Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Những bí ẩn chưa có lời giải: Vệt máu không phai trên lăng mộ nhà Craigmiles

Thứ Sáu 04/10/2019 , 08:25 (GMT+7)

Lăng mộ nhà Craigmiles ở Cleveland, bang Tennessee, Mỹ, không chỉ thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp kiến trúc mà còn gây chú ý bởi một hiện tượng kỳ thú: Vệt máu không thể xóa mờ trên nền đá cẩm thạch.

14-56-37_nintomb2-632x474
Vệt máu trên nền đá cẩm thạch của lăng mộ nhà Craigmiles. Ảnh: Pinterest.

Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke tươi đẹp và cổ kính là một địa danh nổi tiếng ở Cleveland, Tennessee, nơi rất nhiều sự kiện vui vẻ đã diễn ra. Nhưng nguồn gốc của nó lại gắn liền với một trong những gia đình có hoàn cảnh bi thảm nhất thành phố. Nhà thờ là món quà mà gia đình John Henderson và Myra Adelia Thompson Craigmiles trao tặng cho thành phố vào nă m1872 để tưởng nhớ tới con gái họ, Nina.

Nina sinh ngày 5/8/1864. Một số tài liệu lịch sử nói cô bé rất thích được chở trên xe ngựa. Ngày 18/8/1871, khi Nina 7 tuổi, cô bé đi xe ngựa với ông ngoại là bác sĩ Gideon Blackburn Thompson. Hôm đó là ngày Thánh Luke. Người đời kể lại rằng bác sĩ Thompson là người cầm cương ngựa nhưng số khác lại khẳng định chính Nina đã điều khiển cỗ xe và lao rất nhanh, theo Listverse.

Không may, cỗ xe ngựa băng qua đường ray xe lửa khi tàu vừa chạy tới. Bác sĩ Thompson kịp thời nhảy khỏi xe và sống sót nhưng Nina thiệt mạng tại chỗ. Cái chết thảm thương của cô bé khiến cả cư dân thành phố sốc nhưng không ai đau buồn hơn cha Nina, người hết mực yêu thương con gái mình.

Yêu cầu đầu tiên trong ghi chúc của ông nêu rõ: “Tôi mong muốn được chôn cất đơn giản bên trong hầm hoặc lăng mộ, nơi đặt tro cốt của con gái Nina yêu dấu”.

Craigmiles là một gia đình nổi tiếng ở Cleveland tham gia Tân giáo. Trước khi Nina chết, các thành viên của giáo hội Tân giáo không có nhà thờ riêng mà phải gặp nhau tại nhà thờ giáo hội Trưởng lão. John Craigmiles quyết định xây một nhà thờ Tân giáo nhằm tưởng nhớ con gái Nina. Trong sân nhà thờ, nhà Craigmiles xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch có chi phí gần bằng với số tiền bỏ ra để xây nhà thờ. Nơi đây chứa tro cốt của Nina và cũng sẽ trở thành nơi chôn cất các thành viên gia đình Craigmiles trong tương lai.

Một hồ sơ tài liệu pháp lý năm 1900 - 1901 ghi lại các quyết định của tòa án tối cao Tennessee có ghi như sau: “Ngày 18/10/1871, Nina Craigmiles, lúc bấy giờ 7 tuổi, con duy nhất và là con gái của người đứng tên kiêm người lập di chúc, bị tai nạn chết. Để tưởng nhớ con gái mình, người đứng tên kiêm người lập di chúc năm 1872 đã xây Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke ở Cleveland rồi hai, ba năm sau tiếp tục xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch với mục đích làm nơi chứa tro cốt con gái họ cũng như bản thân họ khi qua đời. Hai công trình có giá từ 40.000 USD đến 50.000 USD”.

John Craigmiles qua đời năm 1899 vì bị nhiễm trùng máu và được chôn cất bên cạnh con gái trong hầm mộ nhà thờ Thánh Luke. Adelia, vợ ông, sống lâu hơn chồng ba thập kỷ nhưng cái chết của bà cũng gây sốc. Ở tuổi 80, bà bị xe đâm trúng khi đang sang đường ở Cleveland. Dù đã tái hôn với một người đàn ông tên Charles Cross, Adelia vẫn được chôn cất trong lăng mộ gia đình Craigmiles.

Lăng mộ nhà Craigmiles ngày nay trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ bởi nét kiến trúc độc đáo mà còn vì những bí ẩn kỳ lạ xung quanh nó. Vào những thời điểm sau khi Nina nhập mộ, người ta thường xuyên nhìn thấy những vệt màu đỏ, trông giống như máu, xuất hiện rõ rệt trên bề mặt đá cẩm thạch của lăng mộ.

Mọi nỗ lực nhằm xóa vệt máu đều thất bại. Truyền thuyết kể rằng ô đá cẩm thạch dính vệt đỏ thậm chí đã được thay thế không ít lần nhưng nó luôn quay lại, không thể biến mất. Giống như những trường hợp thiệt mạng thương tâm khác, các báo cáo về việc nhìn thấy hiện tượng siêu nhiên tại lăng mộ khá phổ biến. Nhiều người nói rằng họ nhìn thấy một cô bé mặc trang phục của những năm 1800 chơi đùa trong khuôn viên nhà thờ. Ngày nay, khách tham quan vẫn có thể nhìn thấy vệt máu màu đỏ trên lăng mộ nhà Craigmiles

Các nhà sử học nhận xét nhà thờ Tân giáo Thánh Luke và lăng mộ nhà Craigmiles là một trong rất ít những nhà thờ gothic theo Phong trào Giám lý vẫn giữ được tính nguyên vẹn qua thời gian. Hiện tại, nó chỉ được bổ sung hệ thống điện, điều hòa và sưởi ấm. Lăng mộ cũng nhận được giải thưởng kiến trúc với các ngọn tháp Gothic cùng những bức tượng thiên thần ôm cừu và thánh giá. Trên các cánh cửa bằng kim loại khắc dòng chữ: “J.H Cragmiles” và “Nina, tháng 10/1871”.

Tro cốt của Nina hiện được lưu trong một chiếc quách bằng đá cẩm thạch đặt ở trung tâm lăng mộ, phía dưới là dòng chữ: “Sinh ngày 5/8/1864. NINA, con gái của M. Adelia và John H. E. Cragmiles. An giấc ngàn thu ngày 18/10/1871”.

Tỷ phú Thái Lan ‘kẻ khóc, người cười’ vì Covid-19

Tỷ phú Thái Lan ‘kẻ khóc, người cười’ vì Covid-19

Cuộc sống muôn màu 05/04/2020 - 11:55

Đại dịch coronavirus khiến ngay cả những nhà tài phiệt cảm thấy "khó ở" khi chứng kiến khối tài sản của mình bay hơi mỗi ngày, nhưng ngược lại cũng có người trúng lớn.

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Cuộc sống muôn màu 04/04/2020 - 05:50

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.

Nông dân Trung Quốc chuyển sang kênh bán hàng trực tuyến

Nông dân Trung Quốc chuyển sang kênh bán hàng trực tuyến

Cuộc sống muôn màu 03/04/2020 - 15:09

Đại dịch coronavirus kéo dài từ đầu năm đến nay khiến nhiều kênh vận chuyển hàng nông sản truyền thống bị ùn tắc, buộc nông dân phải tự xoay xở để giải quyết đầu ra.

Nhàm chán vì bị cách ly, người Bỉ báo cáo nhìn thấy UFO tăng vọt

Nhàm chán vì bị cách ly, người Bỉ báo cáo nhìn thấy UFO tăng vọt

Cuộc sống muôn màu 03/04/2020 - 11:02

Covid-19 và ông trùm công nghệ Elon Musk bị quy trách nhiệm cho số lần nhìn thấy UFO kỷ lục ở Bỉ.

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 20:18

Daniel Reardon phải nhập viện với nam châm mắc trong mũi trong khi cố gắng phát minh.

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 10:29

Mục sư một nhà thờ lớn ở Tampa, Florida, bị bắt hôm thứ Hai (30/3) với cáo buộc tổ chức các buổi cầu nguyện vi phạm quy định cách biệt xã hội.

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?2

Cuộc sống muôn màu 30/03/2020 - 20:26

Đó là thị trấn thuộc vùng Piedmont gắn với "truyền thuyết về nước thần" đã chữa khỏi bệnh viêm phổi cho binh lính của Napoleon Bonaparte.

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Cuộc sống muôn màu 28/03/2020 - 06:40

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Cuộc sống muôn màu 27/03/2020 - 10:02

Con mèo Lele đã đột nhiên nổi tiếng vì đã “tự vượt cạn” sinh ra bốn chú mèo con tại ngôi nhà hoang và sống sót khỏe mạnh trong suốt hơn 50 ngày.

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Cuộc sống muôn màu 26/03/2020 - 15:41

Ngôi sao Angelina Jolie đã quyên góp 1 triệu USD cho tổ chức No Kids Hungry, trong bối cảnh đại dịch coronavirus diễn biến phức tạp.

Dĩ độc trị độc

Dĩ độc trị độc

Cuộc sống muôn màu 24/03/2020 - 14:15

Chủ cửa hàng tiện lợi Redfern ở Sydney (Australia) đã nghĩ ra một chiêu độc để ngăn chặn những kẻ tham lam tích trữ giấy vệ sinh trong mùa dịch.

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Cuộc sống muôn màu 21/03/2020 - 21:05

Trong khi các doanh nghiệp trên khắp đất nước đang phải vật lộn để tồn tại vì coronavirus, một số thống đốc địa phương đã có sáng kiến để giúp đỡ nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?