Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), niên vụ 2020/21, sản lượng chanh toàn cầu giảm nhẹ từ mức 8,447 triệu tấn niên vụ 2019/20 xuống còn 8,3 triệu tấn, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Trong khi đó, do khủng hoảng của đại dịch Covid-19, mọi người ở khắp nơi trên thế giới có xu hướng tăng cường sử dụng các loại quả có múi để tăng sức đề kháng, khiến nhu cầu chanh tươi tăng mạnh. Nhu cầu tăng khiến tiêu thụ và xuất khẩu chanh tươi thế giới được dự báo sẽ tăng lên.
Trong niên vụ 2020/21, dự báo tổng tiêu thụ nội địa chanh tươi trên toàn cầu là 6,45 triệu tấn, tăng so với 6,047 triệu tấn của niên vụ 2019/20; tổng nhu cầu nhập khẩu là 2,172 triệu tấn, tăng so với mức 2,082 triệu tấn của niên vụ trước.
Sản lượng chanh Mỹ năm 2020/21 dự báo giảm 6% xuống còn 940 nghìn tấn do sản lượng của California giảm. Trong khi đó, tiêu thụ dự báo sẽ tăng, nên Mỹ sẽ phải tăng cường nhập khẩu chanh. Dự báo lượng chanh nhập khẩu vào Mỹ là 910 ngàn tấn, tăng gần 100 ngàn tấn so với niên vụ trước.
Trong những năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu chanh tươi sang một số thị trường, nhưng số lượng và giá trị còn khiêm tốn so với nhiều loại trái cây khác.