Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhu cầu xây bể biogas tăng mạnh

Thứ Hai 29/12/2014 , 09:21 (GMT+7)

Huyện Giao Thủy (Nam Định) đã xây dựng hoàn thành 98 công trình khí sinh học, trong khi chỉ tiêu đề ra là 70 công trình (vượt 29 công trình).

Là năm đầu triển khai tiểu hợp phần Hỗ trợ phát triển các công trình khí sinh học (thuộc dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp, vốn vay ADB), nhưng các huyện Giao Thủy, Mỹ Lộc... ở tỉnh Nam Định đã vượt chỉ tiêu đề ra. Điều đó cho thấy, đây là dự án có ý nghĩa thiết thực và đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Theo ông Lê Văn Huấn, kỹ thuật viên dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp tỉnh Nam Định (phụ trách địa bàn huyện Giao Thủy) trong năm 2014, huyện Giao Thủy đã xây dựng hoàn thành 98 công trình khí sinh học, trong khi chỉ tiêu đề ra là 70 công trình (vượt 29 công trình).

Đến ngày 20/12, các đơn vị chức năng đã tiến hành nghiệm thu, lập hồ sơ và chi trả tiền hỗ trợ cho 60 công trình. Những công trình còn lại đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để nhận hỗ trợ trong năm 2014. Theo ông Huấn, những địa phương có phong trào xây dựng công trình biogas rất mạnh như xã Giao Long (20 công trình); Giao Hải (10 công trình); Giao Xuân (10 công trình)…

Giao Thủy có đặc điểm là quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ xen lẫn khu dân cư. Số lượng chủ yếu là 10 - 15 con/hộ. Do đó, dung tích hầm chứa nguyên liệu sinh khí biogas được xây/lắp thường là loại nhỏ từ 4 - 5 m3 (chiếm 58%). Hầm chứa dung tích 7 m3 chiếm khoảng 35%, còn lại là hầm chứa dung tích 9 m3.

“Là năm đầu triển khai dự án, chúng tôi lo ngại rằng nhiều người chăn nuôi chưa thực sự tin tưởng và đăng ký tham gia, vì thế đặt chỉ tiêu trong năm 2014 chỉ xây dựng 70 công trình biogas. Tuy nhiên, kết quả của dự án đã vượt xa mong đợi, điều đó cho thấy ý nghĩa thiết thực của dự án. Qua tiếp xúc với nhân dân, tôi cảm nhận được bà con rất hứng khởi và mong muốn tham gia”, ông Huấn chia sẻ.

Là người tiên phong trong xây dựng công trình biogas thuộc dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp, bà Trần Thị Phương (xóm 3, xã Giao Long, huyện Giao Thủy) hồ hởi: “Nhà tôi nuôi 15 con lợn. Lượng phân lợn thải mỗi ngày không quá lớn nhưng vẫn ảnh hưởng đến bà con lối xóm. Gia đình có ý định xây hầm biogas rồi, nhưng quy mô chăn nuôi nhỏ, đầu tư lại tốn kém nên chần chừ.

Hộ anh Triệu Quốc Đạt, 24 tuổi, một hộ chăn nuôi tại xã Mỹ Tiến chia sẻ: “Mọi người nghĩ xây dựng một hầm biogas to sẽ tốn diện tích, nhưng do hầm chứa đặt âm hoàn toàn dưới nền chuồng nên gần như không ảnh hưởng đến không gian chăn nuôi. Bao nhiêu nước thải tống hết xuống đó nên gần như không có mùi hôi thối”.

Ngày trước cũng có một dự án của Hà Lan tài trợ xây hầm biogas, nhưng số tiền hỗ trợ chỉ 1 triệu đ/công trình, không thấm vào đâu. Lần này dự án hỗ trợ hẳn 3 triệu đồng, tôi rất phấn khởi, giục chồng làm ngay kẻo sợ lỡ cơ hội”.

Chỉ tay vào chiếc hầm biogas vật liệu composite dung tích 7 m3 mới lắp đặt, bà Bùi Thị Thắm, ở xóm 21, xã Giao Long hồ hởi khoe: “Từ khi có công trình biogas này, tôi nấu cháo lợn, nấu rượu thoải mái. Riêng tiền gas đun nấu phục vụ ăn uống cũng tiết kiệm được 100.000 đ/tháng.

Tại huyện Mỹ Lộc, phong trào xây dựng hầm biogas cũng đang phát triển khá mạnh. Ông Trần Tất Khúc, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Năm nay, chúng tôi đặt kế hoạch chỉ xây 50 công trình khí sinh học, tuy nhiên nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt từ tháng 8 đến nay, rất nhiều hộ nông dân đã tiếp cận được thông tin của dự án và đăng ký đối ứng vốn để xây dựng”.

Mỹ Tiến là một trong những xã có số lượng đăng ký xây dựng công trình biogas nhiều nhất, nhì huyện. Theo bà Trần Thị Thư, cán bộ thú y xã Mỹ Tiến, hiện tại đã có 25 hộ chăn nuôi đã đăng ký xây lắp công trình khí sinh học. 8 công trình đã được nghiệm thu và chi trả tiền hỗ trợ.

Một số hộ chăn nuôi quy mô lớn, trong khi dung tích hầm chứa nguyên liệu biogas nhỏ, không thể xử lý hết chất thải cũng đang có ý định lắp đặt thêm công trình khí sinh học. Tiêu biểu là hộ ông Trần Nhật Duật, thôn La Đồng, nuôi 700 - 800 con lợn nhưng chỉ xây hầm biogas 13 m3; bà Trần Thị Mai, thôn La Đồng, nuôi 70 - 80 con lợn nhưng chỉ có hầm biogas 13 m3.

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.