Thứ sáu, 26/04/2019 03:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những bước bảo vệ trí nhớ đơn giản

14/06/2013, 16:17 (GMT+7)

Những bước đơn giản dưới đây có thể giúp bạn duy trì sự minh mẫn và phòng ngừa đãng trí.

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng giảm sút trí nhớ thật sự bắt đầu khi bạn bước qua tuổi 20 và tiếp diễn cho đến khi bạn già đi. Những bước đơn giản dưới đây có thể giúp bạn duy trì sự minh mẫn và phòng ngừa đãng trí.

- Ăn bánh mì nướng vào bữa sáng

Theo nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ), những người hay loại bỏ tinh bột khỏi chế độ ăn thường làm các công việc dựa trên trí nhớ kém hơn người dùng nó. Lý do là các tế bào não cần tinh bột, chất sẽ được chuyển hóa thành đường glucose trong cơ thể, để giữ đầu óc luôn tỉnh táo – Tiến sĩ Robin Kanarek cho biết. Vì vậy, bạn cần ăn những món làm từ ngũ cốc như gạo, lúa mì, bắp, đậu... trong bữa sáng để khởi động “chất xám”.

- Tập thể dục buổi sáng

Thể dục làm tăng lưu lượng máu lên não, đưa khí ôxy và glucose cần thiết để bổ sung năng lượng, Tiến sĩ Sandra Aamodt, đồng tác giả quyển sách Welcome to Your Brain giải thích. Thật vậy, chúng ta có thể nhớ từ mới nhanh hơn 20% nếu học chúng sau một đợt vận động mạnh.

- Thay đổi phông chữ trên máy tính

Hãy thử sử dụng một phông chữ khác, với mức độ khó đọc ngày càng tăng – biện pháp được chứng minh có thể giúp nâng cao khả năng nhớ lâu của bạn, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cognition. Việc phải tập trung vào một phông chữ mới có thể khiến trung tâm xử lý của não làm việc nhiều hơn, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn.

- Tra cứu thông tin khi đang dùng bữa trưa

Tìm kiếm thông tin mà bạn hứng thú qua Internet 1 giờ mỗi ngày có thể kích thích phần não trước vốn có chức năng kiểm soát trí nhớ tạm thời - một nghiên cứu gần đây cho biết. “Các mạch thần kinh liên quan đến việc ra quyết định, không gian thị giác và kỹ năng ăn nói trở nên linh hoạt khi bạn tìm kiếm qua mạng”, Tiến sĩ Gary Small ở Đại học California (Mỹ) giải thích.

- Để mắt đến chỗ đậu xe

Nếu thường xuyên quên chỗ đậu xe, bạn có thể thử bài tập sau đây trong lần ghé cửa hàng tạp hóa sắp tới:

 Xuống xe, để ý nơi bạn để xe, sau đó lướt nhìn bãi đậu xe trong khoảng 30 giây trước khi đi khỏi. Hành động đơn giản này có thể giúp bạn gia tăng trí nhớ 10%, theo các nhà khoa học ở Đại học Manchester Metropolitan (Anh).

- Uống một chút rượu vào bữa tối

Nghiện rượu có thể dẫn đến mất trí nhớ nhưng nghiên cứu mới trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho biết, uống rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ. Theo đó, những người uống dưới 7 ly rượu/ tuần có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn người không uống hoặc uống nhiều hơn.

- Làm sạch kẽ răng trước khi ngủ

Việc làm này không những đem lại nụ cười đẹp mà còn tốt cho trí óc. Tiến sĩ Jonathan B. Levine, giáo sư của Đại học New York (Mỹ) giải thích: “Khi bạn không làm sạch kẽ răng, nướu răng của bạn trở nên viêm, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu”. Khi đó, vi khuẩn có thể gây ra viêm nhiễm khắp cơ thể, kể cả não bộ, dẫn đến rối loạn nhận thức.

BS. NGUYỄN THU HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận