Thứ sáu, 19/07/2019 08:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những chiêu lừa người mê làm đẹp

22/12/2018, 09:50 (GMT+7)

Chọn nơi làm phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) hiện nay cũng vô vàn cách, giới thiệu từ người quen, quảng cáo trên tờ rơi, mạng xã hội…

Mặc cho nhiều người chỉ trích là tin mạng xã hội dễ bị lừa đảo, nhưng nghe qua bạn bè, người quen, chưa chắc bạn đã không bị lừa. Chỉ có châm ngôn nhắc nhở “đừng chết vì thiếu hiểu biết” là mãi không bao giờ thừa.  

Lừa đảo lớn nhất trong PTTM?

Đó chính là người tự xưng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Sự thật hiện nay là bất cứ người nào nhận làm PTTM cũng có thể tự xưng với bạn mình là một bác sĩ PTTM. Bạn nên nhớ, ngồi trong bệnh viện hay thẩm mỹ viện (TMV), mặc áo blue trắng trên người không phải là bằng chứng về đào tạo cụ thể của họ. Họ có thể là bác sĩ phẫu thuật nói chung, bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ phụ khoa.

16-41-33_phu_thut
Ảnh minh họa

Trên thực tế, nhiều người trực tiếp làm PTTM không phải là bác sĩ phẫu thuật. Có các bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ nội khoa thậm chí cả bác sĩ X quang tự quảng cáo là bác sĩ PTTM, và họ lại thực hiện phẫu thuật nâng ngực, nâng ngực và hút mỡ... cho bạn. Chỉ khi xảy ra sự cố, mọi việc mới bị lộ ra. Trước khi có thể đưa họ ra xét xử, người thiệt thòi là chính bệnh nhân trước đã. Một số người sẽ cho rằng đó là lỗi của bệnh nhân. Lỗi họ đã cho phép các “bác sĩ” không phải bác sĩ PTTM này thực hiện các thủ tục phẫu thuật nằm ngoài phạm vi đào tạo y tế.

Mặc dù tôi đồng ý rằng bệnh nhân nên có trách nhiệm tìm hiểu về bác sĩ trước khi quyết định PTTM. Nhưng vấn đề thực tế là phần lớn những bệnh nhân thường bị đánh lừa một cách cố ý. Tại TMV, thường không liệt kê chứng chỉ, bằng cấp đào tạo y tế cụ thể của bác sĩ PTTM của họ trên ngay chính website của họ. Họ chỉ ghi chung chung bằng những câu như bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ với hơn 15 năm kinh nghiệm, hay dễ gây nhầm lẫn hơn nữa, nhiều người thêm thuật ngữ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã được tu nghiệp từ Hàn Quốc, đã tu nghiệp ở Mỹ… mà không kê ra cụ thể chứng chỉ tu nghiệp đó như thế nào, có giá trị ra sao. Chỉ cần vài hình ảnh họ bắt tay bác sĩ ngoại quốc treo lên, là vô số người tin họ đã làm việc ở nước ngoài. Có khi nghĩ đã tham gia PTTM ở nước ngoài. Mà đôi khi, chỉ là bắt tay chụp hình chung ở một hội thảo chuyên ngành nào đó.

Những gì bạn cần tìm là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận của khoa giải phẫu tạo hình, của Trường ĐHYD Hà nội hoặc TP.HCM. Không phải ai muốn cũng có thể đủ điều kiện học khóa này. Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, ở bậc đại học môn tạo hình - thẩm mỹ chỉ giảng dạy một ít tiết, còn muốn được đào tạo chuyên sâu để làm bác sĩ chuyên về tạo hình - thẩm mỹ thì phải học sau đại học. Để trở thành bác sĩ tạo hình - thẩm mỹ, bác sĩ phải qua lớp đào tạo chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ 8-24 tháng (tùy quy định mỗi trường). Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề này, bác sĩ đó phải qua thực hành 18 tháng nữa và thực hiện tối thiểu 30 ca.  

Chiêu gian phổ biến của các bác sĩ PTTM

Nếu bạn làm PTTM ở TMV mà không phải ở bệnh viện, thì chắc chắn tất cả các bệnh nhân tại đây đều ra về không hề có hồ sơ xác nhận quy trình thực hiện PTTM. Tất cả chỉ được nói miệng, thậm chí ngay cả hóa đơn thu tiền cũng không có. Sau PTTM bạn sẽ có một toa thuốc ra về, thường thì không ghi nội dung ở phần chẩn bệnh. Bình an thì không có chuyện gì để nói, nhưng nếu xảy ra sự cố, lúc đó mới có nhiều thua thiệt nghiêng về phía người “được làm đẹp”.

Nâng mũi là thủ tục phổ biến nhất được lựa chọn làm đẹp nhưng đôi khi không phải mục đích ban đầu khách hàng đến TMV. Nhiều khi họ đến tư vấn làm mí mắt. Bác sĩ phẫu thuật tư vấn sửa chữa "vách ngăn lệch" nhân tiện nâng mũi luôn “cho khỏi phí". Nào biết hầu hết mọi người có vách ngăn lệch, nhưng không có nghĩa là họ cần phải được phẫu thuật. Chỉ khi vách ngăn chặn luồng khí và cản trở hô hấp thì nó mới cần phẫu thuật. Nếu vách ngăn bị xoắn, nó có thể được phẫu thuật vì lý do thẩm mỹ. Và sẽ là một cuộc phẫu thuật combo với các dịch vụ cắt mắt, nâng mũi và có thể còn hơn thế nữa…

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 51)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận