Thứ bảy, 17/08/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những 'cụ' cây kiểng có một không hai ở Sa Đéc

25/01/2018, 09:25 (GMT+7)

Làng hoa Sa Đéc từ lâu không chỉ được nhiều người biết đến là vựa hoa lớn nhất miền Tây với hơn 2.500 loài hoa. Nơi đây còn nổi tiếng với làng nghề cây kiểng bon sai, đặc biệt nơi đây đang sở hữu nhiều cây kiểng cổ, bon sai độc đáo, có một không hai.

14-43-36_cp-me-3
Cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam

Một trong số đó phải kể đến là cặp me kiểng cổ trên 150 năm tuổi của nghệ nhân Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc. Mỗi cây me cao trên 5m, gốc có đường kính 1,2m được ông Lộc mua từ năm 1993 ở thời điểm khác nhau. Để có được cặp me đạt giá trị thẩm mỹ cao này, chủ nhân của 2 cây me quý cho biết, phải mất khoảng 20 năm để chăm sóc, chiết cành, uốn cành, cắt tỉa, chỉnh sửa tạo dáng.  

Nghệ nhân Nguyễn Phước Lộc chia sẻ: “Năm 1993 một lần tôi đi sưu tầm kiểng thì tôi thấy ngay huyện Cái Bè (Tiền Giang) có 1 cây me rất là đẹp, tôi mua về. Khoảng 2 năm sau tôi đi Ba Dừa, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), lại thấy 1 cây me giống cây me tôi mua lần trước.

Khi tìm hiểu thì tôi mới biết 2 cây me này có chung một người sửa, thành ra 2 cây me tuy của 2 chủ khác nhau nhưng do cùng một ông nghệ nhân tạo ra. Nhìn thấy giống lắm thành ra tôi năn nỉ người chủ bán cho, tôi mua về thành đúng 1 cặp”.

Cặp me cổ được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “cặp me kiểng cổ nhất” Việt Nam vào tháng 9/2013. Đây cũng là kỷ lục đầu tiên về kiểng cổ nhất ở tỉnh Đồng Tháp được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập. Hiện nhiều thương lái đã đến ngã giá tiền tỷ với ông Lộc để mua cặp me nhưng ông Lộc vẫn chưa có ý định bán.

Ngoài cặp me cổ đạt kỷ lục nói trên thì làng hoa Sa Đéc còn hàng chục cây kiểng cổ “độc” khác nữa, trong đó có cây bông trang vàng, lá nhỏ của nghệ nhân Lưu Văn Nết ở ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông. Nó được giới chơi kiểng đánh giá là cây bông trang lão nhất đồng bằng sông Cửu Long bởi bộ rễ và dáng cây vô cùng cân đối với bề hoành trên 50 cm, thân cây đã được các nghệ nhân uốn, sửa hơn 15 năm tạo nên một tổng thể hài hòa giữa cốt cành và tán.

14-43-36_cy-bong-trng-3
Cây bông tràng vàng độc nhất vô nhị miền Tây

Ông Nết chia sẻ: “Cách đây khá lâu, tôi đã từng sở hữu cây bông trang này nhưng vì một số lý do nên tôi đã bán nó. Sau một thời gian đi sưu tầm mua kiểng, tôi đã gặp lại nó, thấy có duyên với nhau nên tôi quyết định mua lại để trồng trong vườn”.

Theo ông Bùi Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh vật cảnh TP Sa Đéc thì cây bông trang này được xếp vào hàng “độc”, có một không hai ở khu vực phía Nam. Ông Ẩn nhận xét: “Tôi cũng đã đi khắp cả miền Nam mình rồi, thấy chưa có cây bông trang nào mà gốc hoành nó to và đạt được giá trị thẩm mỹ cao như cây bông trang trong vườn anh Nết. Cây này của một nhà vườn, rồi người khác mua, sau đó qua lại rất nhiều tay chơi cây cảnh có tầm cỡ, được nhiều nghệ nhân có tay nghề sửa chữa, tạo thành một cây có giá trị”.

Trong khu vườn rộng khoảng 700 mét vuông của nghệ nhân Lưu Văn Nết còn có nhiều cây cảnh có giá trị khác như cây vú sữa, nguyệt quế, bằng lăng, xoài… và cây mai vàng với tuổi thọ hàng trăm năm, có cây giá trị hơn 1 tỷ đồng.

14-43-36_cy-bng-lng-hng-trm-nm-tuoi
Cây bằng lăng hàng trăm năm tuổi với thân nhiều nu nần gợn sóng
14-43-36_cy-xoi
Cây xoài có thế độc
THIÊN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận