| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 01/04/2019 , 08:45 (GMT+7)

08:45 - 01/04/2019

Những câu hỏi xung quanh nạn 'bảo kê'

Những ngày này, tràn ngập trên các báo là tiếng kêu cứu của những người trồng dưa hấu ở Phú Yên về nạn “bảo kê”.

Bọn bảo kê đi thành từng toán. Và người dân, bên cạnh sự thiệt hại về nỗi giá dưa thấp, thì mỗi chủ ruộng dưa còn hoặc là phải nộp cho chúng từ 5 đến 10 triệu đồng tiền bảo kê, hoặc là phải bán ruộng dưa cho chúng với giá thấp hơn giá thị trường, để chúng bán cho thương lái ăn chênh lệch. Nếu không, thì không có bất cứ một thương lái nào dám đến ruộng dưa đó để mua, vì bị chúng ngăn cản, hành hung.

Một xe thu mua dưa bị chặn không cho ra khỏi ruộng

Không chỉ những người nông dân ở Phú Yên khốn khổ vì nạn bảo kê, mà trên cả đất nước này, không lĩnh vực nào không bị bọn bảo kê xọc tay vào. Từ nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán karaoke, những tiểu thương trong các chợ búa… cho đến cả những cô gái mại dâm. Thậm chí cả những chủ nhân của các máy gặt đập liên hợp, chủ nhân của những chiếc máy làm đất và chủ của những ruộng lúa, dù có thu nhập rất thấp, cũng không thoát khỏi nạn bảo kê. Những người có máy gặt, máy cày, đến vụ, nếu không nộp tiền cho chúng, thì máy không nhích được một bước.

Bảo kê đã trở thành một chứng bệnh kinh niên, khiến xã hội khốn khổ hàng chục năm nay. Không mấy ngày mà các cơ quan thông tin đại chúng không phản ánh chuyện nơi này nơi khác bị nạn bảo kê. Cũng vì thế mà xung quanh vấn nạn này, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra.

Thứ nhất, là người dân đã đóng thuế để nuôi chính quyền và các lực lượng chức năng, là để các cơ quan đó mang lại sự bình yên cho dân khi làm ăn. Thế nhưng, trong khi các cơ quan chức năng ăn tiền thuế của dân đến béo mẫm, mà người dân vẫn phải mất thêm một lần tiền nữa để nộp cho bọn bảo kê mới được bình yên. Thế thì người dân nộp thuế để làm gì? Thà mang ngay số tiền thuế đó nộp trực tiếp cho bọn bảo kê để chúng cho mình sự bình yên để làm ăn, còn hơn.

Thứ hai, bọn bảo kê không phải hoàn toàn là vô học, không hiểu biết tí gì về pháp luật. Mà trái lại, một số tên còn khá am tường về pháp luật là đằng khác. Biết rõ việc làm của mình là trái pháp luật, là cưỡng đoạt tài sản, là phải trả giá bằng những năm tù đày. Nhưng tại sao chúng vẫn lao đầu vào? Phải chăng trước khi hành động, chúng đã móc nối được với một vài người có chức có quyền của chính quyền, của cơ quan chức năng? Hay nói khác đi là bọn bảo kê đã được chính những người có chức có quyền bảo kê?

Nếu không thế, thì dù có hung hăng, có côn đồ đến đâu, thì bọn bảo kê cũng chỉ là con tép riu trước lực lượng hùng hậu, trang bị đến tận răng của cơ quan chức năng. Thế nhưng vì sao chúng vẫn lộng hành như ở chỗ không người, thẳng tay trấn lột của những người dân thấp cổ bé họng?