấn đề của nhân loại toàn cầu.

Bổ sung canxi nhằm nâng cao sức khỏe của dân chúng đang là công việc cấp bách. Do người dân Việt Nam chưa có thói quen dùng sữa hàng ngày (trong sữa chứa hàm lượng canxi cao). Do người dân trồng các loại rau, cây ăn quả, vật nuôi… sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã làm hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi.

Do người Việt Nam đa số muốn trị bệnh nhanh khỏi để còn lo việc cơm áo gạo tiền mà khi bị bệnh gì đó là gặp bác sĩ để uống thuốc tây. Thuốc tây là con dao hai lưỡi vô cùng đáng sợ, tác dụng làm bệnh giảm nhưng mầm bệnh nằm đó sau này tái phát lại. Uống nhiều thuốc tây gây mục và xốp xương, gây nóng trong người và sinh ra các bệnh về da và đường niệu đạo.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm