Thứ năm, 21/06/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những bằng chứng lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa

10/07/2013, 09:45 (GMT+7)

Ngày 9/7, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng cục Chính trị tiếp tục đưa triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” ra Hà Nội.

Tiếp nối thành công của Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” diễn ra tại Hà Tĩnh hồi đầu tháng 6 vừa qua, ngày 9/7, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng cục Chính trị tiếp tục đưa triển lãm này ra Hà Nội.

Lễ khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã thu hút đông đảo công chúng tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm với gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm chứng minh chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bao gồm: Nhiều phiên bản của văn bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành; 95 bản đồ do Việt Nam, phương Tây, Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay.

Hình ảnh tại buổi triển lãm

Đặc biệt ba cuốn Atlat do Trung Quốc xuất bản: Atlas Trung Quốc địa đồ xuất bản năm 1908 bằng tiếng Anh; Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân quốc xuất bản tại Nam Kinh năm 1919 bằng ba thứ tiếng Trung- Anh- Pháp; và bản tái bản của Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ năm 1933.

Các Atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa Dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc.

Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong Atlas. Vì thế mà cương giới cực Nam của Trung Quốc trong các Atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đánh giá về các tư liệu tại triển lãm này, GS Phan Huy Lê chia sẻ: “Đây là những bằng chứng không thể chối cãi khẳng định, biên giới cực Nam của Trung Quốc chưa bao giờ vượt qua đảo Hải Nam. Rõ ràng, Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng ta, của Việt Nam. Tài liệu của các nước phương Tây và của chính triều đình phong kiến Trung Quốc trước đây đã thể hiện rõ điều đó”.

 

 

Triển lãm cũng giới thiệu một số tư liệu, văn bản, ấn phẩm của phương Tây thế kỷ XVIII đến XIX. Các tư liệu cho thấy, nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kỳ Xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Đứng bên tấm bản đồ “Hoàng triệu trực tỉnh địa dư toàn đồ” do mình dày công sưu tập được trưng bày tại triển lãm, TS Mai Hồng xúc động cho biết: “Tôi rất mừng vì tấm bản đồ được trưng bày ở vị trí rất trang trọng, mừng hơn nữa là nhiều bản đồ, tài liệu khác được sưu tầm và trưng bày tại đây để nhiều người Việt Nam hơn nữa và cả bạn bè quốc tế hiểu rằng, Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

 

Bản đồ của tôi là bản nguyên bản, có lẽ người Trung Hoa không ngờ mình sưu tầm được. Trong quá trình nghiên cứu, tôi cũng không ngờ mình có được bản đồ độc đáo như thế. Đây là bản đồ 6 đời vua Thanh trực tiếp chỉ đạo các giáo sĩ phương Tây vẽ lại.

Các thương nhân phương Tây, nhà truyền đạo phương Tây họ đã vẽ bản đồ này, chứng tỏ là những bằng chứng rất khách quan, vừa có giá trị lịch sử, khoa học, vừa có tính pháp lý”.

“Hoàng triệu trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Toàn bộ bản đồ địa lý của đất nước) là tập bản đồ Trung Quốc xuất bản tại Thượng Hải năm 1905 và tái bản năm 1910. Đây là một trong những tập bản đồ Trung Quốc được vẽ và ấn hành vào cuối triều Thanh, phản ánh nhận thức đương thời của người Trung Quốc, quan chức, học giả đối với cương giới, lãnh thổ Trung Quốc thời điểm đó.

Điều đáng chú ý là: Trên bản đồ toàn quốc và bản đồ tỉnh Quảng Đông chỉ vẽ đến đảo Hải Nam. Đảo Hải Nam trên bản đồ là điểm cực Nam lãnh thổ Trung Quốc và bản đồ tỉnh Quảng Đông, chứng minh các quần đảo ở biển Đông nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận