Thứ sáu, 17/08/2018 06:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhựa thông, củ đậu dễ bán

30/07/2014, 09:24 (GMT+7)

Thời điểm hiện nay, người trồng thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang rất phấn khởi, yên tâm khai thác nhựa, bởi năm nay giá nhựa thông tăng cao. Ngoài ra củ đậu cũng được mùa, được giá.

Nhựa thông, củ đậu dễ bán
Khai thác nhựa thông

Nhựa thông đắt hàng

Lạng Sơn là một trong những tỉnh có diện tích rừng thông lớn với diện tích khoảng 80.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Đình Lập, Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng và Tràng Định. Hàng năm, sản lượng khai thác nhựa thông đạt 12.000 – 13.000 tấn, đem lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng cho người dân nơi đây.

Trung bình mỗi năm người trồng thông khai thác nhựa khoảng 9 tháng, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12 và chỉ nghỉ 3 tháng mùa đông lạnh giá. Năm nay giá nhựa thông tăng cao và giữ mức ổn định nhất trong vòng 3 năm qua. 

Anh Chu Văn Trường, ở thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình cho biết: “Nếu như các năm 2011 – 2013, giá nhựa thông đầu vụ chỉ ở mức 35.000 đ/kg và kéo dài trong vòng từ 1 đến 2 tháng, sau đó giảm xuống mức dưới 25.000 đ/kg, thậm chí có thời điểm chỉ còn 18.000 đ/kg, thì thời điểm này, giá nhựa thông luôn ở giữ ở mức từ 35.000 – 40.000 đ/kg nên gia đình tôi và bà con rất phấn khỏi.

Hiện gia đình tôi khai thác gần 2ha thông, trung bình mỗi ngày thu được 25kg nhựa, tính ra thu từ 800 – 1 triệu đồng/ngày”.

Với mức giá cao và ổn định như hiện nay, trung bình 1ha thông trong độ tuổi khai thác (12- 15 năm) đem lại cho người dân nơi đây nguồn thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng. Đặc biệt, nhựa thông sau khi thu hoạch được thương lái đến tận cửa rừng tranh nhau mua nên vừa được giá lại dễ bán.

Giá nhựa thông tăng cao, theo những người trồng thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, là do phía Trung Quốc mở thêm các nhà máy chế biến nhựa thông, đồng thời nhiều diện tích thông khai thác nhiều năm trước đã hết nhựa. Ngoài ra, một số diện tích rừng thông những tháng trước đây xuất hiện sâu róm ăn lá làm sản lượng nhựa giảm mạnh.

Còn theo anh Hoàng Văn Thân, một trong những đại lý thua mua nhựa thông ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình: “Năm nay nhựa thông được giá và ổn định nhất trong vòng 3 năm qua, vì thế nhiều hộ trước đây thấy giá nhựa thông lên xuống thất thường chưa tiến hành khai thác thì năm nay hầu như nhà nào cũng bắt tay vào lấy mủ.

Do đồi thông của gia đình chưa đến tuổi khai thác nên tôi đứng ra thu mua để bà con có thêm thời gian lên rừng lấy nhựa, vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa tăng thu nhập. Hiện trung bình mỗi ngày gia đình tôi mua được từ 15 – 20 tấn nhựa thông đem sang Trung Quốc bán, trừ chi phí cũng kiếm được 300 – 500 ngàn đồng".

Thắng mùa củ đậu

Vào những ngày này, những cánh đồng trồng củ đậu của huyện Lộc Bình bỗng đông vui, nhộn nhịp bởi tiếng nói, tiếng cười của người nông dân và tiếng còi xe của các thương lái về thu mua củ đậu. Tuy công việc vất vả nhưng ai nấy đều phấn khởi, vì củ đậu được mùa, giá bán lại cao.

Lộc Bình là một trong những huyện có diện tích trồng củ đậu lớn nhất tỉnh Lạng Sơn, với diện tích khoảng 50ha, tập trung chủ yếu ở các xã Đồng Bục, Xuân Mãn, Bằng Khánh, Xuân Lễ. Hiện củ đậu có giá từ 5.000 – 6.000 đ/kg tại ruộng. Trung bình 1 sào (360 m2) cho năng suất từ 3 – 4 tấn củ đậu, sau khi trừ các khoản chi phí, thu nhập của bà con đạt từ 10 – 15 triệu đồng/sào sau 4 tháng trồng.

Củ đậu là loại cây màu dễ làm, ít vốn đầu tư và rất phù hợp với chất đất cát pha nơi đây. Vì thế, củ đậu được bà con ở huyện Lộc Bình trồng hai vụ trong năm. Vụ một trồng vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 3 để thu hoạch sớm; vụ hai trồng vào tháng 8 đến tháng 9 thu hoạch dịp cuối năm.

Trồng củ đậu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần cấy lúa và đây cũng là một trong những cách làm hay trong việc chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và giống cây trồng của người nông dân huyện Lộc Bình.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận