Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư 08/04/2020 - 18:08

Cuộc sống muôn màu

Những bí ẩn chưa có lời giải: Vệt máu không phai trên lăng mộ nhà Craigmiles

Thứ Sáu 04/10/2019 - 08:25

Lăng mộ nhà Craigmiles ở Cleveland, bang Tennessee, Mỹ, không chỉ thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp kiến trúc mà còn gây chú ý bởi một hiện tượng kỳ thú: Vệt máu không thể xóa mờ trên nền đá cẩm thạch.

14-56-37_nintomb2-632x474
Vệt máu trên nền đá cẩm thạch của lăng mộ nhà Craigmiles. Ảnh: Pinterest.

Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke tươi đẹp và cổ kính là một địa danh nổi tiếng ở Cleveland, Tennessee, nơi rất nhiều sự kiện vui vẻ đã diễn ra. Nhưng nguồn gốc của nó lại gắn liền với một trong những gia đình có hoàn cảnh bi thảm nhất thành phố. Nhà thờ là món quà mà gia đình John Henderson và Myra Adelia Thompson Craigmiles trao tặng cho thành phố vào nă m1872 để tưởng nhớ tới con gái họ, Nina.

Nina sinh ngày 5/8/1864. Một số tài liệu lịch sử nói cô bé rất thích được chở trên xe ngựa. Ngày 18/8/1871, khi Nina 7 tuổi, cô bé đi xe ngựa với ông ngoại là bác sĩ Gideon Blackburn Thompson. Hôm đó là ngày Thánh Luke. Người đời kể lại rằng bác sĩ Thompson là người cầm cương ngựa nhưng số khác lại khẳng định chính Nina đã điều khiển cỗ xe và lao rất nhanh, theo Listverse.

Không may, cỗ xe ngựa băng qua đường ray xe lửa khi tàu vừa chạy tới. Bác sĩ Thompson kịp thời nhảy khỏi xe và sống sót nhưng Nina thiệt mạng tại chỗ. Cái chết thảm thương của cô bé khiến cả cư dân thành phố sốc nhưng không ai đau buồn hơn cha Nina, người hết mực yêu thương con gái mình.

Yêu cầu đầu tiên trong ghi chúc của ông nêu rõ: “Tôi mong muốn được chôn cất đơn giản bên trong hầm hoặc lăng mộ, nơi đặt tro cốt của con gái Nina yêu dấu”.

Craigmiles là một gia đình nổi tiếng ở Cleveland tham gia Tân giáo. Trước khi Nina chết, các thành viên của giáo hội Tân giáo không có nhà thờ riêng mà phải gặp nhau tại nhà thờ giáo hội Trưởng lão. John Craigmiles quyết định xây một nhà thờ Tân giáo nhằm tưởng nhớ con gái Nina. Trong sân nhà thờ, nhà Craigmiles xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch có chi phí gần bằng với số tiền bỏ ra để xây nhà thờ. Nơi đây chứa tro cốt của Nina và cũng sẽ trở thành nơi chôn cất các thành viên gia đình Craigmiles trong tương lai.

Một hồ sơ tài liệu pháp lý năm 1900 - 1901 ghi lại các quyết định của tòa án tối cao Tennessee có ghi như sau: “Ngày 18/10/1871, Nina Craigmiles, lúc bấy giờ 7 tuổi, con duy nhất và là con gái của người đứng tên kiêm người lập di chúc, bị tai nạn chết. Để tưởng nhớ con gái mình, người đứng tên kiêm người lập di chúc năm 1872 đã xây Nhà thờ Tân giáo Thánh Luke ở Cleveland rồi hai, ba năm sau tiếp tục xây một lăng mộ bằng đá cẩm thạch với mục đích làm nơi chứa tro cốt con gái họ cũng như bản thân họ khi qua đời. Hai công trình có giá từ 40.000 USD đến 50.000 USD”.

John Craigmiles qua đời năm 1899 vì bị nhiễm trùng máu và được chôn cất bên cạnh con gái trong hầm mộ nhà thờ Thánh Luke. Adelia, vợ ông, sống lâu hơn chồng ba thập kỷ nhưng cái chết của bà cũng gây sốc. Ở tuổi 80, bà bị xe đâm trúng khi đang sang đường ở Cleveland. Dù đã tái hôn với một người đàn ông tên Charles Cross, Adelia vẫn được chôn cất trong lăng mộ gia đình Craigmiles.

Lăng mộ nhà Craigmiles ngày nay trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ bởi nét kiến trúc độc đáo mà còn vì những bí ẩn kỳ lạ xung quanh nó. Vào những thời điểm sau khi Nina nhập mộ, người ta thường xuyên nhìn thấy những vệt màu đỏ, trông giống như máu, xuất hiện rõ rệt trên bề mặt đá cẩm thạch của lăng mộ.

Mọi nỗ lực nhằm xóa vệt máu đều thất bại. Truyền thuyết kể rằng ô đá cẩm thạch dính vệt đỏ thậm chí đã được thay thế không ít lần nhưng nó luôn quay lại, không thể biến mất. Giống như những trường hợp thiệt mạng thương tâm khác, các báo cáo về việc nhìn thấy hiện tượng siêu nhiên tại lăng mộ khá phổ biến. Nhiều người nói rằng họ nhìn thấy một cô bé mặc trang phục của những năm 1800 chơi đùa trong khuôn viên nhà thờ. Ngày nay, khách tham quan vẫn có thể nhìn thấy vệt máu màu đỏ trên lăng mộ nhà Craigmiles

Các nhà sử học nhận xét nhà thờ Tân giáo Thánh Luke và lăng mộ nhà Craigmiles là một trong rất ít những nhà thờ gothic theo Phong trào Giám lý vẫn giữ được tính nguyên vẹn qua thời gian. Hiện tại, nó chỉ được bổ sung hệ thống điện, điều hòa và sưởi ấm. Lăng mộ cũng nhận được giải thưởng kiến trúc với các ngọn tháp Gothic cùng những bức tượng thiên thần ôm cừu và thánh giá. Trên các cánh cửa bằng kim loại khắc dòng chữ: “J.H Cragmiles” và “Nina, tháng 10/1871”.

Tro cốt của Nina hiện được lưu trong một chiếc quách bằng đá cẩm thạch đặt ở trung tâm lăng mộ, phía dưới là dòng chữ: “Sinh ngày 5/8/1864. NINA, con gái của M. Adelia và John H. E. Cragmiles. An giấc ngàn thu ngày 18/10/1871”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nhung-bi-an-chua-co-loi-giai-vet-mau-khong-phai-tren-lang-mo-nha-craigmiles-d245640.html