Thứ ba, 19/02/2019 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những chuyện khó xử

19/12/2011, 11:12 (GMT+7)

MỐI TÌNH NGANG TRÁI

Cháu là bạn học trước đây hay đang làm cùng Vân hiện nay?- Tôi hỏi Mai – cô gái đến tìm gặp con gái tôi. Cô bé trả lời:

- Cháu là bạn của Vân hồi đại học. Chúng cháu cùng lớp với nhau.

- Nhưng giờ này Vân đi làm. Hôm nay cháu được nghỉ hay sao?

- Cháu được nghỉ phép bác ạ.

- Cháu làm ở đâu?

- Cháu làm ở Bộ Công thương.

Tôi không nhận ra cô bé. Trong số những người bạn con gái tôi hay rủ về nhà chơi, tôi không thấy có Mai, phải công nhận cô bé rất xinh. Bằng tuổi con gái tôi (23) mà trông Vân có vẻ chững chạc, từng trải hơn nhiều với đôi mắt đen thăm thẳm, lông mi rậm rạp, cong vút và làn da trắng mịn như trứng gà bóc, mái tóc dài đến eo, luôn để xõa như một làn suối chảy qua lưng. Tôi nói với Mai lúc khác trở lại hoặc cần gì cứ nhắn. Nhưng cô bé có vẻ không muốn về mà nấn ná ở lại, chờ con gái tôi...

 Không tiện để cô ngồi một mình, tôi đã gác công việc để trò chuyện với cô. Càng lúc, tôi càng thấy cô quen quen, hình như là giống một ai đó, nhưng tôi nghĩ mãi không ra. Đến khi cô kể về hoàn cảnh gia đình, tôi mới ngỡ ngàng. Cô chính là con gái một người đàn ông từng xen vào cuộc sống của vợ chồng tôi trong quá khứ. Trong giây lát, ngày ấy hiện về, rõ mồn một…

Cách đây 20 năm, tôi sang Ba Lan thực tập sinh, để lại người vợ trẻ và đứa con gái lên 3 tuổi, chính là cháu Vân ngày nay. Ngày ấy, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Tôi đi nước ngoài, ở nhà một mình, Thu – vợ tôi phải bươn chải, nuôi con với đồng lương rất thấp. Rồi con tôi bị ốm phải vào viện, nghe tin mà tôi không thể về nước, chỉ biết trông cậy vào sự giúp đỡ của gia đình hai bên nội, ngoại. Giữa lúc đó, một người đàn ông tên Cường xuất hiện, cưu mang hai mẹ con. Anh ta chính là cha của Mai.

Vợ tôi có nhan sắc nên nhanh chóng hớp hồn Cường. Mặc dù là trai tân nhưng anh ta vẫn lao vào yêu, sẵn sàng lấy Thu và nuôi cháu Vân, coi như con đẻ nếu Thu đồng ý ly hôn. Cường khi ấy là con một gia đình quyền quý, lại điển trai, đặc biệt là rất tận tụy với vợ con tôi. Trong lúc xa chồng, phải hàng tháng mới có thể nhận thư (hồi ấy chưa có điện thoại, internet để có thể dễ dàng liên lạc bất cứ lúc nào), cứ đằng đẵng xa cách, một mình chăm nuôi con, Thu đã mềm lòng ngã vào tay Cường.

Tuy nhiên, cô không có ý chia tay tôi. Bị hai bên gia đình lên án, sau một thời gian quan hệ lén lút, cô đã tỉnh ngộ, chấm dứt mối quan hệ với Cường. Sau đó một thời gian, anh ta lấy vợ và cô bé Mai đang ngồi trước mặt tôi chính là con anh ta.

Trước mặt tôi lúc này là cô con gái của kẻ đã từng quan hệ bất chính với vợ tôi. Tuy năm tháng đã lùi xa vào dĩ vãng nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn không thể quên được tỳ vết trong cuộc sống gia đình. Tôi đã trở lại yêu thương Thu nhưng không thể nghĩ tốt đẹp về Cường. Chuyện nếu chỉ có thế thì chẳng có gì đáng nói vì Mai là bạn con gái tôi, cha của cô bé chẳng liên quan gì đến bố con tôi. Mọi việc sẽ chìm hẳn theo thời gian đã khá lâu, chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại, nhất là vợ tôi lại đã qua đời. Nhưng chuyện rắc rối lại liên quan đến cô bé Mai.

Không hiểu sao, sau lần ở lại ăn cơm với bố con tôi, Mai rất hay đến chơi tìm Vân, nhưng lại toàn đến lúc nó không ở nhà. Cô bé nói có việc gần đây nên tiện đường ghé vào, vừa thăm tôi, vừa may ra thì gặp được Vân. Có lần Vân đi công tác mấy ngày, chỉ có một mình tôi ở nhà. Buổi tối, Mai đến chơi, biết Vân xa nhà, cô bé đã ở chơi rất lâu, tới gần khuya. Khi con tôi về nghe kể lại, nó nói là Mai biết rõ nó đi công tác. Thế là dần dần tôi nhận ra cô bé đến nhà và muốn gặp tôi, chứ không phải tìm Vân. Tôi cũng dễ dàng linh cảm thấy cô yêu tôi, bất chấp việc tôi hơn cô tới 25 tuổi.

Thực lòng, nếu Mai không là bạn của con gái thì tôi không ngần ngại gì, thậm chí còn chủ động yêu, vì như đã nói, cô trẻ trung, xinh đẹp. Không người đàn ông nào lại không thích hai thế mạnh đó ở phái nữ. Có lần, tôi nghe con gái kể về bạn thân của nó: Rất lãng mạn, đã yêu ai là chủ động, thường yêu người hơn nhiều tuổi, tài ba. Nhưng thật oái oăm, mối quan hệ bạn bè giữa Mai và con gái tôi khiến tôi ngần ngại mặc dù tôi rất rung động trước một cô gái như cô bé.

Nhưng cũng chẳng sao, việc ấy thời nay cũng bình thường. Lấy con gái của bạn, lấy bạn của con…không còn là chuyện quá “sốc” đối với mọi người, miễn không vi pham pháp luật hoặc đạo đức. Tôi có thể thuyết phục con gái để nó thông cảm, chấp nhận vì chắc nó hiểu rõ tôi đã hy sinh cho nó suốt nhiều năm nay, không yêu ai, tập trung tâm sức nuôi nó ăn học, trưởng thành, có công việc như ý. Điều tôi lo ngại lớn hơn là nếu lấy Mai, tôi sẽ là con rể một người bằng tuổi tôi, lại là kẻ đã từng quan hệ bất chính với vợ mình.

Chắc chắn Cường sẽ kịch liệt chống phá mối tình của chúng tôi, vốn dĩ đã có phần ngang trái. Nhưng tôi thực sự rất yêu Mai, nên sẽ rất tiếc, thậm chí đau khổ nếu phải chấm dứt tình yêu (thời gian qua, tôi đã thực sự bước vào cuộc tình với Mai). Con gái tôi đã nhận ra, không đồng tình cũng không phản đối, hình như nó “lờ” đi. Nếu tôi thuyết phục, chắc chắn cuối cùng nó sẽ chấp nhận, nhưng với Cường, tôi thực sự không phương giải quyết.

 Mong nhận được ở các anh, chị một lời mách bảo. Tôi xin vô cùng biết ơn.

 (Đặng Vũ Lân – Bộ Tài nguyên và Môi trường)

 

                           --***--

 Chuyện của anh quá rắc rối và nan giải. Nếu đúng tình yêu giữa anh và cô Mai là nghiêm túc, đích thực thì trước sau phải “báo cáo” cha mẹ cô. Khả năng Cường “phá” con gái là…99%. Chỉ còn mỗi một cách là khi ấy, anh cần thuyết phục để Mai “dũng cảm” vượt qua sự phản đối của bố mẹ, tiến tới hôn nhân. Dư luận hai bên gia đình, thậm chí cả cô con gái anh có thể không đồng tình, ủng hộ nhưng pháp luật sẽ bảo hộ. Anh và Mai có quyền đến với nhau, không ai có thể ngăn cản.

Đây là tư vấn của chuyên gia tâm lý, bạn có thể chia sẻ với anh Lân qua địa chỉ nongnghiep.vn 

Nguyễn Đình San

 

 

NGUYỄN ĐÌNH SAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận