Thứ hai, 24/09/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhu cầu Kali vụ ĐX 2010-2011

29/10/2010, 09:41 (GMT+7)

Năm 2011, sản xuất nông nghiệp nước ta cần khoảng 900 ngàn tấn kali. Thế nhưng, hiện nay ngành công nghiệp phân bón Việt Nam vẫn chưa sản xuất được phân kali.

Nhu cầu phân bón hóa học cho sản xuất nông nghiệp nước ta hàng năm cần khoảng 9 triệu tấn phân bón các loại, trong đó có 1,8 triệu tấn phân urê, 700 ngàn tấn SA, 900 ngàn tấn kali, 750 ngàn tấn DAP, 3,2 triệu tấn NPK và 1,65 triệu tấn lân. Hiện nay, sản xuất công nghiệp phân bón trong nước mới đáp ứng trên 60%, vẫn phải NK gần 40% với trên 3 triệu tấn phân bón các loại. Đặc biệt là phân kali từ trước đến nay vẫn phải NK 100%.

Thị trường:

Năm 2011, sản xuất nông nghiệp nước ta cần khoảng 900 ngàn tấn kali. Hiện nay, ngành công nghiệp phân bón Việt Nam vẫn chưa sản xuất được phân kali, nguyên do chủ yếu là không có nguồn nguyên liệu, như mỏ kali. Vì vậy, thị trường phân kali trong nước đã hoàn toàn bị chi phối bởi thị trường nước ngoài. Đầu năm 2008 giá kali tăng gấp nhiều lần, đã ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư phân kali cho sản xuất nông nghiệp, gây khó khăn cho nông dân. Hiện nay, giá phân kali NK đang có xu hướng tăng lên, do cung cầu, lượng tồn kho phân kali không nhiều, mà nhu cầu phân kali cho vụ đông xuân sắp tới lại cần lớn.

Giải pháp:

Cần có những giải pháp tích cực chuẩn bị chủ động ngay từ bây giờ mới đáp ứng đủ phân bón kali cho nông dân, với giá hợp lý. Theo cơ chế thị trường, khi có lợi thì các DN đổ xô NK, gây lỗ; khi không có lợi thì nhập chững lại, gây thiếu hụt nguồn kali cho sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, một số tư thương lợi dụng tình hình đưa kali giả, kém chất lượng ra ngoài thị trường để kiếm lời, đã và đang làm thiệt hại cho nông dân.

Trước tình hình trên, Cty CP Vật tư nông sản là một trong những DN lớn về NK kinh doanh phân bón. Bước vào vụ đông xuân 2010-2011, Công ty đã chủ động và có kế hoạch NK với số lượng lớn phân bón các loại, trong đó có hàng trăm ngàn tấn kali. Những năm qua Cty góp phần cân đối cung cầu phân bón nói chung và phân kali nói riêng của cả nước.

Cty đã phối hợp với nhà cung cấp phân bón lớn nhất thế giới Belarusian Potash Company (BPC) sẽ đảm bảo đủ nguồn cung và chất lượng cao về phân kali để cung ứng cho nông dân. Hiện tại, Cty đã tổ chức hàng trăm đại lý phân bón với mạng lưới cung ứng xuyên suốt khắp mọi miền đất nước, đáp ứng kịp thời và đảm bảo chất lượng phân bón với giá hợp lý, nhất là phân kali.

ĐẶNG CƯƠNG LĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận