Chủ nhật, 21/07/2019 09:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những cái nhất trong lĩnh vực văn học nghệ thuật thế giới 2018

22/12/2018, 07:40 (GMT+7)

Cùng với các lĩnh vực khác, “mặt trận” văn học, nghệ thuật của thế giới 2018 tuy thầm lặng nhưng đầy sôi động với những điểm nhấn đáng lưu ý dưới đây.

Ảnh minh họa

Những giải thưởng lớn 2018

Trong số những giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới trong năm, người ta quan tâm tới ba giải thưởng lớn. Đứng đầu là giải Nobel văn học, được trao hàng năm kể từ đầu thế kỷ 20 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất theo khuynh hướng duy tâm. Tác phẩm ở đây có thể hiểu là toàn bộ sự nghiệp sáng tác của người được trao giải hoặc một tác phẩm cụ thể.

Trong thông báo đưa ra đầu tháng 5-2018, Viện hàn lâm Thụy Điển (SA) cho hay giải Nobel Văn học 2018 bị giãn tiến độ do bê bối quấy rối tình dục trong giới nghệ thuật Thụy Điển. Quyết định bất ngờ được SA đưa ra sau khi ông Jean-Claude Arnault (71 tuổi), nhiếp ảnh gia người Pháp, chồng nữ nhà thơ Katarina Frostenson (65 tuổi) thành viên SA bị cáo buộc quấy rối tình dục. Sự việc tai tiếng xảy ra, bà Frostenson cùng 5 thành viên khác trong Viện hàn lâm Thụy Điển đã từ nhiệm, rút lui khỏi các vị trí tại SA, nơi đảm nhận  nhiệm vụ trao giải Nobel Văn học hàng năm.

Do sự cố trên, Maryse Conde, một trong những tác giả nổi tiếng nhất vùng Caribê đã được trao giải Nobel Văn học thay thế 2018.  SA cho biết sẽ công bố người chiến thắng  2018 vào dịp trao giải của năm 2019 sắp tới. Nữ văn sĩ Maryse Conde năm nay 81 tuổi người đảo Guadeloupe thuộc Pháp, được chọn là tác giả nổi trội trong danh sách đề cử gồm  Haruki Murakami (Nhật Bản), Neil Gaiman (Anh) và nhà văn người Canada gốc Việt Kim Thúy. Maryse Conde là tác giả của khoảng 20 cuốn tiểu thuyết, được tôn vinh là “người kể chuyện vĩ đại, biết cách miêu tả sự tàn phá của chủ nghĩa thực dân và cảnh hỗn loạn thời hậu thuộc địa bằng một ngôn ngữ chính xác và đầy sức mạnh”.

Đặc biệt, bà nổi tiếng với tiểu thuyết lịch sử I, Tituba: Black Witch of Salem, nói về một phụ nữ da đen bị kết án là phù thủy và nhiều ấn phẩm lịch sử và văn hóa vùng Caribê như Memories of My Childhood (1998), Victoire (2010), Who Slashed Celanire’s Throat (2004) cùng nhưng vở kịch nổi tiếng khác. Maryse Conde từng thắng được trao nhiều giải cao quý như Le Grand Prix Litteraire de la Femme (năm 1986) và Le Prix de L’Academie Francaise (1988)...

 
Maryse Conde, nữ văn sĩ vùng Caribê được trao giải Nobel Văn học thay thế 2018

Điểm nhấn khác trong lĩnh văn văn học, báo chí là giải Pulitzer. Năm 2018, chủ đề quấy rối tình dục tiếp tục trở thành điểm nóng giúp hai tờ báo Mỹ đoạt giải danh giá này. Giải Pulitzer 2018 được công bố sáng 17/4 vinh danh 14 tác phẩm báo chí, 7 tác phẩm nghệ thuật về âm nhạc, sách tiểu thuyết, lịch sử, hồi ký, thơ, sách thể loại không hư cấu, kịch...Tờ New York Times, Washington Post là nơi ẵm nhiều nội dung giải nhất. Ngoài ra, giải Pulitzer năm nay cũng lựa chọn những câu chuyện điển hình như nghi vấn can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, phong trào phụ nữ đấu tranh chống lạm dụng tình dục, cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Duterte, việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ - Mexico, một tuần ở thành phố ma túy Mỹ Greater Cincinnati...

Phóng viên New York Times tại lễ trao giải giải Pulitzer 2018

Top 10 cuốn sách hay nhất năm 2018

Năm 2018 khép lại, ban biên tập của Amazon đã bình chọn và đưa ra danh sách  Top 10 cuốn sách hay nhất 2018. Tiêu chí bình chọn dựa trên doanh số bán ra và số lượng độc giả  Đứng đầu là hồi ký Educated (Được giáo dục) của nữ  nhà văn người Mỹ, Tara Westover kể về hành trình một cô gái trẻ không được đến trường đã phải rời bỏ gia đình để kiếm sống và học lên tiến sĩ tại Đại học Cambridge (Anh). Sách được đề cử cho Huân chương Andrew Carnegie, và nằm trong danh mục sách được cựu Tổng thống Barack Obama ưa đọc.

Thứ hai là tiểu thuyết Washington Black của nữ nhà văn Esi Edugyan (Canađa). Thứ 3, Indianapolis - Lynn Vincent của nhà văn Sara Vladic (Mỹ);  thứ tư, Elevation, tiểu thuyết kinh dị mới của Stephen King; thứ 5, The Line Becomes a River của Francisco Canttu; thứ 6, The Woman in the Window của A.J. Finn (Mỹ); thứ 7, Once Upon a River của Diane  Setterfield (Anh) là câu chuyện cảm động về tình yêu cuộc sống, tình bạn và niềm tin mãnh liệt vào sức sống của con người; thứ 8, tiểu thuyết Children of Blood and Bone của nhà văn trẻ người Mỹ Tomi Adeyemi; thứ 9, Virgil Wander của nhà văn Leif Enger và thứ 10 là tiểu thuyết There There của nhà văn Mỹ Tommy Orange kể lại một phần lịch sử đau thương trong quá trình bảo tồn bản sắc văn hóa của địa phương thông qua 12 nhân vật trong tiểu thuyết.

Top 10 cuốn sách hay nhất năm 2018

Sách thiếu nhi hay nhất 2018

Trung tuần tháng 11/2018, tờ Bưu điện Washington (WP) đã bình chọn và công bố nội dung Sách thiếu nhi hay nhất năm 2018 (Best children’s books of 2018). Xếp đầu là cuốn Amal Unbound, thích hợp nhất cho trẻ từ 10 tuổi trở lên của  Aisha Saeed nói về giấc mơ của cô gái Amal người Pakistan, mong được đi học và trở thành cô giáo. Nhưng giấc mơ tan biến khi Amal phải đi làm người hầu cho gia đình giàu họ Khan. Ngày càng hiểu rõ sẽ không bao giờ được tự do nữa, Amal bắt đầu lên kế hoạch thách thức nhà Khan. Xếp thứ hai là cuốn Betty Before X của hai đồng tác giả Ilyasah Shabazz và Renee Watson, thích hợp nhất cho trẻ từ 10  đến 14 tuổi kể về thời thơ ấu của nhà hoạt động dân quyền vĩ đại và vợ Malcolm X là Betty Shabazz trước khi bà trở thành trụ cột cho cộng đồng da đen và là ngọn hải đăng cho lịch sử nước Mỹ.

Thứ ba, Dactyl Hill Squad (Đội hình đồi Dactyl) của tác giả Daniel Jose Older, thích hợp nhóm độc giả 8 đến 12 tuổi nói về cuộc Nội chiến, khủng long và trẻ em. Thứ tư là Harbor Me của tác giả Jacqueline Woodson thích hợp nhất cho trẻ từ 10 tuổi trở lên, tiểu thuyết ngắn gọn, xúc tích nói về việc lắng nghe, kết nối, thu hút và trao đổi của hững đứa trẻ tật nguyền, giúp độc giả tiếp tục phấn đấu để trở thành con người tốt hơn. Thứ năm, Nhật ký đêm (The Night Diary) của tác giả Veera Hiranandani, thích hợp nhóm trẻ từ 8 đến 12 tuổi. Tiểu thuyết mô tả một sử thi đau lòng của Nisha, một cô gái theo đạo Hindu và Hồi giáo sau khi quê hương Ấn Độ bị chia cắt thành hai quốc gia khiến gia đình bất an buộc phải thực hiện một hành trình hồi hương trở lại Ấn Độ để tìm nơi ẩn náu.

Cuốn Amal Unbound của tác giả Aisha Saeed

Những văn sĩ thu nhập cao nhất 2018

Kết thúc năm 2018, tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách những nhà văn có thu nhập cao nhất 2018. Mức doanh thu nhập này tính từ ngày 1 tháng 6 năm 2017 đến ngày 1 tháng 6 năm 2018. Forbes cho biết,  đây là mức thu nhập trước thuế do văn phòng  NPD BookScan và Box Office Mojo cung cấp, kể cả các cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhưng người trong cuộc, chưa khấu trừ các khoản thuế, nghĩa vụ, tiền chi cho các đại lý, người quản lý và luật sư.

10 tác giả dưới đây được trả lương cao nhất năm 2018 (tính bằng triệu USD): Đứng đầu là James Patterson (86 triệu), J.K. Rowling 54 triệu, King Stephen (27 triệu), John Grisham (21 triệu), Jeff Kinney  và Dan Brown đều có mức thu nhập ngang nhau (18,5 triệu), Michael Wolff (13 triệu). Xếp thứ 8 là Nora Roberts và Danielle Steel (đều 12 triệu) và xếp 9 và 10 là hai nhà văn E.L James và  Rick Riordan, đều có mức thu nhập ngang nhau 10,5 triệu USD

 
 
Ba văn sĩ có thu nhập cao nhất thế giới 2018
KIM HÙNG Theo TC/ PO/BC/WP/TO/FC-11 &12/2018

Đang được quan tâm

Gửi bình luận