Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những bí ẩn chưa có lời giải: Vệt máu không phai trên lăng mộ nhà Craigmiles

Thứ Sáu 04/10/2019 , 08:25 (GMT+7)

Lăng mộ nhà Craigmiles ở Cleveland, bang Tennessee, Mỹ, không chỉ thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp kiến trúc mà còn gây chú ý bởi một hiện tượng kỳ thú: Vệt máu không thể xóa mờ trên nền đá cẩm thạch.

14-56-37_nintomb2-632x474
Vệt máu trên nền đá cẩm thạch của lăng mộ nhà Craigmiles. Ảnh: Pinterest.

Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke tươi đẹp và cổ kính là một địa danh nổi tiếng ở Cleveland, Tennessee, nơi rất nhiều sự kiện vui vẻ đã diễn ra. Nhưng nguồn gốc của nó lại gắn liền với một trong những gia đình có hoàn cảnh bi thảm nhất thành phố. Nhà thờ là món quà mà gia đình John Henderson và Myra Adelia Thompson Craigmiles trao tặng cho thành phố vào nă m1872 để tưởng nhớ tới con gái họ, Nina.

Nina sinh ngày 5/8/1864. Một số tài liệu lịch sử nói cô bé rất thích được chở trên xe ngựa. Ngày 18/8/1871, khi Nina 7 tuổi, cô bé đi xe ngựa với ông ngoại là bác sĩ Gideon Blackburn Thompson. Hôm đó là ngày Thánh Luke. Người đời kể lại rằng bác sĩ Thompson là người cầm cương ngựa nhưng số khác lại khẳng định chính Nina đã điều khiển cỗ xe và lao rất nhanh, theo Listverse.

Không may, cỗ xe ngựa băng qua đường ray xe lửa khi tàu vừa chạy tới. Bác sĩ Thompson kịp thời nhảy khỏi xe và sống sót nhưng Nina thiệt mạng tại chỗ. Cái chết thảm thương của cô bé khiến cả cư dân thành phố sốc nhưng không ai đau buồn hơn cha Nina, người hết mực yêu thương con gái mình.

Yêu cầu đầu tiên trong ghi chúc của ông nêu rõ: “Tôi mong muốn được chôn cất đơn giản bên trong hầm hoặc lăng mộ, nơi đặt tro cốt của con gái Nina yêu dấu”.

Craigmiles là một gia đình nổi tiếng ở Cleveland tham gia Tân giáo. Trước khi Nina chết, các thành viên của giáo hội Tân giáo không có nhà thờ riêng mà phải gặp nhau tại nhà thờ giáo hội Trưởng lão. John Craigmiles quyết định xây một nhà thờ Tân giáo nhằm tưởng nhớ con gái Nina. Trong sân nhà thờ, nhà Craigmiles xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch có chi phí gần bằng với số tiền bỏ ra để xây nhà thờ. Nơi đây chứa tro cốt của Nina và cũng sẽ trở thành nơi chôn cất các thành viên gia đình Craigmiles trong tương lai.

Một hồ sơ tài liệu pháp lý năm 1900 - 1901 ghi lại các quyết định của tòa án tối cao Tennessee có ghi như sau: “Ngày 18/10/1871, Nina Craigmiles, lúc bấy giờ 7 tuổi, con duy nhất và là con gái của người đứng tên kiêm người lập di chúc, bị tai nạn chết. Để tưởng nhớ con gái mình, người đứng tên kiêm người lập di chúc năm 1872 đã xây Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke ở Cleveland rồi hai, ba năm sau tiếp tục xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch với mục đích làm nơi chứa tro cốt con gái họ cũng như bản thân họ khi qua đời. Hai công trình có giá từ 40.000 USD đến 50.000 USD”.

John Craigmiles qua đời năm 1899 vì bị nhiễm trùng máu và được chôn cất bên cạnh con gái trong hầm mộ nhà thờ Thánh Luke. Adelia, vợ ông, sống lâu hơn chồng ba thập kỷ nhưng cái chết của bà cũng gây sốc. Ở tuổi 80, bà bị xe đâm trúng khi đang sang đường ở Cleveland. Dù đã tái hôn với một người đàn ông tên Charles Cross, Adelia vẫn được chôn cất trong lăng mộ gia đình Craigmiles.

Lăng mộ nhà Craigmiles ngày nay trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ bởi nét kiến trúc độc đáo mà còn vì những bí ẩn kỳ lạ xung quanh nó. Vào những thời điểm sau khi Nina nhập mộ, người ta thường xuyên nhìn thấy những vệt màu đỏ, trông giống như máu, xuất hiện rõ rệt trên bề mặt đá cẩm thạch của lăng mộ.

Mọi nỗ lực nhằm xóa vệt máu đều thất bại. Truyền thuyết kể rằng ô đá cẩm thạch dính vệt đỏ thậm chí đã được thay thế không ít lần nhưng nó luôn quay lại, không thể biến mất. Giống như những trường hợp thiệt mạng thương tâm khác, các báo cáo về việc nhìn thấy hiện tượng siêu nhiên tại lăng mộ khá phổ biến. Nhiều người nói rằng họ nhìn thấy một cô bé mặc trang phục của những năm 1800 chơi đùa trong khuôn viên nhà thờ. Ngày nay, khách tham quan vẫn có thể nhìn thấy vệt máu màu đỏ trên lăng mộ nhà Craigmiles

Các nhà sử học nhận xét nhà thờ Tân giáo Thánh Luke và lăng mộ nhà Craigmiles là một trong rất ít những nhà thờ gothic theo Phong trào Giám lý vẫn giữ được tính nguyên vẹn qua thời gian. Hiện tại, nó chỉ được bổ sung hệ thống điện, điều hòa và sưởi ấm. Lăng mộ cũng nhận được giải thưởng kiến trúc với các ngọn tháp Gothic cùng những bức tượng thiên thần ôm cừu và thánh giá. Trên các cánh cửa bằng kim loại khắc dòng chữ: “J.H Cragmiles” và “Nina, tháng 10/1871”.

Tro cốt của Nina hiện được lưu trong một chiếc quách bằng đá cẩm thạch đặt ở trung tâm lăng mộ, phía dưới là dòng chữ: “Sinh ngày 5/8/1864. NINA, con gái của M. Adelia và John H. E. Cragmiles. An giấc ngàn thu ngày 18/10/1871”.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Cuộc sống muôn màu 30/07/2020 - 06:10

Sự cố vỡ đập ở Michigan (Mỹ) ngày 19/5/2020 buộc cả chục ngàn cư dân phải sơ tán.

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 14:43

Vợ cũ của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện trong năm ngoái, bà tiết lộ.

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 06:10

Các con đập được tạo ra với tuyên bố rằng chúng có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.