Thứ sáu, 24/05/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Như Quỳnh "ngoan chứ không khôn"

01/08/2014, 13:22 (GMT+7)

Hỏi rằng, như chị nói thì chị tự nhận là người khôn ngoan? Chị chỉ cười: “Tôi ngoan chứ không khôn!”.

Như Quỳnh ngoan chứ không khôn
Vợ chồng NSND Như Quỳnh

Là ái nữ của cặp tài tử cải lương nức tiếng Tiêu Lang - Kim Xuân, Như Quỳnh thừa hưởng nét đẹp thanh lịch của người Tràng An gốc. Và có một điều đặc biệt, hai chị em NSND Như Quỳnh cùng lấy anh em ruột - nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Bảo và NSND Hữu Tuấn.

Ngôi nhà nhỏ trên phố Hàng Đào (Hà Nội), cũng như những vật dụng trong nhà từ bộ ghế mây, bức bình phong bằng tre, bộ ấm trà Bát Tràng đều toát lên cốt cách nho nhã như vẻ đẹp của chủ nhân.

Là một nghệ sĩ nổi tiếng, lại là vợ một nhiếp ảnh gia kì cựu nhưng trong nhà Như Quỳnh không treo bức hình nào của chị. Nữ diễn viên giải thích, chồng chị không có sở trường chụp các thiếu nữ chân dài mà chỉ thích ghi lại những hình ảnh lặng lẽ của cuộc sống.

“Anh ấy hay đùa, tôi mà vào ống kính của anh thì hỏng hết nhan sắc. Với lại nhìn vợ suốt ngày rồi chẳng cần phải ghi lại ở đâu hết”, Như Quỳnh dí dỏm nói về hạnh phúc giản dị của mình.

Nữ diễn viên của “Đến hẹn lại lên” kể, trước khi kết hôn với ông xã bây giờ, chị đã từng có một tình yêu rất đẹp 5 năm với một nghệ sĩ xiếc, và đã tính đến chuyện làm lễ ăn hỏi. Nhưng tham vọng nghề nghiệp đã khiến người con trai ấy đi sang Mỹ, bỏ lại lời hẹn thề dang dở.

Trong lúc mất niềm tin vào tình yêu thì NSND Hữu Tuấn, chồng của chị gái Như Quỳnh dẫn em trai - nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Bảo sang chơi.

Như Quỳnh kể: “Thật ra, Bảo đến với tôi trước. Khi tôi chia tay mối tình đầu thì anh Tuấn lại càng vun vén vào cho chúng tôi. Vì đã quen biết với nhau trước nên chúng tôi đến với nhau rất nhẹ nhàng, thấu hiểu”.

Hỏi có lúc nào kí ức quay về với chị không? Như Quỳnh nhẹ nhàng: “Anh nhà tôi thường bảo quá khứ của mỗi người là điều đáng trân trọng, nhất là một quá khứ đẹp. Người đàn ông khi họ đã rộng lượng thì họ có những cách đối xử rất dịu dàng. Tôi yêu nhà tôi một phần cũng vì cái rộng lượng đó”.

Một năm sau, đám cưới của anh chị được tổ chức trong sự chúc phúc của tất cả mọi người, nhất là từ phía “ông mai” đặc biệt - NSND Hữu Tuấn. Lúc đó, Như Quỳnh cũng đã 26 tuổi, cũng được “liệt” vào hàng “gái già” rồi. Nhưng khi được nói một câu về đám cưới của mình, chị cười vang: “Trâu chậm thì uống... nước trong”!

“Tôi cho rằng, hôn nhân vốn dĩ mong manh với tất cả mọi người. Còn chuyện dễ vỡ hay bền vững là do sự dung hòa của mỗi cá tính trong cuộc hôn nhân đó. Đời sống hiện nay vốn đã nhiều cám dỗ, nguy hiểm cho cuộc sống gia đình và chính bản thân mình, nhất là đời sống nghệ sĩ. Nghề diễn viên của tôi vốn đã phải hóa thân vào nhiều thân phận, bi kịch nên tôi cố gắng làm sao cho cuộc đời của mình đừng giống trên sân khấu”. - (NSND Như Quỳnh).

Không chỉ ủng hộ về mặt tinh thần, chồng của NSND Như Quỳnh còn sắm vai người đàn ông đảm đang để vợ yên tâm theo đuổi giấc mơ của mình.

“Tôi vẫn còn nhớ thời tôi mới đẻ con bé thứ hai vào năm 1993. Khi con bé được 8 tháng rưỡi thì tôi nhận được lời mời đóng một bộ phim liên doanh với hãng phim Trung Quốc của anh Nguyễn Hữu Phần và anh Phi Tiến Sơn.

Lúc ấy, tôi đã nói với chồng sẽ cai sữa cho con, tách con ra sớm, anh ở nhà trông. Con 8 tháng rưỡi, tôi xách va li đi khoảng một tháng thì hai bố con tự ở nhà chăm nhau. Nói thật là để đứa con còn đỏ hỏn ở nhà với cảnh gà trống chăm con thì nghĩ đến lúc nào là mình đứt ruột lúc ấy.

Nhưng đến lúc về, thấy nhà cửa gọn gàng, chồng con thì cười đùa, mừng đến rơi nước mắt. Mừng thì nhiều nhưng cũng có chút chạnh lòng khi thấy chồng con chả “thiết tha” gì mình nữa”.

Cuộc đời làm dâu của Như Quỳnh đặc biệt hơn người khác vì hai chị em cùng làm dâu. Hơn thế, Như Quỳnh và anh rể còn làm cùng một Hãng phim và năm 2007 lại cùng được phong tặng danh hiệu NSND.

Chị kể: “Có chị gái cùng làm dâu thì tôi được hỗ trợ nhiều thứ lắm. Chị tôi dù không cùng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng rất hiểu nhau. Chính vì vậy, những khổ cực trong nghề và trong cuộc sống cũng phần nào được chia sẻ rất nhiều”.

Tổ ấm của anh chị giờ càng viên mãn với hai cô con gái xinh đẹp và giỏi giang như mẹ. Cô con gái đầu Đan Huyền đã tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài được Như Quỳnh tự hào ví là bản sao của mẹ ở “chiều sâu tâm hồn”.

Mái ấm truyền thống êm đềm ấy phần nào đã giúp cho nữ diễn viên này hóa thân rất thành công vào các vai diễn người mẹ, người chị hiền lành, nhân hậu.

Chị thú nhận, đời sống của một người nghệ sĩ cũng khiến chị có lần “say nắng”. Nhắc lại kỉ niệm này chị nhẹ nhàng: “Nói là “say” thì có nghĩa là sự chuếnh choáng nhất thời, và qua khoảnh khắc ấy thì mình sẽ phải tỉnh, phải về với cuộc sống thực. Và người đàn bà khôn ngoan sẽ phân biệt được đâu là cuộc chơi, đâu là cuộc đời. Và cuộc đời của tôi chính là chồng con”.

Hỏi rằng, như chị nói thì chị tự nhận là người khôn ngoan? Chị chỉ cười: “Tôi ngoan chứ không khôn!”.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận