Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhu cầu khi tuổi già xế bóng

Chủ Nhật 12/04/2020 , 09:59 (GMT+7)

Nhưng làm sao tôi mở lời với các con được, dâu rể, làm sao nói rằng tôi muốn có người phụ nữ trong nhà?

Chị kính mến!

Những ngày u ám này, ngồi bó trong nhà, nghĩ và đọc được rất nhiều thứ. Tôi muốn tìm đến chị, bởi trước kia không nghĩ sẽ tìm đến. Nói chị đừng cười hay đừng phật ý, đàn ông mấy ai cần tư vấn, đàn ông phải mạnh mẽ, luôn luôn mạnh mẽ.

Vợ tôi qua đời không lâu sau khi tôi về hưu. Bệnh nan y đã nhiều năm chị ạ, thôi thì số cả. Năm ấy vợ tôi 55. Hai đứa con đều đã có gia đình riêng, tôi, vẫn nhà chung cư của nửa thế kỷ nay, chịu trận.

Chúng tôi đã sống ở đây, tuổi thơ của các con là ở đây. Ngày xưa tù túng, giờ mua lại của những người họ khá hơn, họ rời đi. Cải tạo dần, bàn tay ta làm nên tất cả, có chỗ trồng rau ở trên nóc nhà nữa chị.

Tôi điền viên theo kiểu của mình, chung cư cũ, muốn điền viên thì vẫn cứ là điền viên được. Rau các con không phải mua, hàng tuần chúng đến lấy, hoặc đến đủ, dâu rể cháu nội cháu ngoại, hoặc chỉ đến lần lượt, lấy rau rồi về. Tôi thấy chúng hỏi han và nhìn có tọc mạch, xem tôi có ai không, có ai mà giấu chúng không?

Nhiều lúc tôi cần một hơi ấm, một bóng dáng người trong bếp, thấy thèm được nghe tiếng “cơm xong rồi, anh đâu?”. Vợ tôi nằm một chỗ ba năm, chuyện nhà cửa tôi một mình, bếp núc có một cô ô-sin các con thuê cho, ngày làm, đêm cô ấy về, tôi phải trực vợ.

Phải nói cô này nết na, tính tình hơi cáu cẳn nhưng nói chung dễ chịu. Vợ tôi sạch sẽ, tôi biết chăm vợ nên cô ấy cũng được gò vào nếp ngăn nắp, dần biết nấu nướng nêm nếm.

Không thể so với vợ tôi được, nhưng cũng cỡ 50% cô ấy nói về chuyện lau dọn, bếp núc. Thôi thì người ta ít học, bình dân từ thời cụ kỵ, thân làm giúp việc, tử tế là tốt rồi.

Vợ mất, tôi cho cô ấy nghỉ. Rất sợ dị nghị chị ạ. Con gái con dâu thay nhau đến dọn dẹp, nấu nướng và chăm tôi. Những thứ chúng nấu để sẵn trong tủ lạnh, tôi làm nóng lại, ăn dần. Muốn thêm các món rau, tôi tự làm.

Gần đây cô giúp việc có chủ động gọi điện hỏi thăm và tôi đã mời cô ấy tới chơi. Hình như chúng tôi bỗng có cảm tình với nhau chị ạ. Nhưng làm sao tôi mở lời với các con được, dâu rể, làm sao nói rằng tôi muốn có người phụ nữ trong nhà?

-------------------

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tìm đến với chúng tôi. Giọng thư đúng là của người góa bụa, nghe rất buồn, tôi đọc được, cảm được nỗi buồn của một người đàn ông góa.

Có lẽ cùng cảnh góa nhưng đàn ông buồn nhiều hơn và buồn lâu hơn phụ nữ. Bởi vì đàn ông tiếng là mạnh mẽ nhưng họ cô đơn và yếu đuối. Họ sinh ra để có một phụ nữ bên cạnh, không có thì sẽ tìm cho có, mất thì lấp cho đầy, có người còn kiếm thêm. Vì vậy, khi đang một mình, họ chống chuếnh họ trống vắng lắm.

Vậy theo tôi, bạn sẽ hỏi, đàn bà góa thì sao? Đàn bà luôn tự thu xếp được khi sống một mình, không chồng thì hy sinh cho gia tộc cho con cháu, góa chồng thì cứ là con và cháu để hy sinh. Họ bận rộn và kỳ thực, đêm dài họ mệt mỏi rồi thiếp đi chứ không thao thức ghê gớm như người đàn ông đã lâu không có đàn bà.

Khi các con nó yên ổn, chúng không thấu hiểu cha mình đâu. Bởi nó nhìn từ bên ngoài vào, nó thấy cha nó ổn. Nhà đó, kỷ niệm với mẹ nó đầy ắp, con cháu vẫn an mỗi tuần, đòi gì nữa? Bố quen làm, tự lo thân được, bố chưa già yếu, để bố một mình tự do, rất hay cho cả mấy bên ấy chứ.

Nhưng rõ ràng bạn đã chịu đựng một mình lâu rồi. Khi vợ bạn vừa bệnh, mấy năm dài, có vợ mà cũng như không có, chỉ có âu lo, chăm sóc trĩu nặng.

Vợ mất, bạn đặt cái gánh xuống, lòng đầy muộn phiền, không phải cái gì cũng nói với con cái được. Hóa ra cái người chăm vợ bạn bao nhiêu năm ấy là người gần gũi và chứng kiến nhiều nhất phút giây yếu đuối bất lực của bạn.

Dĩ nhiên không ai bằng người vợ đã mất. Nếu bạn và cô giúp việc này hiểu nhau, có thể rổ rá cạp lại với nhau, tạm ổn thì phải mạnh dạn nói với các con, cả dâu cả rể về nhu cầu tuổi già xế bóng của mình.

Như lên dốc, không đi sao lên được đỉnh, chỉ có thể đi dù là khó đi, bạn nhé. Tôi tin nếu bạn công khai và tha thiết, các con sẽ không dám phản ứng xấu để bố buồn và giận đâu.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.