Thứ bảy, 20/04/2019 05:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhu cầu canxi và cách tránh bệnh do thiếu canxi

16/07/2015, 06:13 (GMT+7)

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau C, O, H, N. Canxi  là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng.

* Xin hỏi về nhu cầu canxi của mỗi lứa tuổi và làm cách nào để tránh các bệnh do thiếu canxi?

Vũ Mai Hoa, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Theo thông tin từ trang web www.benhvienthongminh.com thì canxi có vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người. Thiếu canxi dẫn đến bị chuột rút, tóc khô gãy, loãng xương... Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau C, O, H, N. Canxi  là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng.

Ngoài ra, canxi tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ trong cơ thể. Lượng canxi cần thiết cho cơ thể (theo tổ chức Y tế Thế giới- WHO) như sau:

Trẻ em 0-1 tuổi cần 400mg – 600mg/ngày;  trẻ em 1-10 tuổi cần 800 mg/ngày;  người lớn  11- 24 tuổi cần 1.200 mg/ngày;  người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1.000mg/ngày. Phụ nữ có thai, người cao tuổi cần 1.200 mg – 1.500 mg/ngày.

Lượng canxi trên trái đất tuy rất nhiều, nhưng con người chỉ có thể hấp thụ canxi qua con đường ăn uống. Sữa và chế phẩm của sữa có hàm lượng canxi phong phú nhưng dân ta lại ít dùng sữa. Một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng canxi là 600mg-700mg. Người dân các nước phát triển trung bình dùng 300 lít sữa người/năm, bình quân 1,64 lít người/ngày.

Người châu Á trung bình dùng 5 lít sữa/người/năm, bình quân 0,02 lít sữa/người/ngày. Hơn nữa, loại axít có trong rau lại cản trở sự hấp thu canxi.

Việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng, sử dụng chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã làm hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi.

Qua trắc địa, ta thấy hàm lượng canxi có trong rau chỉ còn khoảng 1/5 so với 100 năm trước. Qua quá trình đun nấu cũng làm thất thoát canxi. Một lít nước lã chứa 300 mg canxi, sau khi đun nấu thì hàm lượng canxi chỉ còn dưới 100mg.

Ngày nay, con người ít vận động hơn khi xưa, ít hoạt động ngoài trời, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời cho nên cơ thể không hấp thụ được nhiều canxi.

Những thói quen tật xấu như hút thuốc lá nhiều, uống rượu nhiều, uống nước trà đặc, uống nhiều cà phê…đều cản trở việc hấp thụ canxi. Những người béo phì do hấp thụ nhiều chất béo và chất đạm dẫn đến axít béo kết hợp với canxi thải ra theo phân, làm cho canxi thất thoát nhiều.

Trẻ em dùng nhiều đồ uống đóng chai (lon) trong đồ uống có hàm lượng phốt pho khá cao, cũng cản trở sự hấp thụ canxi. Môi trường ô nhiễm và con người có tiền sử sử dụng chất kích thích hoăc thuốc men cũng có tác dụng cản trở sự hấp thụ canxi. Vấn đề thiếu canxi là vấn đề của nhân loại toàn cầu.

Bổ sung canxi nhằm nâng cao sức khỏe của dân chúng đang là công việc cấp bách. Do người dân Việt Nam chưa có thói quen dùng sữa hàng ngày (trong sữa chứa hàm lượng canxi cao). Do người dân trồng các loại rau, cây ăn quả, vật nuôi… sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã làm hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi.

Do người Việt Nam đa số muốn trị bệnh nhanh khỏi để còn lo việc cơm áo gạo tiền mà khi bị bệnh gì đó là gặp bác sĩ để uống thuốc tây. Thuốc tây là con dao hai lưỡi vô cùng đáng sợ, tác dụng làm bệnh giảm nhưng mầm bệnh nằm đó sau này tái phát lại. Uống nhiều thuốc tây gây mục và xốp xương, gây nóng trong người và sinh ra các bệnh về da và đường niệu đạo.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận