Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhức nhối vấn nạn xâm hại công trình thủy lợi

Thứ Ba 07/01/2020 , 08:52 (GMT+7)

Trong những năm qua, tình trạng lấn chiếm, xâm hại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã trở thành vấn nạn.

Sự thể này vừa làm mất an toàn công trình, vừa làm ảnh hưởng đến việc cung ứng nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

10-14-34_2
Người dân trồng ngô và rau màu trong hành lang bảo vệ kênh.

Để thực thi pháp luật trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, Sở NN-PTNT Bình Định đã chỉ đạo Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê các vụ vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng xâm hại công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh này đã đến mức báo động với hơn 1.000 vụ vi phạm. Trong đó, có 1.027 vụ vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và 29 vụ xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Cty TNHH KTCTTL Bình Định, trong những năm qua, rất nhiều hệ thống kênh mương do công ty quản lý bị xâm phạm. Người dân ở các địa phương có kênh chạy qua lấn chiếm hành lang kênh để cất chòi, làm công trình phụ, chăn thả vịt trong lòng kênh; thậm chí còn trồng cây lâu năm và trồng hoa màu trên bờ kênh.

Tất cả những vụ vi phạm nới trên đều được lập biên bản. Tuy nhiên, biên bản lập xong cứ để đó chứ đơn vị quản lý không có quyền xử lý. Do đó, người vi phạm ngày càng “lờn mặt” và hành vi vi phạm ngày càng tăng tốc.

Có nhiều trường hợp người dân tự ý làm cầu bắc qua kênh gây cản trở dòng chảy và hàng ngàn trường hợp đào kênh lắp đặt ống, cống lấy nước trên kênh. Thậm chí có nhiều trường hợp xây chuồng trại nuôi gia súc, xây dựng công trình phụ kiên cố ngay trên kênh, xả nước thải chưa xử lý vào kênh gây ô nhiễm môi trường. Đáng quan ngại là đến hành lang bảo vệ các hồ chứa nước cũng bị xâm phạm.

“Đáng lo ngại nhất là những trường hợp lấn kênh xây hàng rào kiên cố, đóng cọc kè bờ, đục phá lòng kênh để xây nhà ở. Đó là chưa kể đến nhiều hành vi xâm phạm khác như khai thác cát, đánh chất nổ bắt cá trong phạm vi bảo vệ ảnh hưởng đến an toàn của công trình”, ông Nguyễn Văn Phú bộc bạch.

Ông Phú đơn cử vụ vi phạm xảy ra gần đây nhất mà đơn vị chức năng đang loay hoay xử lý. Vào ngày 3/12/2019, ngành chức năng đã phát hiện ông Trần Quốc Huynh (SN 1976) ở thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) đang đào móng, xây dựng hàng rào kiên cố trong phạm vi bảo vệ công trình hồ chứ nước Suối Tre nằm trên địa bàn xã Cát Lâm.

Xí nghiệp Thủy lợi II ( Cty TNHH KTCTTL Bình Định) đã phối hợp cùng UBND xã Cát Lâm lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của ông Trần Quốc Huynh, nhưng đơn vị chức năng đã “vấp” phải thái độ chống đối quyết liệt của ông Huynh.

Người dân lấn chiếm hành lang kênh mương làm chuồng nuôi vịt.
“Trước tình hình vi phạm và lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh mương ngày càng nghiêm trọng, chúng tôi đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định sớm ban hành quy định phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn để công ty và chính quyền địa phương có cơ sở xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm để ngăn chặn tình trạng xâm hại các công trình thủy lợi như hiện nay”, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Cty TNHH KTCTTL Bình Định.

“Theo Điều 40 của Luật Thủy lợi, vùng phụ cận của đập hồ chứa nước Suối Tre có phạm vi bảo vệ công trình được tính từ chân đập hạ lưu trở ra tổi thiểu là 50m. Hiện trạng vi phạm của ông Huynh có chiều dài 283m nằm dọc theo chân mái đập, trong đó có 183m đã được ông Huynh đào móng bỏ xuống 1 lớp gạch”, ông Nguyễn Bá Quyền, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi II, cho biết.

Cty TNHH KTCTTL Bình Định đã “cầu cứu” Sở NN-PTNT Bình Định can thiệp, chỉ đạo các đơn vị thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi vi phạm nói trên để trả lại nguyên trạng cho công trình, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình, nhằm đảm bảo công trình hoạt động an toàn, hiệu quả.

Ngay sau đó, Sở NN-PTNT Bình Định đã phát đi công văn đề nghị UBND huyện Phù Cát chỉ đạo tiến hành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi của ông Trần Quốc Huynh. Đồng thời buộc ông Huynh phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện Phù Cát chỉ đạo thực hiện và gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc nêu trên về Sở NN-PTNT trong tháng 12/2019 để Sở báo cáo UBND tỉnh”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Cty TNHH KTCTTL Bình Định, một số vụ vi phạm đã được chính quyền địa phương xử lý, tuy nhiên sau đó không tiếp tục giám sát, kiểm tra nên chẳng bao lâu sau lại bị “tái chiếm”.

Đáng quan ngại hơn là sự phối hợp giữa các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng chưa gắn kết, chính quyền cơ sở thì “cả nể”, ngại va chạm nên thiếu nhiệt tình, do đó những vụ vi phạm không được xử lý triệt để.

Hải Phòng sẽ chi hàng trăm tỷ đồng tặng quà cho người dân

Hải Phòng sẽ chi hàng trăm tỷ đồng tặng quà cho người dân

Xã hội 23/02/2020 - 05:25

Các hộ dân ở Hải Phòng sẽ được tặng quà nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng TP, nếu chủ trương được thông qua tại Kỳ họp HĐND bất thường tới đây.

Bộ GD-ĐT đề nghị cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Bộ GD-ĐT đề nghị cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Xã hội 22/02/2020 - 23:55

Bộ GD-ĐT vừa đề nghị các địa phương trên cả nước cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Khởi công xây dựng trường học chuẩn quốc tế Mekong Xanh

Khởi công xây dựng trường học chuẩn quốc tế Mekong Xanh

Xã hội 22/02/2020 - 21:15

Trường có diện tích xây dựng gần 8.500 m2, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 900 học sinh mầm non và tiểu học.

Du thuyền 5 sao MSC Splendida cùng 2.500 khách cập bến Bà Rịa-Vũng Tàu

Du thuyền 5 sao MSC Splendida cùng 2.500 khách cập bến Bà Rịa-Vũng Tàu

Xã hội 22/02/2020 - 16:06

Ngày 22/2, du thuyền 5 sao MSC Splendida (quốc tịch Panama) đã cập cảng ODA Thị Vải - Phú Mỹ (TX.Phú Mỹ- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).

Đồng Nai: Các bệnh viện tự điều chế nước rửa tay

Đồng Nai: Các bệnh viện tự điều chế nước rửa tay

Xã hội 22/02/2020 - 14:54

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường nước rửa tay khô càng rơi vào tình trạng khan hiếm…

Một ngư dân rơi xuống biển mất tích

Một ngư dân rơi xuống biển mất tích

Xã hội 22/02/2020 - 14:53

Trong lúc thả lưới, người phụ nữ bị trượt chân và rơi xuống biển. Tuy nhiên, đã gần 6 ngày trôi qua, gia đình vẫn đang ngóng chờ thi thể nạn nhân xấu số.

Người đàn ông Ý tử vong do Covid-19

Người đàn ông Ý tử vong do Covid-19

Xã hội 22/02/2020 - 14:42

Người đàn ông 78 tuổi (ở vùng Veneto, Italy) được xác nhận là người châu Âu đầu tiên tử vong sau khi bị nhiễm Coronavirus.

Đã có kết quả xét nghiệm nữ sinh chết sau triệu chứng sốt ở Huế

Đã có kết quả xét nghiệm nữ sinh chết sau triệu chứng sốt ở Huế

Xã hội 22/02/2020 - 14:37

Bệnh viện Trung ương Huế vừa có kết quả xét nghiệm nữ sinh tử vong ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế), âm tính với Covid-19 .

Lấy mẫu vật của nữ sinh tử vong ở Huế đưa đi xét nghiệm Covid-19

Lấy mẫu vật của nữ sinh tử vong ở Huế đưa đi xét nghiệm Covid-19

Xã hội 22/02/2020 - 08:21

Cơ quan chức năng TT - Huế đã lấy mẫu vật của một nữ sinh tử vong đưa đi xét nghiệm Covid-19, cho biết, kết quả khám nghiệm bước đầu chết do bệnh lý não.

Kiểm soát chặt tàu du lịch Crystal Symphony chuẩn bị cập cảng TP.HCM

Kiểm soát chặt tàu du lịch Crystal Symphony chuẩn bị cập cảng TP.HCM

Xã hội 22/02/2020 - 08:11

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ Mỹ cập Cảng Sài Gòn Hiệp Phước.

Hai du khách từng đi trên tàu Westerdam quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hai du khách từng đi trên tàu Westerdam quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 22/02/2020 - 08:06

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế giám sát, kiểm dịch chuyến bay ký hiệu QR971 của hãng Qatar đến từ Campuchia.

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Xã hội 21/02/2020 - 17:38

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều nhà vườn tại ĐBSCL phải thuê sà lan chở nước ngọt về tưới cứu vườn cây ăn trái đang khô khát, héo rũ vì hạn, mặn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp