Thứ ba, 19/11/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những biến chứng cần biết khi hút mỡ bụng

12/10/2019, 07:10 (GMT+7)

10 người thì hết 9, chị em sau khi đi thẩm mỹ viện hút mỡ bụng đều có câu hỏi: Tại sao em hút mỡ được nhiều ngày nhưng bụng vẫn còn to và bầm?

mo-bung170510162
Ảnh minh họa.

Bao lâu thi hết sưng để thấy bụng nhỏ lại? Bất cứ ai “có kinh nghiệm” phẫu thuật thẩm mỹ sẽ biết, với việc hút mỡ bụng, nếu chỉ thấy sưng, bầm… là bạn may mắn.

Cách đây không lâu một ca đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM)  vì đến hút mỡ bụng và ghép mỡ vào mông tại một cơ sở thẩm mỹ viện (TMV) quận 10. Vào ngày hậu phẫu thứ ba, bệnh nhân bị khó thở tiến triển và ho khan mà không có triệu chứng nào khác và phải nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt. Khám lâm sàng cho thấy nhịp tim nhanh, nhịp tim nhanh và thiếu oxy trong không khí trong phòng mà không có thay đổi trong việc nghe tim phổi; X quang cho thấy thâm nhiễm kẽ hai bên tối thiểu.

Tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn vào ngày nhập viện thứ hai với sự phát triển của nhiễm toan hô hấp và được đặt nội khí quản và đặt thông khí hỗ trợ. Sau nhiều lần kiểm tra, bệnh nhân được chẩn đoán bị suy hô hấp cấp thứ phát do hội chứng thuyên tắc mỡ. Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện sau 8 ngày đặt nội khí quản. Sau đó cô được rút nội khí quản và xuất viện sau 1 tháng nhập viện.

Trong 3 thập kỷ qua, kỹ thuật hút mỡ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật khác, nó không phải là không có biến chứng. Biến chứng do thủ thuật hút mỡ không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà cả các nước có ngành PTTM tiên tiến và phát triển.

Một tạp chí chuyên ngành về thẩm mỹ của Italia đã có một nghiên cứu đề tài về các biến chứng sau khi hút mỡ cổ điển, tức chỉ được thực hiện cho mục đích thẩm mỹ. Họ đã điều tra, xác định riêng năm 2012 có tổng cộng 210 ca biến chứng với thuật ngữ "biến chứng trong hút mỡ"; trong đó 86 với "biến chứng sau khi hút mỡ", 27 với "thuyên tắc mỡ sau khi hút mỡ", 7 trường hợp "thuyên tắc mỡ sau khi hút mỡ" và 16 với "tử vong liên quan đến hút mỡ".

Chỉ có 84 trường hợp bao gồm thuyên tắc mỡ sau khi hút mỡ, thủng nội tạng, chấn thương mạch máu, mù lòa và nhiễm herpes zoster… Hút mỡ vì mục đích thẩm mỹ là những thủ thuật thực hiện loại bỏ chất béo ở những bệnh nhân khỏe mạnh nhằm giảm sự tích tụ chất béo cục bộ, được gọi là loạn dưỡng mỡ để cải thiện vóc dáng cơ thể. Dựa trên các trường hợp được phân tích, có thể kết luận rằng hút mỡ là một thủ thuật có hiệu quả cao khi được chỉ định đúng và thực hiện chính xác. Mặc dù vậy, những rủi ro cố hữu, biến chứng chủ yếu là thuyên tắc mỡ phổi, sau khi hút mỡ cho mục đích thẩm mỹ.

Theo thống kê của Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS), từ năm 2003 Mỹ đã có 198.000 ca PTTM hút mỡ và là thủ thuật thẩm mỹ phổ biến thứ 4. Còn tại Brazil, một trong những nơi PTTM lớn nhất thế giới Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Brazil (BSPS), cho biết, hơn 90.000 ca phẫu thuật hút mỡ mỗi năm được thực hiện tại Brazil, chiếm 20% các thủ thuật PTTM, chỉ sau nâng ngực.

Trong các biến chứng sau hut mỡ, chủ yếu nhất là sự bất thường ở da (có thể nhìn thấy cụ thể), phù nề kéo dài, tăng sắc tố, thay đổi độ nhạy cảm của da, huyết thanh, tụ máu, loạn dưỡng da, không đủ điều chỉnh, loét, hoại tử da, viêm da tiếp xúc, sẹo không thẩm mỹ và phù nề kéo dài.

Ngoài ra, các biến chứng toàn thân của hút mỡ cổ điển bao gồm thủng nội tạng, phản ứng dị ứng với thuốc trong chăm sóc sau phẫu thuật, sốt, nhiễm trùng hệ thống, rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, thiếu máu, sốc huyết khối, huyết khối tĩnh mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch nặng, huyết khối tĩnh mạch phổi, và thậm chí tử vong .

Thuyên tắc mỡ phổi sau khi hút mỡ thường không thể chẩn đoán được vì biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau rất nhiều, từ khó thở nhẹ, nhịp tim nhanh, nhiệt độ tăng cao và xuất huyết trên da cho đến các trường hợp suy hô hấp nặng và tử vong. Các triệu chứng của nó là không đặc hiệu và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng huyết khối phổi, do đó dẫn đến huyết khối tĩnh mạch nghiêm trọng. Mặc dù nguy cơ chính xác của việc phát triển thuyên tắc phổi chất béo chưa được thiết lập, tử vong xảy ra ở 15%. Còn chết vì thuyên tắc mỡ và huyết khối tắc mạch, với tỷ lệ mắc là 2,6/100.000 trường hợp.

Mặc dù thuyên tắc mỡ là một biến chứng hiếm gặp của hút mỡ, nhưng nó có hậu quả nghiêm trọng. Vì các triệu chứng của nó không đặc hiệu và thường được đánh giá thấp bởi nguy cơ biến chứng phát triển sau khi hút mỡ chưa được thiết lập chính xác. Giai đoạn hậu phẫu sau phẫu thuật hút mỡ đòi hỏi sự chăm sóc nhiều hơn, đòi hỏi sự cam kết cao hơn của các bác sĩ thực hiện thủ thuật này.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 41)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận