Thứ ba, 22/01/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những câu hỏi đằng sau một ngôi chùa 'khủng' ở Thái Bình

11/06/2018, 14:30 (GMT+7)

Gần 3 năm trước, sáng 24/11/2015, ngôi làng nghèo An Ký, thuộc xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, bỗng đột ngột bị đánh thức bởi tiếng xe, tiếng máy ầm ĩ.

Vật liệu xây dựng từ các xe tải cỡ lớn ùn ùn trút xuống, bụi bay mù mịt. Đường làng ngõ xóm bị bịt gần hết bởi những “núi” vật liệu xây dựng...

to-thp-co-tren-10-tng-sung-sung-cu-chu-n-ky151310625
Tòa tháp trên 10 tầng sừng sững của chùa An Ký

Những xe, máy, vật liệu đó là để phục vụ cho việc xây dựng ngôi chùa làng. Trước đây, làng cũng có một ngôi chùa nhỏ, có tên là Phúc An tự. Trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, chùa đã bị phá không còn dấu tích, và đất của chùa hiện nằm trong khuôn viên của trường tiểu học xã. Từ lâu, dân làng đã có nguyện vọng khôi phục lại ngôi chùa để có chỗ gửi gắm niềm tin nơi cửa Phật. Nhưng làng nghèo, sự đóng góp chẳng đáng bao nhiêu, nên đành chịu. Nay đột ngột thấy chùa được xây mới lại, ai cũng mừng. Để xây chùa mới, người ta đã dành ra hẳn một khu đất rộng tới 9.000m2, cách địa điểm chùa cũ chừng 50m. Chùa mới được gọi theo tên làng là chùa An Ký.

Đúng 353 ngày sau, ngày 12/11/2016, chùa đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Những bậc cao niên ở làng, từng sống ở thời ký Phúc An tự chưa bị phá, tất thảy đều ngỡ ngàng, bởi ngôi chùa mới to đẹp, hoành tráng và lộng lẫy gấp trăm lần ngôi chùa cũ. Đứng ở tận thị trấn Quỳnh Côi, người ta cũng có thể nhìn thấy tòa tháp cao hơn 10 tầng của ngôi chùa lừng lững vươn lên trời xanh.

Qua cổng chùa, ai cũng phải hoa mắt, choáng ngợp với tầng tầng lớp lớp tòa ngang dẫy dọc. Bốn phía hành lang được xếp kín bởi cả trăm pho tượng La Hán  được tạc bằng đá trắng. Thấy bảo tượng được đặt làm từ làng đá Ninh Vân (một làng đá mỹ nghệ nổi tiếng ở Ninh Bình), do những nghệ sỹ nổi tiếng đất Ninh Vân tạo tác. Chỉ riêng việc vận chuyển từng ấy pho tượng từ Ninh Bình về đã là một kỳ công. Nhiều người nói rằng chùa An Ký chính là một “tiểu Bái Đính”, xem ra nhận xét đó không sai.  

Ai là người bỏ tiền ra xây?

Theo ông trưởng ban khánh tiết, người được giao phụ trách trông coi việc xây dựng chùa, thì kinh phí xây dựng ngôi chùa được lấy từ rất nhiều nguồn. Tuy nhiên đơn vị đứng ra chủ trì là Cty TNHH Lâm Linh từ thành phố Thái Bình về. Công ty này là đơn vị đứng ra kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, dân làng ai có của thì góp của, ai không có của thì góp công. Về kinh phí xây chùa, theo đại diện của công ty Lâm Linh, là 33 tỷ đồng.

Những kỹ sư xây dựng, và người làm công tác quản lý xây dựng lâu năm ở Thái Bình, đặt câu hỏi: Với quy mô hoành tráng như thế, vật liệu cao cấp như thế, thì ít ra cũng phải trăm tỷ, chứ 33 tỷ làm sao xây nổi.

mot-goc-ngoi-chu-khung-lng-n-ky151227365
Một góc ngôi chùa làng An Ký

Theo lãnh đạo xã Quỳnh Minh, việc xây dựng ngôi chùa là của doanh nghiệp, đất đai do tỉnh cấp, nên xã chỉ giải phóng mặt bằng. Về kinh phí, xã cũng không chỉ đạo cho các thôn thu, mà do các đoàn thể, doanh nghiệp đến ủng hộ, công đức. Danh sách ủng hộ, công đức cụ thể xã cũng không nắm được. Mọi văn bản xã không lưu. Một công trình hoành tráng như thế được xây dựng ngay tại địa phương mình, mà cái gì cũng không biết, văn bản nào cũng không lưu?!

Về nguồn gốc đất xây dựng ngôi chùa, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 23/3/2016, UBND tỉnh Thái Bình mới có quyết định số 826/UBND-NNTNMT, đồng ý giao đất để mở rộng khuôn viên chùa An Ký, yêu cầu các Sở, ban, ngành lập chủ trương, giao Sở Xây dựng lập quy hoạch, địa điểm để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nghĩa là bằng văn bản đó, UBND tỉnh mới đồng ý về chủ trương, chứ chưa chính thức giao đất. Thế mà công trình đã được khởi công từ ngày 24/11/2015, và chỉ sau đó mấy tháng, ngày 12/11/2016, thì đã khánh thành.

Tiếp xúc với rất nhiều người dân làng An Ký, chúng tôi thấy họ không giấu được niềm tự hào, rằng nhờ có sự nhiệt thành ủng hộ, công đức của Cty Lâm Linh mà làng An Ký mới có một công trình vô cùng lộng lẫy, hoành tráng, để lưu lại cho muôn đời sau.

Vì sao Cty Lâm Linh lại đổ hàng chục tỷ đồng vào một ngôi chùa làng? Xưa  nay, chẳng ai cho không ai một cái gì? Mục tiêu tối thượng của doanh nghiệp là lợi nhuận. Lâm Linh sẽ được lợi gì? Từ câu hỏi đó, chúng tôi tiếp tục đi tìm lời đáp.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận